​Làm gì để giảm hội họp?

Có những cán bộ 'nghiện' họp

TP - Nhiều chuyên gia về hành chính nhận xét, cán bộ lãnh đạo các sở, quận, huyện đi họp nhiều sẽ không còn thời gian để giải quyết công việc và việc họp nhiều như vậy chứng tỏ dân trả lương cho cán bộ là để đi họp hơn là để làm việc.

Theo TS Nguyễn Trí (Việt kiều Mỹ), chuyên gia độc lập, họp nhiều chính là nguyên nhân dẫn đến những chậm chạp, trì trệ trong việc xử lý công việc. Người dân, doanh nghiệp bị mất thời gian và cơ hội vì chờ đợi cơ quan nhà nước giải quyết, gây tổn thất cho toàn xã hội. Họp nhiều còn cho thấy sự thất bại của công cuộc cải cách hành chính và phản ánh trình độ của cán bộ và chất lượng của điều hành quản lý chưa cao.

“Cán bộ có trách nhiệm sốt ruột vì phải đi họp quá nhiều, không còn thời gian làm việc. Ở phường, xã, dân đến chứng nhận giấy tờ thường xuyên, không có lãnh đạo xử lý thì chịu. Lãnh đạo có muốn lo cho dân cũng không được. Nhưng cũng có nhiều cán bộ nghiện họp, cứ có họp hành, hội nghị, vỗ tay là vui vẻ. Ngày nào cũng thấy xách cặp đi họp, như là một nghề. Không chỉ riêng TPHCM, nhiều địa phương, bộ, ngành đều có tình trạng tương tự. Lạ một điều, ở đâu cũng kêu ca “họp nhiều quá”, nhưng không nơi nào giảm họp được”, ông Trí nói.

Ông Trí cho biết, theo một nghiên cứu do Học viện Công nghệ Virginia (Mỹ) tiến hành, các kiểu hội nghị thảo luận tiền lương, họp bàn phân công công tác, hội nghị có tiệc cocktail… đều ảnh hưởng xấu tới chỉ số thông minh (IQ) của con người. Trong các cuộc họp này, IQ của những người tham dự sẽ khá kém cỏi, bởi một số người vì muốn thể hiện rõ năng lực của bản thân, đầu óc sẽ bị phân tán vào mục đích bảo vệ vị trí của mình trong đám đông, khiến tâm trạng luôn lo lắng, căng thẳng.

Nghiên cứu này được tiến hành với 70 đối tượng tình nguyện tại hai trường đại học của Mỹ. Họ được tham gia các bài test IQ. Kết quả cho thấy, chỉ số IQ trung bình của mọi người là 126. Sau đó, các chuyên gia lại căn cứ vào kết quả này để chia đối tượng nghiên cứu thành 5 nhóm nhỏ và tiếp tục cho họ test IQ lần hai.

Mỗi tình nguyện viên sau khi hoàn thành một câu hỏi, các chuyên gia sẽ công bố điểm số xếp hạng của họ trong nhóm. Kết quả là, thành tích test IQ vòng hai của nhiều người trong số này tụt lùi hơn hẳn so với lần một.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá