Có giấy chứng nhận chịu lực trước khi sử dụng công trình

TP - Trước tình trạng nhiều công trình xây dựng chất lượng thấp, bị lún, nứt, thậm chí sập, Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 03, hướng dẫn hoạt động kiểm định giám định và chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn chịu lực về chất lượng công trình. Theo đó, các công trình từ cấp 2 trở lên phải có giấy chứng nhận chịu lực trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Có giấy chứng nhận chịu lực trước khi sử dụng công trình

Theo ông Phạm Tiến Văn - Phó Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), từ 1-6-2011, các công trình từ cấp II trở lên như: nhà chung cư, công trình công cộng: nhà trẻ, mẫu giáo, trạm y tế, trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung tâm hội nghị, nhà hát, siêu thị, chợ, cửa hàng, sân vận động, nhà ga, bưu điện; công trình công nghiệp dầu khí, đập thủy lợi, thủy điện; công trình hạ tầng kỹ thuật…

Trước khi đưa công trình vào sử dụng, chủ đầu tư phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn chịu lực. Còn nhà ở riêng lẻ không thuộc đối tượng này.

Nhưng khi chưa xây dựng công trình thì làm sao biết công trình có đủ điều kiện chịu lực mà cấp giấy, thưa ông?

Việc quy định việc thực hiện chứng nhận chịu lực phải được thực hiện từ khi khởi công công trình cũng là một nét mới của Thông tư nhằm tránh thực trạng một số chủ đầu tư tổ chức chứng nhận khi công trình đã gần hoàn thành đưa vào sử dụng.

Sau đó, khi công trình hoàn công, cơ quan cấp giấy tiếp tục kiểm tra xem có bảo đảm không, rồi mới chính thức cấp giấy chứng nhận.

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận trên, thưa ông?

Trên cả nước có khoảng 500 tổ chức có đủ kiểu kiện cấp giấy chứng nhận về an toàn chịu lực, những tổ chức này (cả tư nhân và nhà nước) đã được Bộ Xây dựng cho phép. Riêng Hà Nội có khoảng 100 tổ chức. Ví dụ như các công trình xây dựng dân dụng thì Viện Khoa học và Công nghệ (Bộ Xây dựng) được quyền cấp giấy. Ngoài ra còn có các tổ chức nước ngoài, chẳng hạn Apave… cũng đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

Việc bắt buộc phải có giấy chứng nhận trên, sẽ làm tăng chi phí công trình và liệu có gây phiền hà cho doanh nghiệp, thưa ông?

Chi phí cho việc cấp giấy chứng nhận công trình chịu lực, Thông tư không quy định, mà thực hiện theo mức giá dịch vụ xây dựng đã được nhà nước quy định. Còn thủ tục thì cũng không có vấn đề gì, vì cái này có hàng trăm cơ quan được quyền cấp giấy, chủ đầu tư thoải mái lựa chọn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá