Có nên kiểm tra chất lượng hàng hóa xuất khẩu?

TP - Quy định hàng hóa xuất khẩu phải kiểm tra chất lượng đã gây ra nhiều tranh luận tại hội trường ngày 8/11. Các đại biểu Quốc hội có những ý kiến trái chiều nhau về vấn đề này.

Ông Nguyễn Xuân Hướng Ông Võ Quốc Thắng
Điều 21, dự thảo Luật Chất lượng Sản phẩm, Hàng hóa quy định, hàng hóa xuất khẩu phải kiểm tra chất lượng, trong đó có hàng hóa có liên quan đến lợi ích quốc gia theo các tiêu chí như: Có kim ngạch xuất khẩu lớn; có số lượng lớn lao động tham gia sản xuất hàng xuất khẩu; là hàng xuất khẩu nhạy cảm đối với một số thị trường quan trọng...

Quy định này đã gây nhiều tranh luận tại hội trường, Tiền phong xin giới thiệu 2 ý kiến.

Nên!

Đại biểu Nguyễn Xuân Hướng (Hà Tĩnh): Tôi thấy chất lượng hàng hóa xuất khẩu của nước ta đang có vấn đề. Báo chí đưa tin ta xuất khẩu tôm đông lạnh sang Nhật có 2 lô bị trả về, vì trong tôm có dư lượng thuốc kháng sinh...

Nhìn rộng ra, nếu chúng ta không kiểm tra được chất lượng sản phẩm, hàng hóa trước khi xuất khẩu, thì không những thiệt hại cho nhà sản xuất, mà còn làm mất uy tín đất nước.

Tôi đi một số nước, có bán hàng Việt Nam, nhưng có lẽ người ta chưa ưa thích lắm cho nên rất ít dùng. Đi sang Singapore, thấy có quả Thanh Long nhưng ít ai mua, sang Nhật thấy có gạo, bún khô..., của Thái Lan được mua rất hào hứng mua, nhưng gạo Việt Nam thì còn khiêm tốn lắm.

Không nên!

Đại biểu Võ Quốc Thắng (Long An): Gia nhập WTO là tín hiệu rất tốt, nhưng cũng là một áp lực cho các doanh nghiệp trong nước. Nhiều nước trên thế giới đang có những biện pháp hạn chế hàng nhập khẩu bằng những quy định riêng (hàng rào kỹ thuật) phù hợp với WTO, nước ta cũng có quyền làm như vậy, nhưng không nên quy định trước khi xuất khẩu hàng hóa phải bị kiểm tra.

Nếu quy định như vậy, mỗi lần xuất hàng là các doanh nghiệp lại bị kiểm tra, bị gây khó dễ. Sản phẩm gạch Đồng Tâm của chúng tôi, trước khi xuất sang thị trường Mỹ, Đài Loan, Thái Lan.., đều bị kiểm tra rất nghiêm ngặt ở nước sở tại, nhưng “người ta” không hề yêu cầu kiểm tra ở Việt Nam.

V.V.Thành ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá