Cô gái 10 năm bị tra tấn - Một tội ác được dung túng ?

Sự kiện 1 bé gái bị hành hạ, tra tấn dã man suốt hơn 10 năm ngay tại Thủ đô vừa được phát hiện, đang gây ra một làn sóng phẫn nộ trong dư luận.

Nguyễn Thị Bình bật khóc khi kể về những ngày tháng bị đày đọa

Tuy nhiên, đến ngày 7/11, khi công an quận Thanh Xuân ra quyết định khởi tố vụ án, vẫn cảm nhận được sự lẩn tránh, đùn đẩy trách nhiệm của những cơ quan chức năng và hệ thống chính quyền cơ sở.

Tại chợ Thượng Đình, nơi em Bình vẫn hàng ngày phụ giúp ông bà chủ bán phở và hứng chịu đòn roi, người dân phẫn uất: Vợ chồng Đức- Phương, chủ quán phở đánh em bất cứ lúc nào và bằng bất cứ dụng cụ gì, kể cả que chọc lò đâm vào chỗ kín.

Hầu hết mọi người xung quanh đây đều biết nhưng sợ bị chửi nên không dám góp ý gì. Có người xui em Bình bỏ trốn, bà chủ phát hiện vừa chửi tới tấp vừa túm tóc dúi em đánh túi bụi.

Một người đàn ông 30 năm bán cá tại chợ Khương Đình đã tôn sùng bà Hà Kim Bình - người đã ra tay cứu em Bình ra khỏi " tổ quỷ" là " Người hùng", điều mà anh và tất cả những người trong chợ Khương Đình này không dám làm.

Tại ngõ 108B Nguyễn Trãi, phường Nhân Chính nơi vợ chồng chủ quán phở sinh sống, cơ quan công an cũng khó khăn lắm mới tìm được sự hợp tác của người dân trong việc thu thập chứng cứ.

Căn hộ mà vợ chồng chủ quán phở thường xuyên đánh đập cháu bé giống như một lô cốt, cũ kỹ và kín như bưng, thường xuyên đóng cửa im ỉm, mọi tiếng động khó lọt ra ngòai. Những vết bầm tím trên cơ thể, mặt mũi cháu bé bà con lối xóm đều biết nhưng cháu bé không được giao tiếp với ai, nếu có người gặng hỏi em đều giải thích là do vấp ngã vì ông bà chủ đe dọa nếu nói ra “ sẽ đập cho tan xác''.

Khó khăn lắm mới tìm đến được gia đình bác tổ trưởng tổ dân phố quản lý cụm dân cư thuộc phường Nhân Chính, nơi em Bình sinh sống, nhưng chỉ nhận được sự lảng tránh của vợ chồng chủ nhà, số điện thọai nhà riêng cũng không muốn cung cấp, thậm chí bác cán bộ hội phụ nữ cụm dân cư đang ngồi chơi thấy khách hỏi chuyện cũng vội đi về nhà.

Sau khi sự việc xảy ra, cán bộ Uỷ ban Dân số- Gia đình và Trẻ em quận Thanh Xuân liên hệ với công an phường Nhân Chính để tìm hiểu sự việc, công an phường Thanh Xuân liền "đá" ngay quả bóng trách nhiệm sang công an phường Thượng Đình.

Nhưng khi đề cập đến vấn đề này, ngay lập tức công an phường Thượng Đình lại chuyển quả bóng trách nhiệm lại cho công an phường Nhân Chính, với lý do: Qúan phở chỉ là nơi vợ chồng Đức- Phương thuê bán phở buổi sáng, đêm về nhà... Tóm lại, hai phường đùn đẩy trách nhiệm cho nhau...

Ông Đào Đức Hòa, đội trưởng đội Cảnh sát Điều tra công an quận Thanh Xuân cho biết, Công an quận xác định đây là một vụ việc rất nghiêm trọng và đã vào cuộc rất quyết liệt, khẩn trương thu thập chứng cứ để khởi tố vụ án. Tuy nhiên, tội hành hạ người khác thuộc lọai tội danh ít nghiêm trọng nên khung hình phạt tù tối đa chỉ có 2 năm.

Trong trường hợp giám định mức độ thương tật trên cơ thể cháu bé nghiêm trọng thì cơ quan công an sẽ khởi tố thêm tội danh khác. Qua sự việc này, cơ quan Công an cũng thấy trách nhiệm của người dân đối với cộng đồng còn kém. Mặc dù người dân có rất nhiều kênh để phản ánh với cơ quan công an nhưng không ai thông báo khi phát hiện xảy ra sự việc hành hạ cháu bé. 

Đối với chị Bình, người đã dũng cảm đối đầu trực diện với đối tượng để cứu cháu bé cần phải được biểu dương và nhân rộng.

Bà Chu Thị Liên Hương, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân số- Gia đình và Trẻ em quận Thanh Xuân cho biết: Hiện nay nhiều trẻ em giúp việc cho các gia đình nằm ngòai sự quản lý của Uỷ ban Dân số- Gia đình và Trẻ em quận.

Qua sự việc này, Uỷ ban Dân số- Gia đình và Trẻ em quận sẽ đề nghị quận khảo sát nắm lại con số trẻ em giúp việc trong các gia đình, tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho các em kỹ năng chống lại hành vi xâm hại, hành hạ. Đối với trường hợp này cơ quan pháp luật phải xử lý nghiêm minh với khung hình phạt cao nhất.

Theo Tuyết Mai
TTXVN

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá