Có gì trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 16?

TPO - Sáng 15 tháng Giêng âm lịch (tức 2/3), tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết: Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI tổ chức trong cả nước đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm bài thơ "Nguyên tiêu" bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời.

Ngày Thơ Việt Nam năm nay cũng là một hình thức thể nghiệm để tiến tới việc đưa Ngày Thơ Việt Nam dần trở thành Ngày Văn chương Việt Nam với nhiều hoạt động tôn vinh cả thơ, văn xuôi, lý luận phê bình và tiếp cận của công chúng với văn chương. 

Năm nay cũng là lần đầu tiên Ngày Thơ Việt Nam diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 27-28/2 và ngày 1-2/3, tức ngày 12-15 tháng Giêng năm Mậu Tuất.

Có gì trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 16? - ảnh 1
Có gì trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 16? - ảnh 2 Năm nay cũng là lần đầu tiên Ngày Thơ Việt Nam diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 27-28/2 và ngày 1-2/3, tức ngày 12-15 tháng Giêng năm Mậu Tuất.

Với chủ đề “Nhà văn Việt Nam đồng hành cùng đất nước," Ngày Thơ hướng tới việc đồng hành với những vấn đề sống còn của dân tộc, của nhân dân; với người lao động sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, nhất là những con người đang đứng ở "đầu sóng, ngọn gió" bảo vệ toàn vẹn Tổ quốc. Đó cũng chính là những nhân vật trung tâm của văn học thời kỳ đổi mới, là cảm hứng không bao giờ vơi cạn của nhà thơ cũng như người "lao động văn học" trên cả nước. 

Phương án trưng bày và cũng là biểu tượng chính của Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 16 được Ban tổ chức chọn là “Cánh buồm thơ."

Có gì trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 16? - ảnh 3 Ngày Thơ Việt Nam năm nay cũng là một hình thức thể nghiệm để tiến tới việc đưa Ngày Thơ Việt Nam dần trở thành Ngày Văn chương Việt Nam.
Có gì trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 16? - ảnh 4
Có gì trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 16? - ảnh 5
Có gì trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 16? - ảnh 6
Có gì trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 16? - ảnh 7

Nghi thức thả thơ diễn ra sau lễ khai mạc với 50 câu thơ được chọn tham gia nghi thức này. Đây là những câu thơ hay, đại diện cho các thế hệ, tôn trọng tính đa dạng nhưng vẫn tập trung vào chủ đề đồng hành cùng đất nước.

Trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam, Ban tổ chức thực hiện triển lãm chân dung, hình ảnh các nhà văn Việt Nam đã tham gia Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá