Cò lộng hành bệnh viện

TP - “Bắt cóc” bệnh nhân ngay trong bệnh viện, trước mặt nhân viên bảo vệ để đưa ra phòng mạch bên ngoài, đánh, hù dọa nhân viên bệnh viện… là thực trạng diễn ra tại Bệnh viện Ung Bướu và Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM nhiều tháng nay.

Cò Hải dẫn bệnh nhân vào phòng khám số 8. Ảnh cắt từ clip: Ngô Đào
Cò Hải dẫn bệnh nhân vào phòng khám số 8. Ảnh cắt từ clip: Ngô Đào
Hai giờ sáng 30/10 tại bệnh viện Ung bướu (quận Bình Thạnh, TPHCM), dù 6h30 mới đến giờ khám nhưng người dân đã tới rất đông để bốc số mong được khám sớm. Vừa bước vào quầy bán sổ khám do bảo vệ bệnh viện bán, chị Phạm Thị Thủy (46 tuổi, tỉnh Bến Tre) gặp thanh niên khoảng 35 tuổi đứng trước quầy hỏi “khám gì?”, chị Thủy nói khám hạch ở cổ. Người đàn ông quay vào quầy nói nhân viên bảo vệ bán cho một cuốn sổ khám rồi kêu chị Thủy đọc họ tên, địa chỉ để ghi vào sổ.

Người đàn ông nói nếu khám dịch vụ, đóng 350 nghìn đồng tiền khám, bồi dưỡng cho y tá, 8 giờ 30 phút sẽ có kết quả. Còn không thì ra quầy khám lấy số rồi đợi khám, tuần sau lấy kết quả.
  

Chị Thủy hỏi “bác sĩ bệnh viện khám hay sao”. Người đàn ông gật đầu, thu 350 nghìn đồng rồi đưa chị qua bên đường vào phòng khám số 8 với bảng hiệu giới thiệu chuyên nội soi, siêu âm giá 100.000 đồng… Phát hiện đây là phòng khám ngoài, chị Thủy không khám và đòi lại tiền đã đóng, người đàn ông quát lớn: “Đóng tiền rồi không trả lại, bên này cũng là bác sỹ của bệnh viện khám, có khác gì đâu, lấy kết quả nhanh còn muốn gì nữa”. Chị Thủy đành bấm bụng vào khám. Phòng khám thực chất là quầy thuốc, bên trong có một phòng 10m2 chật cứng với hai phụ nữ mặc đồ y tá ngồi ghi tên, thu “viện phí”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, cho rằng có sự tiếp tay của nhân viên bảo vệ của bệnh viện thuê từ công ty bảo vệ An Phú. “Có thể nhóm bảo vệ bên ngoài cửa móc nối với cò. Khi giới thiệu bệnh nhân cho cò, bảo vệ sẽ được cắt cho 50 nghìn, 100 nghìn mỗi người”.

Khoảng 1 giờ sáng cùng ngày, tại sảnh bệnh viện ĐH Y Dược (quận 5, TPHCM) có khoảng gần 100 người xếp hàng chờ lấy số khám bệnh. Dù có khoảng 10 bảo vệ của bệnh viện liên tục tuần tra nhưng trong sân và cổng bệnh viện, đội ngũ cò hơn 10 người vẫn lượn lờ bao vây và dụ dỗ bệnh nhân mặc cho loa của bệnh viện phát những lời cảnh báo người dân không nghe dụ dỗ của những người bên ngoài vào giới thiệu đưa tới bác sĩ khám nhanh.

“Khám gì vậy chú, có muốn khám nhanh không, tôi đưa thẳng tới bác sĩ khám mà không phải xếp hàng. Lấy số, khám xong bồi dưỡng tôi 150 nghìn đồng”, người đàn ông tự xưng tên Kiến, khoảng 60 tuổi mặc đồ có logo đội xe ôm tự quản bám theo phóng viên chào mời.
Được đồng ý, người đàn ông rút xấp giấy màu vàng đăng ký khám bệnh của bệnh viện viết tên, tuổi và bệnh cần khám rồi dặn 6 giờ sáng sẽ đưa đi khám. Bên ngoài vẫn còn rất nhiều cò chèo kéo bệnh nhân còn lực lượng bảo vệ thì đứng nhìn.

Đánh bảo vệ, hù chém nhân viên, bác sĩ

Phát hiện phóng viên chụp hình, ba người đàn ông tại bệnh viện ĐH Y Dược bao vây phóng viên. “Mày chụp hình tụi tao làm gì, mày muốn ăn đòn không hả, đưa điện thoại cho tao coi”, một người nói. Phải nhờ người khám bệnh can thiệp, phóng viên mới thoát khỏi sự vây hãm.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng quản lý tòa nhà bệnh viện Đại học Y Dược cho biết, từ ngày bệnh viện siết chặt công tác bảo vệ, một số người thường xuyên nhắn tin hù dọa sẽ cắt tai, đánh nhân viên bảo vệ. Ông cũng từng bị nhắn tin dọa đánh nếu không cho họ vào bệnh viện. “Thậm chí khi công an phường tới, họ chửi bới công an thậm tệ”, ông Tuấn nói.

Anh Trần Văn Thuận, bảo vệ tại Bệnh viện Ung bướu nói rất sợ nhóm cò này bởi họ rất hung hăng. Mỗi khi bị đuổi ra khỏi bệnh viện thì họ quay lại chửi bới, chỉ tay thẳng mặt nhân viên dọa nạt.

Tiếp cận lại khu khám bệnh của hai bệnh viện ĐH Y Dược và Ung bướu, những đối tượng cò ban đêm vẫn đứng trong bệnh viện để dụ dỗ bệnh nhân qua phòng khám và khám trực tiếp bác sĩ mà không cần đợi chờ.

Khi được hỏi có hay không sự làm ngơ của nhân viên bệnh viện và móc nối của bác sĩ bệnh viện đưa bệnh nhân ra phòng khám của mình, bác sĩ Nguyễn Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu nói chưa biết vấn đề này, sẽ xem xét và thay ngay bảo vệ. 

Phóng viên hỏi tại sao nhân viên và bảo vệ bệnh viện lại để cò vào ngay trong sân bệnh viện, thậm chí đứng trước mặt mình để gạ gẫm bệnh nhân đưa qua phòng mạch khám mà không có phản ứng, ông Thức nói chưa được nghe báo cáo từ nhân viên và bảo vệ. Bảo vệ ở đây được bệnh viện thuê bên ngoài nên sẽ làm việc với phía công ty bảo vệ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá