Có hay không việc gian lận vỏ, lọ vaccine?

Ngày 23/5, văn phòng đại diện GSK đã có thông báo gửi báo chí giải thích về sự khác nhau về tên lô hàng trên vỏ hộp giấy và tên lô hàng trên lọ chứa vaccine Hiberix tại TP.HCM.

Cuối tuần qua, khi chích ngừa vaccine cho người dân, cán bộ y tế của Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) TP.HCM đã phát hiện có sự khác nhau về tên lô hàng trên vỏ hộp giấy và tên lô hàng trên lọ chứa vaccine Hiberix (ngừa bệnh viêm màng não mủ và viêm phổi do vi khuẩn Hemophilusinfluenza type B cho trẻ em dưới năm tuổi) và Varilrix (ngừa bệnh thủy đậu), do Công ty GlaxoSmithKline (GSK) sản xuất.

Cụ thể, vaccine Hiberix (hạn dùng 9-2008) có số lô ghi trên hộp giấy là A72CA161B, nhưng trên lọ chứa ghi là A72FA161B; còn vaccine Varilrix (hạn dùng 11-2007) có số lô ghi trên vỏ hộp là A70CA364A, nhưng trên lọ chứa ghi là A70FA364A. Có sự khác nhau về chữ cái A và F ở hàng thứ tư.

Ngày 23-5, văn phòng đại diện GSK đã có thông báo gửi báo chí giải thích vấn đề này.

Bác sĩ Nguyễn Thị Tường Vi - giám đốc bộ phận vaccine - khẳng định tất cả các loại vaccinecủa GSK (trừ vaccine Engerix B) đều có sự khác nhau về số lô trên vỏ hộp vaccine và trên lọ vaccine. Sự khác nhau này là do qui trình sản xuất của công ty qui định như vậy.

Ví dụ như vaccine Priorix, lô thành phẩm xuất khẩu sang thị trường VN sẽ được dán nhãn theo qui chế mẫu nhãn của VN và số lô cho thị trường VN được nhà máy qui định là A69FA409A. Trong đó chữ F (final) cho biết đây là vaccine trong bao bì trực tiếp (lọ hoặc ống hoặc bơm tiêm đóng sẵn)...

Cuối cùng, bao bì ngoài của thành phẩm chứa lọ vaccine và dung môi được đánh số giống như vaccine trong bao bì trực tiếp nhưng chữ F được thay bằng chữ C, thể hiện đây là bao bì ngoài hoàn chỉnh (completed) nên lô vaccine Priorix này có số lô A69CA409A.

Cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ - phó giám đốc Trung tâm YTDP TP - cho biết Trung tâm YTDP TP đã thông báo đến 18/24 quận huyện có sử dụng hai vaccine này tạm ngưng sử dụng hai vaccine trên để đợi thẩm định của cơ quan chức năng vì sao có sự khác nhau này.

Trong khi đó, ông Lê Văn Phủng - giám đốc Trung tâm Kiểm định  và sinh phẩm y học, Bộ Y tế - khẳng định hoàn toàn không có chuyện bao bì, chất lượng của hai loại vaccine này có vấn đề gì giả dối.

Theo Lê Thanh Hà
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá