Tiếp bài: “Biến ruộng thành biệt thự trái phép”:

Cơ quan điều tra vào cuộc

TP - Theo lãnh đạo UBND xã Mỹ Đình, giấy triệu tập của công an đã được chuyển đến chủ đầu tư những công trình trái phép trên đất tái định cư tại địa bàn xã.

Các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Tiền Phong ra ngày 10/8, có bài phản ánh những sai phạm của Cty TNHH Du lịch sinh thái Yến Long đã xây dựng một loạt công trình nhà vườn, biệt thự, sân tennis trái phép trên đất nông nghiệp được quy hoạch làm quỹ đất tái định cư dự án đường vành đai 3 của thành phố tại xã Mỹ Đình (huyện từ Liêm, Hà Nội).

Chiều qua (11/8), trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đình cho biết:

“Hôm đầu tuần, xã đã đưa giấy triệu tập của cơ quan công an tới chủ đầu tư. Đồng thời trong tuần này, xã cũng phối hợp với các đơn vị liên quan sẽ tiến hành đo đạc, cắm mốc giới diện tích nằm trong chỉ giới dự án và kiểm điểm các công trình sai phạm để tiến hành xử lý cương quyết”.

Liên quan dự án này, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Sở Xây dựng đang khẩn trương kiểm tra, đôn đốc UBND huyện Từ Liêm thực hiện việc kiểm tra, xử lý các vi phạm về quản lý trật tự xây dựng của Cty TNHH Yến Long.

Đồng thời, UBND TP Hà Nội cũng giao cho Sở Tài Nguyên & Môi trường kiểm tra tính pháp lý về việc chuyển nhượng, sử dụng đất của Cty TNHH Du lịch sinh thái Yến Long xử lý theo thẩm quyền và báo cáo trước ngày 15/8. 

Trả lời câu hỏi trách nhiệm của UBND xã Mỹ Đình, để xẩy ra việc xây dựng hàng loạt công trình trái phép trên đất nông nghiệp trong suốt thời gian dài mà không được xử lý dứt điểm, lãnh đạo xã Mỹ Đình cho rằng dù đã nhiều lần ra văn bản, tổ chức cưỡng chế nhưng vẫn không xử lý nổi.

“Chúng tôi đều có báo cáo đầy đủ lên huyện về những sai phạm của chủ đầu tư. Mỗi lần tổ chức cưỡng chế chúng tôi đều báo cáo lên UBND huyện, Thanh tra xây dựng huyện, nhưng vì chủ đầu tư chống đối, rồi có các ý kiến tác động nên cũng không xử lý dứt điểm được” - Một cán bộ nói.

Theo ông Nguyễn Văn Hợi, Chánh Thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm, để xẩy ra công trình vi phạm trên địa bàn trước hết là trách nhiệm của chính quyền sở tại.

“Theo quy định thì các công trình sai phạm trên không vượt quá thẩm quyền giải quyết của xã. Trường hợp phức tạp, xã phải báo cáo với huyện để xây dựng lực lượng hỗ trợ, còn nếu không xây dựng kế hoạch cưỡng chế công trình sai phạm thì trách nhiệm của họ. Trong tay tôi còn bốn văn bản trong bốn lần đôn đốc xã để tổ chức cưỡng chế, thậm chí UBND huyện đã có văn bản phê bình Chủ tịch xã trong việc xử lý” - Ông Hợi nói.

Ông Hợi cũng thừa nhận, trong quá trình xử lý sai phạm của chủ đầu tư,  mặc dù chính quyền xã và huyện Từ Liêm đã nhiều lần ra văn bản nhưng vẫn chưa xử lý dứt điểm.

“Đúng là những công trình xây dựng trái phép trên không phải là cái kim, nhưng khi lập phương án xử lý chúng tôi cũng bị tác động vì các công văn của một số đơn vị, rồi việc cản trở chống đối, làm đêm làm hôm của chủ đầu tư. Nhưng kiểu gì thì các công trình xây dựng trái phép này sẽ không được tồn tại. Hiện cả cơ quan điều tra của Công an thành phố và Bộ Công an đã vào cuộc để điều tra, làm rõ việc mua bán, chuyển nhượng, xây dựng tại dự án này. Sẽ làm rõ trách nhiệm của ai, có tiêu cực hay không” - Ông Hợi trần tình.

Lãnh đạo UBND huyện Từ Liêm cho biết, trước việc Cty TNHH Du lịch sinh thái Yến Long không hợp tác trong việc điều tra hiện trạng kê khai kiểm đếm phục vụ giải phóng mặt bằng (GPMB), huyện đã có báo cáo gửi thành phố, Ban chỉ đạo GPMB thành phố.

Hiện thành phố đã giao cho UBND huyện Từ Liêm khẩn trương lập hồ sơ, phê duyệt phương án để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư phục vụ di dân GPMB nút Nam Thăng Long (thuộc dự án đường vành đai 3).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá