Có gì trong kho đạn mới phát hiện ở Bắc Ninh?

Kho đạn thứ hai tại làng Quan Độ (Yên Phong, Bắc Ninh) chứa nhiều đồ điện tử, đầu đạn và thùng sắt màu xanh quân dụng.

Có gì trong kho đạn mới phát hiện ở Bắc Ninh? - ảnh 1 Sau khi kho đạn cũ phát nổ rạng sáng 3/1 làm hai người chết, bảy người bị thương và bảy ngôi nhà sập, nhà chức trách phát hiện kho đạn cũ thứ hai của ông Nguyễn Văn Tiến, cách trung tâm vụ nổ 500 m. Kho nằm trong khu dân cư thuộc làng Quan Độ, xã Văn Môn. 
Có gì trong kho đạn mới phát hiện ở Bắc Ninh? - ảnh 2 Chủ kho phế liệu Nguyễn Văn Tiến (58 tuổi, quê Yên Phong, Bắc Ninh) khai đã mua 7 tấn đầu đạn cũ từ một người tại Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn, Binh chủng Công binh. Đầu giờ chiều 3/1, nhà chức trách đã kiểm tra kho hàng thứ hai.
Có gì trong kho đạn mới phát hiện ở Bắc Ninh? - ảnh 3 Bên trong kho phế liệu rộng khoảng 150 m2, lợp mái tôn, ngổn ngang thùng kim loại màu xanh quân dụng, nhiều thiết bị điện tử, đạn dược cũ.
Có gì trong kho đạn mới phát hiện ở Bắc Ninh? - ảnh 4 Các thùng kim loại màu đen chất cao 1,5 m nằm ở góc trái của kho.
Có gì trong kho đạn mới phát hiện ở Bắc Ninh? - ảnh 5 Thùng kim loại xanh bên ngoài có mã số A2-05. Chủ kho hàng đã bị Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, theo điều 304 Bộ luật Hình sự 2015. 
Có gì trong kho đạn mới phát hiện ở Bắc Ninh? - ảnh 6 Các thiết bị điện đài, khung nhôm, sắt chất đống. Bộ Quốc phòng đã xuống Bắc Ninh, phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh để điều tra theo lời khai của chủ kho phế liệu.
Có gì trong kho đạn mới phát hiện ở Bắc Ninh? - ảnh 7 Một ắc quy đang trong quá trình ôxy hóa.
Có gì trong kho đạn mới phát hiện ở Bắc Ninh? - ảnh 8 Rất nhiều thiết bị hình trụ dài màu đen, vàng nằm sát cửa vào.
Có gì trong kho đạn mới phát hiện ở Bắc Ninh? - ảnh 9 Nhiều viên đạn đã đục thủng phần thân để lấy thuốc.Về nguyên nhân gây nổ kho phế liệu hôm 3/1, bước đầu đoàn công tác của Binh chủng Công binh nhận định, do tập trung số lượng lớn các loại đạn 23mm, 14,5mm, 12,7mm, có thể lẫn đạn phốt pho gây cháy, kích nổ toàn bộ khối đạn.
Có gì trong kho đạn mới phát hiện ở Bắc Ninh? - ảnh 10 Vỏ của thiết bị điện tử vứt la liệt. Thu gom phế liệu là nghề lâu năm của làng Quan Độ, nhiều gia đình kinh tế khá giả. Tuy nhiên, chính họ đã gặp rủi ro. Trước vụ nổ ngày 3/1, khoảng 10 năm trước chính tại ngôi nhà dùng làm kho chứa hàng, một người đã chết vì nổ phế liệu.  
Có gì trong kho đạn mới phát hiện ở Bắc Ninh? - ảnh 11 Dòng khẩu lệnh được gắn bên ngoài chiếc thùng sắt đã bị han gỉ.Bên cạnh việc điều tra nguồn gốc đạn gây phát nổ, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Binh chủng Công binh điều động lực lượng, phương tiện thu gom số vật liệu nổ còn vương vãi ở hiện trường, không để lây lan nổ.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá