Có những dòng sông không còn chảy

TP - Cách nay chừng ngàn năm, hồ Gươm vẫn là sông, thông ra sông Hồng. Thế rồi 600 năm trở lại đã thành hồ. Cũng vậy, hồ Tây.

Là sông, không còn chảy, thì gọi là hồ.

Nay sông Tô Lịch sắp có một số phận tương tự.  Bị lấp, sông mất nguồn cấp nước đầu nguồn và giờ đây chỉ có nhiệm vụ thoát nước thải và nước mưa của các quận nội thành.

Ô nhiễm nặng. Có dự án dùng nước sông Hồng thau rửa sông Tô Lịch. Sông không còn chảy. Gần giống một cái hồ. Một cái hồ dài. Bao giờ thì gọi là hồ Tô Lịch?

Tuần qua có vụ xét xử đôi vợ chồng hành hạ trẻ em ở Cà Mau. Tội đã được kết tội. Năm ngoái là ác mẫu Quản Kim Hoa, nay là ác chủ trại tôm Giang – Thơm. Điển hình của cái ác đang rất nhiều trong xã hội. Ở đâu đó người ta đang đăng ký một phần quyền con người cho con hắc tinh tinh vì sự khôn ngoan và tình cảm của nó. Thì ở vùng đất cuối trời này, người ta buộc dây vào cổ em bé, giong em đi lau nhà, không ưng ý thì giật ngược lại như điều khiển súc vật.

Nhân chi sơ tánh bổn thiện. Thưở nào đó, ít ra là thưở mới chào đời, đôi vợ chồng này hẳn là thiện giữa đồng loại. Vậy thì từ khi nào, họ đánh mất thiên lương? Từ khi nào, dòng máu thương người không còn chảy trong tim họ nữa? Không còn dòng chảy, vẫn gọi là sông. Không còn nhân đạo, vẫn gọi là người.

Các bạn trẻ ngày nay thường hay nhắc nhau refresh bản thân. Thau mình để sạch lại, để mọi dòng sông đều chảy. Dòng sông của những hành động anh hùng, những tình cảm cao cả, những sự tích phi thường có còn chảy? Hay những hình dung từ tốt đẹp cũng ngưng lại cùng thế hệ đã qua?

Dòng sông liêm sỉ có còn chảy?

Sự chính trực có còn chảy?

Tinh thần đấu tranh thiện – ác có còn chảy?

Sự dấn thân vì người lao khổ, vì công bằng xã hội có còn cuộn chảy?

Hay chỉ là một sự tích tụ để vinh thân phì gia?

Để những dòng sông đã lâu không ra được biển rộng?

Và còn lại là những cái hồ dài.

 

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá