Có phù điêu, tượng đài, vườn hoa tại đường 19-12

TP - Khoảng giữa tháng Ba, việc khai quật nền khu Chợ âm phủ cũ tại Hà Nội sẽ hoàn thành. Con đường 19-12 sẽ có hai làn và hai bức tường gắn phù điêu, ở giữa có tượng đài, vườn hoa...

>> Tìm thấy nhiều hiện vật đáng chú ý dưới nền chợ 19/12

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội. Ảnh: P. Sưởng

Tuy nhiên, con đường gắn với sự kiện lịch sử này nằm trong kiểu “vừa thiết kế vừa thi công”, ôngNguyễn Hoàng Linh - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội trả lời Tiền Phong.

Ông Linh cho biết:

Rằm tháng hai âm lịch, việc khai quật sẽ hoàn thành, chúng tôi sẽ chuyển số hài cốt còn lại lên nghĩa trang Bất Bạt (Ba Vì, Hà Nội).

Sau đó, sẽ thi công làm đường và vườn hoa. Dự án hoàn thành thiết kế, xong báo cáo đầu tư, đang chờ phê duyệt của thành phố. Tổng mặt bằng thiết kế đang nằm ở Sở Quy hoạch-Kiến trúc.

Thưa ông, về quy mô, đường này được xây dựng như thế nào?

Sẽ là đường và vườn hoa, dự kiến xây dựng theo đúng chỉ đạo. Về phối cảnh cụ thể, giữa đường (dải phân cách) là vườn hoa, hai bên là đường đi, gồm hai làn theo tiêu chuẩn, mỗi làn rộng ba mét rưỡi.

Hai bên lề, chạy dọc theo tuyến đường, dự kiến, theo chỉ đạo của thành phố, sẽ có hai bức tường cao sáu mét, thiết kế phù điêu bằng tranh gốm về sự kiện lịch sử bi hùng của Thủ đô - Ngày Toàn quốc Kháng chiến 19/12. Ở giữa có một tượng đài.

Ngoài ra, vỉa hè hai bên thiết kế rộng năm mét, bao gồm vườn hoa nhỏ.

Thưa ông, đường này vốn có hai hàng cây dã hương rất đẹp, nay chỉ còn vài ba cây?

Sau tết, tại khu vực chợ cũ khai quật thêm rất nhiều hài cốt. Đã cho chuyển gần 100 bộ tiểu đựng hài cốt về nghĩa trang Bất Bạt. Việc còn lại sẽ tiến hành khoảng hai tuần nữa. Những ngày qua, đội khai quật vẫn tìm thêm được hài cốt, hiện vật.

Ông Nguyễn Quốc Hùng
Ban Quản lý Dự án - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Sẽ giữ lại hết, trừ cây đã đổ. Các vị trí còn lại cũng sẽ trồng lại cây. Có lẽ cũng nên trồng lại đúng loại cây giống như thế, cho đẹp và ý nghĩa.

Chức năng, công năng của đường thì sao, thưa ông?

Cả ô tô và xe máy đều đi được. Đường sẽ giúp phân tải cho các nút giao thông Hai Bà Trưng - Quán Sứ, Triệu Quốc Đạt - Hai Bà Trưng, nhất là giờ cao điểm, và khi tòa án xét xử, thời điểm mật độ người và phương tiện tăng. Ngoài ra, đường góp phần lưu thông thuận lợi thêm cho hai bên tuyến phố Lý Thường Kiệt và Hai Bà Trưng.

Thưa ông, khi nào có thể khởi công?

Chúng tôi kiến nghị cho triển khai sớm. Tuy nhiên, một dự án cũng phải tuân thủ các bước đúng quy định.

Nếu các thủ tục được thông qua như dự kiến, tháng mấy sẽ tiến hành làm đường?

Có lẽ cũng phải đến giữa năm mới có thể khởi công.

Trong thiết kế đường, có phải giải tỏa hộ dân nào thuộc khu vực dự án không?

Được biết trên tuyến đường không có hộ dân nào vi phạm. Những việc cụ thể như dân trổ cửa mới hay không, quận Hoàn Kiếm sẽ rà soát, có kế hoạch cụ thể. Đường và vỉa hè thì không ảnh hưởng gì.

Dự kiến kinh phí làm đường- vườn phố 19 -12 khoảng 20 tỷ đồng,chưa kể tượng đài, tranh gốm sẽ giao cho một đơn vị khác thực hiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá