Có hay không phong tục chở xác người thân bằng xe máy

TPO - Người dân phải căn cứ vào đường về nhà mình có đi được ô tô không để chọn phương tiện đưa người thân về, họ tránh chuyển người thân trên các phương tiện khác nhau.

Không tiền, anh Lò Văn Muôn buộc phải chở thi thể em gái về nhà bằng xe máy.
Không tiền, anh Lò Văn Muôn buộc phải chở thi thể em gái về nhà bằng xe máy.

Ngày 12/9, chị Lò Thị Phanh (SN 1976, ở xã Mường Sại, Quỳnh Nhai, Sơn La) được bệnh viện đồng ý cho về gia đình trong tình trạng suy kiệt. Do chị tử vong trên đường lại không có tiền, người thân của chị buộc phải dùng gậy, chiếu đưa chị về nhà trên xe máy.

Sau khi những hình ảnh về trường hợp của chị Phanh được đưa lên, trên mạng lại xuất hiện tiếp hình ảnh con chở thi thể bố bằng xe máy. Cũng giống chị Phanh, trường hợp này cũng điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Sơn La. Lãnh đạo bệnh viện xác nhận trường hợp trên.

Người dân tại khu vực cổng bệnh viện cho biết, việc đưa thi thể người thân về nhà trên xe máy không phải chuyện hiếm ở Sơn La nhưng thường thi thể sẽ được quấn, khâm liệm chặt chẽ trước khi di chuyển thậm chí có người ngồi sau giữ.
   

Vì địa hình phức tạp, họ phải căn cứ vào quãng đường về nhà mình có đi được ô tô không để có phương án thích hợp, tránh chuyển người thân sang các xe khác nhau trên quãng đường về nhà.

Ông Ngần Văn Khói, Trưởng công an xã Mường Sại cho biết ở đây cũng có một vài trường hợp chở thi thể về bằng xe máy nhưng họ quấn chặt chẽ, không để lộ ra ngoài. “Họ được che kín, trên đường về người thân tuyệt đối không được khóc. Sau đó về nhà thi thể được tắm rửa, thay quần áo và khâm liệm”.

Ông Lò Văn Xương, Phó Chủ tịch xã Mường Sại cũng xác nhận như trên. Ông Xương cho biết thêm cũng một số trường hợp thi thể được đưa về trên xe máy nhưng có người thân ngồi sau ôm giữ. 

Tuy nhiên, trong trường hợp chị Phanh, gia đình không còn tiền cộng thêm việc chị mất giữa đường nên gia đình không chuẩn bị kịp. “Anh Muôn (anh trai, người chở chị Phanh) chắc lần đầu lại xúc động nên không biết”, ông Xương nhận định.

Anh Lò Văn Muôn và gia đình đều cho rằng họ đã cố gắng hết sức. "Sau khi khâm liệm, tôi chở em về nhưng do đường xóc lại quấn không chặt nên mới lộ ra như vậy, chúng tôi rất đau lòng" anh Muôn nói nghẹn ngào.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng