Xăng giảm giá kỷ lục, Cước vận tải "lặng thinh":

Có doanh nghiệp chưa giảm giá lần nào

TP - Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp (DN) vận tải tại một số tỉnh chưa giảm giá cước, Bộ Tài chính đã ban hành công văn yêu cầu Sở Tài chính phối hợp Sở GTVT yêu cầu các DN kê khai giảm giá cước phù hợp diễn biến giảm của giá xăng dầu.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, có 10 DN kinh doanh vận tải tuyến cố định với khoảng 90 đầu xe, 18 DN taxi với khoảng 1.400 xe. Theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh này, chỉ mới có 4/10 DN vận tải hành khách đã kê khai giảm giá cước vào tháng 11/2014. Kể từ đó, các DN này vẫn chưa thực hiện kê khai giảm giá cước tiếp theo.

Vì thế, ngày 30/1, Cục Quản lý giá báo cáo Bộ Tài chính ban hành Công văn số 1565 yêu cầu Sở Tài chính Vĩnh Phúc phối hợp Sở GTVT thực hiện quyết liệt các biện pháp yêu cầu các DN vận tải tuyến cố định kê khai giảm giá cước phù hợp diễn biến giảm của giá xăng dầu trong tháng 1.

 Kết quả kiểm tra giá cước vận tải của 3 đoàn Cục Quản lý giá công bố cuối tuần qua cũng cho thấy, vẫn còn nhiều DN giảm chiếu lệ, thậm chí có DN chưa giảm giá lần nào. Tại tỉnh Khánh Hòa, trong tổng số 64 DN vận tải đang hoạt động, có 50 đơn vị đã kê khai giảm giá cước với Sở Tài chính, nhưng cũng có 11 DN chưa thực hiện kê khai giảm giá hoặc không giảm; 2 DN kê khai giảm giá cước nhưng không giảm tuyến vận tải cố định; 1 đơn vị kê khai giá lần đầu. Đối với dịch vụ vận tải taxi, bên cạnh nhiều DN giảm giá phù hợp (3 - 10%), có những DN chỉ giảm 1,8 - 2,2%.   

Tại tỉnh Hòa Bình, có 23 đơn vị vận tải (gồm cả xe buýt, taxi), chạy trên 115 đầu tuyến. Trong thời gian giá xăng dầu giảm mạnh, Sở Tài chính và Sở GTVT tỉnh này đã có các văn bản đề nghị các DN vận tải kê khai giảm giá.

Tuy nhiên, chỉ có 34 đầu tuyến cố định của 11/23 DN kê khai giảm giá với mức giảm 4-20%. Sở Tài chính Hòa Bình cho biết, một số DN chưa kê khai giảm giá với lý do chi phí đầu vào tăng, trong khi nhu cầu hành khách giảm trên các đầu tuyến địa phương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá