Hà Nội:

Có hay không việc thanh tra bí mật, vô cảm với doanh nghiệp?

TPO - Trong phiên chất vấn sáng nay, đại biểu Nguyễn Hồng Sơn (Sóc Sơn) phản ánh việc một doanh nghiệp bị thu hồi đất mà không biết và đề nghị Sở TN&MT, UBND TP Hà Nội làm rõ.

Tại phiên chất vấn của HĐND thành phố Hà Nội sáng nay, đại biểu Nguyễn Hồng Sơn (Sóc Sơn) đề cập đến việc thanh tra “bí mật” mà ông tiếp nhận được qua đơn kêu cứu của một doanh nghiệp.
Theo ông Sơn, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định thu hồi đất của một doanh nghiệp tại phường Yên Hoà (quận Cầu Giấy), nhưng theo khiếu nại của doanh nghiệp thì đơn vị không biết mà chỉ “nghe nói” có quyết định này.
Ông Sơn cho hay, quyết định này bắt nguồn từ kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2017 về việc thực hiện dự án của doanh nghiệp, nêu rõ 3 vấn đề chính là doanh nghiệp chưa có biên bản bàn giao mặt bằng, chưa nộp ngân sách tiền sử dụng đất và chưa thực hiện đầu tư.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này khẳng định, cơ quan Thanh tra tiến hành thanh tra “rất bí mật”, không tiếp cận tìm hiểu hồ sơ, không làm việc với doanh nghiệp, và doanh nghiệp hoàn toàn không được biết về quá trình thanh tra cũng như kết luận sai phạm.

Có hay không việc thanh tra bí mật, vô cảm với doanh nghiệp? - ảnh 1 Đại biểu Nguyễn Hồng Sơn. Ảnh: VNN

Theo ông Sơn, ngay cả quyết định thu hồi đất cũng rất bí mật, doanh nghiệp không được nhận. Đến khi doanh nghiệp này đi làm thủ tục mới biết đất đã bị thu hồi.

Theo ông Sơn, doanh nghiệp đã có đơn khiếu nại, thành phố giao Thanh tra thành phố xem xét lại trường hợp này. Sau khi có báo cáo từ Thanh tra, thành phố đã có quyết định tạm ngừng thu hồi đất. Tuy nhiên, từ 2017 đến nay doanh nghiệp không thể làm được gì với dự án.

“Theo quy định, Sở TN&MT phải tiến hành kiểm tra, thanh tra mới tham mưu cho thành phố thu hồi. Tuy nhiên Sở không xuống làm việc với doanh nghiệp mà vẫn tham mưu như vậy, rất vô cảm, vô trách nhiệm. Như vậy có vi phạm luật không?”, ông Sơn đặt câu hỏi.

Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, dự án này được thành phố cho thuê đất từ năm 2004, năm 2008 đã bàn giao đất nhưng đơn vị chưa thực hiện xây dựng.

Năm 2011, Thanh tra Bộ TN&MT đã thanh tra và gia hạn cho dự án thêm 6 tháng nhưng vẫn chậm thực hiện. Năm 2017, Thanh tra Chính phủ có thanh tra các dự án chậm trên địa bàn thành phố và ra kết luận thu hồi đất. Trên cơ sở đó, Sở đã tham mưu cho thành phố thu hồi đất.

“Sở không có thẩm quyền đi thanh tra lại kết luận của Thanh tra Chính phủ mà chỉ thực hiện. Hiện thành phố đang giao cho Thanh tra thành phố xem xét khiếu nại của doanh nghiệp. Khi có kết luận về vấn đề này sẽ thông báo”, ông Đông nói.

Chưa hài lòng với phần trả lời này, đại biểu Nguyễn Hồng Sơn tiếp tục chất vấn. Ông Sơn nêu, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rất rõ là giao cho UBND TP xem xét, thu hồi. Như vậy, xem xét ở đây theo quy định trong luật Đất đai và nhiệm vụ, trách nhiệm của Sở TN&MT là phải tổ chức thực hiện, chứ không phải Sở thanh tra lại kết luận của Thanh tra Chính phủ.  

Làm rõ thêm vấn đề này, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Sở TN&MT có xuống cùng với quận Cầu Giấy lập biên bản vi phạm.

Theo luật Đất đai, 12 tháng chưa đưa vào sử dụng, chậm 24 tháng theo quy định thì tổ chức thu hồi, Sở TN&MT đã thụ lý hồ sơ theo Luật Đất đai. Tuy nhiên, khi thu hồi xong, doanh nghiệp có khiếu nại lại quyết định của thành phố thì thành phố phải tiếp cận xử lý theo luật Tố cáo.

Có hay không việc thanh tra bí mật, vô cảm với doanh nghiệp? - ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng. Ảnh: HNM

Ông Hùng cho biết thành phố đã giao cho Thanh tra rà soát, xem xét và trả lời trên tinh thần tập trung tháo gỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

“Thanh tra thành phố có phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Chính phủ trao đổi trước mắt là tạm dừng. Trên cơ sở đó, Thanh tra Chính phủ sẽ có rà soát phối hợp, kết hợp với Sở TN&MT thực hiện nên thành phố đã ra văn bản tạm dừng dự án”, ông Hùng cho biết.

Ông Hùng cho rằng, đại biểu Sơn nên thông tin lại cho doanh nghiệp nếu có hồ sơ, tài liệu gì mà trước đây quá trình thanh tra chưa làm rõ hoặc chưa phát hiện thì tập hợp để xem xét, giải trình và có báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Trên cơ sở đó, Thanh tra Chính phủ sẽ cùng thành phố xem xét giải quyết, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện dự án trên cơ sở đúng quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng