Có hay không tình trạng người nước ngoài mua đất ở đặc khu?

TPO - Trước thông tin đại biểu nêu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết sẽ kiểm tra rà soát lại, song ông khẳng định, nếu người nước ngoài mua đất là trái với pháp luật Việt Nam.

Có hay không tình trạng người nước ngoài mua đất ở đặc khu? - ảnh 1  Ảnh: Như Ý

Sáng 5/6, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà.

Do chưa được trả lời hôm trước, ĐB Hoàng Quốc Thưởng, Hải Dương đặt câu hỏi lại với Bộ trưởng Hà về Formosa khi đã vận hành lò số 2: Trong suốt quá trình bộ trưởng trả lời chất vấn, bộ trưởng có đề cập đến vấn đề kiểm soát chặt chẽ các công nghệ, hệ thống xử lý nước thải, chất thải và chúng ta đã được biết vấn đề về sự cố môi trường của Formosa nhận được sự quan tâm rất lớn của nhân dân, đặc biệt là vấn đề xử lý sự cố đã xảy ra và đến nay đã đạt được hiệu quả rất tích cực.

Theo báo cáo thì hiện nay Formosa mới tiếp tục vận hành lò cao số 2, các biện pháp giám sát thường xuyên, đột xuất của Bộ TN&MT và các địa phương. Bài học về Formosa rất đắt giá, xin hỏi Bộ trưởng có tin tưởng và đảm bảo hoạt động của Formosa sẽ không gây ra sự cố tái diễn như trước đây không?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Formosa đã thay đổi toàn bộ phương pháp quản lý, bổ sung công nghệ xử lý môi trường công suất lớn hơn nhiều. Bộ trưởng khẳng định nước ở hồ sinh học đảm bảo trước khi thải ra môi trường. Không có một ngành nghề nào xảy ra ô nhiễm nếu chúng ta làm tốt, với Formosa chúng ta yên tâm.

ĐB Phùng Đức Tiến, Hà Nam chất vấn: Đất đai ở 3 đặc khu phức tạp, thậm chí có thông tin người nước ngoài mua. Vậy bộ trưởng có thể thông tin về việc này để đại biểu yên tâm ấn nút thông qua dự thảo Luật về đặc khu?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Theo quy định, người nước ngoài không có quyền mua đất, mà chỉ mua căn hộ. Chính phủ đã chỉ đạo và cơ quan chức năng đã kiểm tra một số nơi, chưa phát hiện ra tình trạng người nước ngoài mua đất, chỉ có mua căn hộ chung cư đô thị. Trước thông tin ĐB nếu, ông Hà cho biết, sẽ  sẽ xác minh, xem họ mua bằng cách thức nào. Nhưng bộ trưởng khẳng định, nếu người nước ngoài mua đất ở đặc khu như đại biểu nêu là trái pháp luật Việt Nam.

Tranh luận với bộ trưởng, ĐB Phạm Văn Hòa, Đồng Tháp phản ánh tình trạng dân xuống tắm biển nhưng trên bờ biển lại bị tư nhân hóa, quản lý hết. Họ chắn rào không cho xuống tắm. Đây là bất cập trong quản lý đất đai, cho tư nhân mua bán vậy giải pháp sắp tới của bộ trưởng ra sao để thu hồi lại đất, trả lại cho dân? Thậm chí ông Hòa còn đưa ra cảnh báo, tương lại đặc khu có thể diễn ra tình trạng này.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Vấn đề tư nhân hóa bờ biển, nếu như thế thì không đúng luật. Trách nhiệm này thuộc về cơ quan quản lý nhà nước theo từng cấp. Ai sai phải chịu trách nhiệm. Bộ trưởng cũng đồng ý phải xem xét, rà soát thêm, xem từ kinh nghiệm ở Đà Nẵng đã làm ra sao, có vướng mắc gì không? Ông cũng khẳng định, toàn dân đều có quyền hưởng môi trường biển.

Có hay không tình trạng người nước ngoài mua đất ở đặc khu? - ảnh 2

[LIVE] Chất vấn Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường về quản lý đất đai

Sáng nay (5/6), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tiếp tục trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội.

Có hay không tình trạng người nước ngoài mua đất ở đặc khu? - ảnh 3

Ngày chất vấn đầu tiên tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV

Trong lần đầu tiên lên ghế nóng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể liên tiếp bị đại biểu “truy” đi “truy” lại nhiều lần về những bất cập trong việc thu phí BOT, cũng như sự yếu kém, trì trệ, lạc hậu của ngành đường sắt. Trước các chất vấn gay gắt trên, Bộ trưởng Thể đã nhiều lần phải “xin lỗi, nhận trách nhiệm và mong được thông cảm, chia sẻ”...

Có hay không tình trạng người nước ngoài mua đất ở đặc khu? - ảnh 4

Còn đổ lỗi nhiều cho quá khứ

Bàn về phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể ngày 4/6, nhiều chuyên gia cho rằng, bộ trưởng chỉ trả lời đúng 50-60% trọng tâm, còn đổ lỗi nhiều cho quá khứ, tiền nhiệm.

Có hay không tình trạng người nước ngoài mua đất ở đặc khu? - ảnh 5

Dân không đi sao vẫn phải trả phí?

ĐBQH Hoàng Quang Hàm - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách: Về các dự án BOT, Bộ trưởng có nói là phương án xử lý và dựa trên lợi ích của người dân. Sau khi nghe Bộ trưởng trả lời và Bộ trưởng báo cáo thì tôi không thấy như thế.

Có hay không tình trạng người nước ngoài mua đất ở đặc khu? - ảnh 6

Ai thông cảm, chia sẻ với dân?

Trong lần đầu tiên lên ghế nóng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể liên tiếp bị đại biểu “truy” đi “truy” lại nhiều lần về những bất cập trong việc thu phí BOT, cũng như sự yếu kém, trì trệ, lạc hậu của ngành đường sắt. Trước các chất vấn gay gắt trên, Bộ trưởng Thể đã nhiều lần phải “xin lỗi, nhận trách nhiệm và mong được thông cảm, chia sẻ”...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá