Có nên hình thành đô thị du lịch ?

TPO - Chiều 29/5, cho ý kiến về Luật Du lịch sửa đổi, nhiều ĐBQH quan tâm đến vấn đề đô thị du lịch trong dự thảo lần này, với hai luồng ý kiến trái ngược nhau.

Chủ nhiệm Phan Thanh Bình trao đổi với PV bên lề kỳ họp. Ảnh Như Ý
Chủ nhiệm Phan Thanh Bình trao đổi với PV bên lề kỳ họp. Ảnh Như Ý

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Phan Thanh Bình, do còn có ý kiến khác nhau, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra hai phương án :

Phương án 1: Không quy định về nội dung đô thị du lịch vì: Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 và Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12 không quy định về loại hình đô thị du lịch. Việc quy định đô thị du lịch như một danh hiệu mà không kèm theo cơ chế quản lý, chính sách hỗ trợ thì không nên quy định trong văn bản luật. Hơn nữa, dự thảo Luật do Chính phủ trình tại Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV cũng không quy định về đô thị du lịch.

Phương án 2: quy định về đô thị du lịch theo hướng xây dựng cụ thể các điều kiện công nhận, hồ sơ, trình tự, thủ tục, thẩm quyền công nhận đô thị du lịch tại Điều 29, Điều 30 dự thảo Luật.

Ủng hộ theo phương án 2, theo ĐB Trần Thị Hằng (Bắc Ninh), thực tiễn đang cần những đô thị du lịch, không chỉ một hay hai mà cần có những chuỗi du lịch, và hiện chúng ta đã có những thành phố du lịch ở Nha Trang, Hội An...nếu không quy định thì vẫn có sự phát triển.

Tương tự, ĐB Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) cũng đề nghị nên theo phương án 2. Lý do được bà Lan đưa ra là, các địa phương đã có sự đầu tư, có điều kiện hình thành đô thị du lịch, đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, bà Lan cho rằng, cần đưa ra tiêu chí cụ thể, và nên điều chỉnh tiêu chí, tăng tỉ trọng tổng sản phẩm từ du lịch lên 70% thay vì 30% như dự thảo.

Ngược lại, tán thành theo phương án 1, ĐB Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) cho rằng, luật không cần thiết quy định điều này mà nên giao cho Hiệp hội du lịch. Nếu cần thiết phải quy định đô thị du lịch, thì một câu hỏi đặt ra: Quy định nhằm mục đích gì?

Cùng quan điểm, ĐB Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ) cho rằng, không nên quy định đô thị du lịch vì điều này chỉ mang tính hình thức, bên cạnh đó, trong quy hoạch đô thị cũng không đề cập đến vấn đề này.
Phát biểu tranh luận, ĐB Lê Xuân Thân (Khánh Hòa) cũng cho rằng, đô thị du lịch đã từng được quy định trước đây nhưng không có tính khả thi, vì thế luật sửa đổi lần này nên theo phương án 1, không quy định đô thị du lịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng