Có một trại giam phi công Mỹ bị bỏ quên

TP - Trại tù bỏ hoang lâu ngày thành di tích chết. Không người trông nom, không sang sửa, không một biển báo cho biết danh tính hay chút ít quá khứ của đám tường bê tông kiên cố từng một thời giam chân những giặc lái Mỹ.

Trại giam phi công Mỹ bị bỏ hoang

Từ Cao Bằng xuống Đông Khê, Thất Khê để xuống Lạng Sơn là chặng đường tôi chưa từng một lần đi qua. Đến giữa chặng đường, người bạn Cao Bằng cho dừng xe tại chỗ có những bức tường bê tông kè đá nằm sát con lộ, giới thiệu mới biết đó là một khu trại giam phi công Mỹ những năm chiến tranh phá hoại.

Anh giải thích, đây là con đường mới mở đi qua bên cạnh, chứ trước khu này nằm sâu ở giữa rừng, chỉ đi được vào bằng đường mòn.

Một di tích chiến tranh bị bỏ quên. Khu trại giam đổ nát được bao phủ dưới tán xanh của lá rừng rậm rạp. Những bức tường bê tông cũng như đang muốn rữa theo thời gian.

Không còn mái và cửa, rễ của các loại si leo ôm khít từng mảng tường như thiên la địa võng. Thật bất ngờ khi tôi thấy một chiếc khuy móc còn chiếc khóa bấm chặt bị bỏ quên. Tất cả đã rỉ sét.

Trại tù bỏ hoang lâu ngày thành di tích chết. Không người trông nom, không sang sửa, không một biển báo cho biết danh tính hay chút ít quá khứ của đám tường bê tông kiên cố từng một thời giam chân những giặc lái Mỹ.

Nếu không có người bạn Cao Bằng kể lại thì gần như không ai để ý đến chỗ này. Và cũng chỉ còn người sở tại nhớ tên địa điểm đóng trại tù nằm trên đất bản Bó Dường, xã Vân Trình, huyện Thạch An.

Tôi bấm một loạt ảnh những bức tường hoang phế nhằng nhịt dây leo lòng thầm nhớ về một thời xa xăm. Nhớ tới những con người xây nên khu trại giam này và những lính gác, những phi công Mỹ được trao trả đang ở tại nơi nào đó xa xôi bên kia bờ đại dương.

Tất cả đang ở đâu, còn hay mất. Tất cả dần dần đi vào lịch sử. Nhưng lẽ nào nơi đây lại bị lãng quên?

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá