Có nhu cầu gấp sẽ được ưu tiên cấp hộ chiếu

TP - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư hướng dẫn việc cấp, sửa đổi hộ chiếu phổ thông, trong đó có quy định về một số trường hợp có nhu cầu cấp hộ chiếu gấp có thể trực tiếp hoặc ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Các trường hợp có thể được cấp hộ chiếu gấp là:

Người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên hoặc bệnh viện của các bộ, ngành; người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó; cán bộ, công chức, viên chức nhà nước; sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên trong quân đội và công an, nếu có văn bản của thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị có tư cách pháp nhân nơi người đó đang làm việc đề nghị.

Người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, cấp lại, sửa đổi hộ chiếu nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú bằng cách hoặc trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả; hoặc ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả; hoặc gửi hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện.

Thời hạn trả kết quả của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh là từ 5 đến 8 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định. Những trường hợp có nhu cầu cấp hộ chiếu gấp thì giải quyết, trả kết quả sớm nhất trong phạm vi thời hạn quy định.

Đ.P
Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá