DMCA.com Protection Status

Có hiện tượng cố bẻ cong ngòi bút, tiếp tay cho tiêu cực

TPO - Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thẳng thắn đánh giá, có hiện tượng phóng viên, biên tập viên, người làm báo thiếu tu dưỡng, rèn luyện bị cám dỗ, sa ngã, đánh mất dũng khí, quên đi sứ mạng, không dám đấu tranh với cái xấu, cái ác thậm chí còn cố bẻ cong ngòi bút, tiếp tay cho các hiện tượng tiêu cực trong xã hội.

Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng
Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng

Cơ quan nào quan tâm tới công tác Đảng thì nơi đó ít có sai phạm

Sáng 6/12, phát biểu kết luận Hội thảo “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí”, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư ghi nhận ghi nhận thời gian qua, báo chí đã phản ánh kịp thời đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các thành tựu to lớn mà đất nước đạt được sau 30 năm đổi mới.

Theo ông Thưởng, hoạt động của các cơ quan báo chí thời gian qua cho thấy, cơ quan báo chí nào quan tâm tới công tác xây dựng Đảng, thì cơ quan báo chí đó hoạt động ổn định, ít có sai phạm. Cơ quan báo chí nào buông lỏng không quan tâm đúng mức tới công tác xây dựng Đảng thì cơ quan đó mắc nhiều sai phạm trong cả công tác cán bộ, nội dung thông tin cũng như thực thi đạo đức nghề nghiệp.

Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư đánh giá, công tác xây dựng Đảng trong cơ quan báo chí còn nhiều khuyết điểm, hạn chế, chậm được khắc phục. “Có hiện tượng phóng viên, biên tập viên, người làm báo thiếu tu dưỡng, rèn luyện bị cám dỗ, sa ngã, đánh mất dũng khí, quên đi sứ mạng, không dám đấu tranh với cái xấu, cái ác thậm chí còn cố bẻ cong ngòi bút, tiếp tay cho các hiện tượng tiêu cực trong xã hội”, ông Thưởng nêu thực tế.

Có hiện tượng cố bẻ cong ngòi bút, tiếp tay cho tiêu cực  - ảnh 1 Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng trao đổi với các đại biểu dự hội thảo

Từ đó, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư cảnh báo, những hạn chế yếu kém này nếu không sớm được thẳng thắn nhìn nhận để khắc phục một cách triệt để sẽ làm giảm sút vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng trong cơ quan báo chí, ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan báo chí. Theo ông Thưởng, các cơ quan báo chí cần nhận thức đúng đắn sâu sắc vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, có ý nghĩa then chốt với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hoạt động báo chí và sự phát triển của hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam.

Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư cũng lưu ý các cơ quan chủ quan, cơ quan báo chí phải coi trong công tác tư tưởng, lý luận, trong cơ quan báo chí. Làm tốt công tác tư tưởng cũng chính là thể hiện rõ vai trò tiên phong, chủ lực trong thông tin tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch.

“Giờ là giới hạn cuối phải thực hiện quy hoạch báo chí”

Để làm tốt công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí, ông Võ Văn Thưởng cho rằng, cấp ủy, tổ chức Đảng trong các cơ quan báo chí, trước hết phải là những người nắm chắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các vấn đề của thời cuộc, sự vận động của xã hội.

Có hiện tượng cố bẻ cong ngòi bút, tiếp tay cho tiêu cực  - ảnh 2 Hội thảo "Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí"

Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư “đặt hàng” Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát các cấp ủy và tổ chức Đảng trong các cơ quan báo chí; trước hết là kiểm tra giám sát trong việc thi hành Điều lệ Đảng. “Đầu năm chọn ra khoảng 10 tổ chức Đảng làm kiểm tra xem sinh hoạt Đảng có đúng không, định kỳ được chưa, một năm vắng mấy lần, có đóng Đảng phí không, có sổ sinh hoạt chi bộ không...”, ông Thưởng nói và cho rằng, việc này để giúp cho các cơ quan báo chí nhận thức về mình đầy đủ hơn, đúng thực chất hơn.

Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư cũng lưu ý Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ TT&TT, Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của nhà nước. “Coi việc tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí là điều kiện đảm bảo cho các cơ quan báo chí hoạt động ổn định đúng định hướng, thực hiện tốt chức năng thông tin, tuyên truyền, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước”, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Ông Võ Văn Thưởng cũng lưu ý các cơ quan chủ động định hướng, hỗ trợ các cơ quan chủ quản, các cơ quan báo chí triển khai thực hiện quy hoạch, phát triển quản lý báo chí giai đoạn 2021- 2025, trong đó chú trọng tổ chức, công tác tư tưởng cho các bộ đảng viên. “Phải thực hiện nghiêm việc này. Quy hoạch báo chí đã triển khai 4- 5 năm năm nay, giờ là giới hạn cuối phải làm. Đề nghị các cơ quan báo thực hiện nghiêm, giờ không bàn nên hay không, tại sao lại làm, tại sao thế này thế khác mà là triển khai, tổ chức thực hiện”, ông Thưởng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng