Có nên cấp phiếu khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi?

Sớm nhất cũng phải hết quý II/2005, mới có thể triển khai cấp phát thẻ khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi. Hàng loạt khó khăn khiến nhiều người đặt câu hỏi: Cấp phát thẻ có phải là biện pháp tối ưu?

Khám chữa bệnh cho trẻ em ở xã cao Trĩ (Bắc cạn). Ảnh: Hoa Vinh
Sau một tháng từ ngày Nghị định 36/CP ban hành, xem ra việc triển khai còn nhiều vướng mắc. Chỉ riêng việc thiết kế mẫu phiếu khám chữa bệnh cũng chưa thống nhất và chưa xong. Nhanh nhất ba tháng nữa mới có thể cấp được phiếu khám chữa bệnh cho trẻ em. 

Mặt khác, khâu tổ chức quản lý quỹ, thống kê tập hợp số liệu, giám định số liệu chi phí khám chữa bệnh  cho các em để thanh quyết toán với cơ sở y tế còn phức tạp hơn nhiều so với việc tổ chức phát hành phiếu khám chữa bệnh. Tổ chức thực hiện không tốt sẽ gây lãng phí về biên chế. Bộ máy sẽ phải phình ra để quản lý quỹ, in ấn phát hành thẻ. Đó là chưa kể đến nguy cơ thất thoát quỹ.

Trong khi cả nước đang thực hiện cải cách hành chính trong khối hành chính, sự nghiệp, để phát sinh những đầu việc như trên liệu có phải là việc nên làm?

Theo thống kê, hiện cả nước có trên 8 triệu trẻ em dưới 6 tuổi, có 7 bệnh viện chuyên khoa nhi, 60 khoa nhi của các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, khu vực và 500 phòng khám đa khoa thuộc các trung tâm y tế. Mỗi năm số trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh ngoại trú là trên 65 triệu lượt, 640.000 lượt điều trị nội trú. Nếu không có một hệ thống giám định, thống kê cập nhật số liệu tốt, kịp thời, không thể có số liệu để thanh toán chi phí khám chữa bệnh.

Để trẻ dưới 6 tuổi được khám chữa bệnh miễn viện phí một cách thuận tiện, từng bước hoà nhập vào hệ thống khám chữa bệnh của nhà nước, nên chăng cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ này không nên cấp phiếu khám chữa bệnh như đang chuẩn bị. Thay vào đó, nên thực hiện  mua thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em.

Hôm qua 26-4, Bệnh viện Nhi T.Ư đã có văn bản góp ý thông tư hướng dẫn thực hiện khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi của Bộ Y tế. Theo đó, bệnh viện tiếp tục đề nghị thực hiện theo hướng phân tuyến điều trị và thu tiền bệnh nhi vượt tuyến.

Còn lại, toàn bộ bệnh nhi dưới 6 tuổi đến khám và điều trị đúng tuyến sẽ được miễn viện phí. Trẻ trên 6 tuổi nhưng bệnh nặng, gia đình chính sách hoặc nhà nghèo cũng sẽ được miễn viện phí.

Thứ nhất, sẽ thống nhất trong cả nước chỉ có một mẫu phiếu khám chữa bệnh BHYT với các mã số khác nhau cho mỗi đối tượng. Hệ thống mã số phiếu khám chữa bệnh BHYT chỉ thêm một mã số cho đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi ở mỗi địa phương.

Thứ hai, thực hiện mua BHYT cho trẻ em là để các em được khám chữa bệnh sớm, đầy đủ, kịp thời từ tuyến cơ sở. Hệ thống BHXH hiện nay được tổ chức tới các quận, huyện.

Tuyến y tế xã, phường hiện đã và đang quản lý chăm sóc sức khỏe cho số học sinh từ khối tiểu học đến khối học trung học phổ thông. Nay nếu đảm nhiệm thêm nhiệm vụ khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ không mấy khó khăn.

Thứ ba, quyền lợi khám chữa bệnh được đảm bảo - công việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh thuận tiện.

Chi phí khám chữa bệnh cho các em sẽ được hệ thống BHXH thực hiện giám định, cập nhật, thống kê kịp thời như của các đối tượng đã tham gia BHYT bằng hệ thống máy vi tính đặt tại các bệnh viện.

Thứ tư, quản lý hiệu quả kinh phí cấp để miễn viện phí khám chữa bệnh cho trẻ em. Theo Nghị định 36, các em dưới 6 tuổi được miễn 100% tiền viện phí. Bộ Tài chính năm 2005 bố trí khoảng 700 tỷ đồng để làm kinh phí khám chữa bệnh cho các em. Với 8 triệu trẻ dưới 6 tuổi, có thể suy ra kinh phí khám chữa bệnh nhà nước cấp cho mỗi em khoảng 90.000đ/năm. Sử dụng để mua thẻ BHYT cho các em, mệnh giá mỗi thẻ có thể là 80.000- 90.000đ/năm.

Nếu không có quy định cụ thể, kinh phí trên e sẽ không đủ để chi. Vài năm gần đây, đặc biệt từ giữa năm 2003, giá thuốc và một số vật tư y tế tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh không ngừng tăng. Nguồn kinh phí trên không được quản lý chặt chẽ sẽ không đủ để khám chữa bệnh cho các em, sẽ dẫn đến tình trạng nơi thiếu, nơi thừa kinh phí, tình trạng lạm dụng quỹ trong chỉ định khám chữa bệnh.

Trong khám chữa bệnh nói chung và khám chữa bệnh BHYT nói riêng, nguyên tắc chung là số nhiều bù cho số ít. Trong năm nếu quỹ khám chữa bệnh của các em không sử dụng hết, kết dư sẽ được chuyển sang năm sau để chi phí tiếp. Nếu có dịch bệnh, chi phí khám chữa bệnh cho các em vượt quỹ, sẽ có hỗ trợ từ các nguồn quỹ khác hoặc từ nguồn dự trữ theo quy định.    

Cuối cùng mua BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi để các em được khám chữa bệnh theo chế độ BHYT từ xã, phường và trung tâm y tế các quận huyện trở lên còn phù hợp với chương trình xây dựng, kiện toàn trạm y tế và đưa cán bộ y tế về thôn bản mà Chính phủ đầu tư từ nhiều năm qua. Làm như thế cũng là từng bước tiến tới thực hiện BHYT toàn dân vào năm 2010 mà Đại Hội Đảng lần thứ IX đã đề ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá