Cơ quan quản lý cũng… hở?

Là cơ quan quản lý văn hóa cấp Bộ, vậy nhưng thời gian gần đây Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) - Bộ VHTTDL liên tục bị “soi ngược” từ dư luận và các cơ quan luật pháp.

Ông Nguyễn Thành Nhân
Ông Nguyễn Thành Nhân

Cụ thể, cơ quan này bị Công ty Rồng Việt kiện vì thu hồi giấy phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam 2013 và ngày 31/3 lại bị Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đề nghị hủy công văn yêu cầu tạm cấm diễn đối với Hoa hậu Diễm Hương vì thiếu cơ sở pháp lý.

Các quy định về biểu diễn nghệ thuật hiện hành đang nhiều sơ hở? Ông Nguyễn Thành Nhân - Trưởng phòng Quản lý (Cục NT BD) chia sẻ quan điểm riêng về vấn đề này.

Công văn 131/NTBD-PQL của Cục NTBD yêu cầu tạm cấm diễn đối với Hoa hậu Diễm Hương bị cho là thiếu cơ sở pháp lý. Là người trực tiếp tư vấn cho lãnh đạo Cục NTBD ra các văn bản về quản lý biểu diễn, ông đánh giá thế nào về sự việc này?

Vụ việc liên quan Hoa hậu Diễm Hương gây xôn xao dư luậnthời gian vừa qua. Chúng ta phải thấy rõ việc cô Diễm Hương vi phạm, giả mạo hồ sơ để nhằm mục đích cá nhân. Quan điểm của tôi, một ai đó giả mạo giấy tờ để đạt được mục đích còn là sai phạm hình sự nữa chứ không còn là sai phạm dân sự.

Ở trường hợp của Hoa hâu Diễm Hương, cô ấy đã vi phạm đạo đức của một hoa hậu và cần phải bị xử lý nghiêm khắc. Ngay sau khi biết sự việc qua truyền thông, chúng tôi đã cố gắng liên hệ với Diễm Hương nhưng không nhận được sự hợp tác.

Vì là cơ quan quản lý văn hóa và là đơn vị trực tiếp cấp giấy phép cho Diễm Hương dự thi Hoa hậu Hoàn vũ 2011, chúng tôi đã ra công văn gửi các Sở VH,TT&DL địa phương yêu cầu tạm thời dừng cấp phép biểu diễn, chờ vụ việc được làm sáng tỏ.

Tuy nhiên, bản thân tôi thấy việc ra văn bản tạm dừng cấp phép biểu diễn đối với Diễm Hương là hơi nặng với cô ấy mà nên xử phạt hành chính.

Từ vụ việc Cục NTBD bị Công ty Rồng Việt kiện vì hủy giấy phép tổ chức Nữ hoàng Biển VN 2013 đến việc xử lý sai phạm của Hoa hậu Diễm Hương, ông có nghĩ rằng, các quy định biểu diễn hiện nay quá nhiều sơ hở?

Hiện nay, các văn bản pháp lý về quản lý hoạt động biểu diễn có nhiều điểm còn “vênh” giữa quy chế cũ và nghị định mới nên có thể chúng tôi đã sơ suất khi xử lý vụ việc của Hoa hậu Diễm Hương.

Thực tế, Nghị định 79/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu và Thông tư 03/2013/TT-BVHTTDL hướng dẫn nghị định để lại nhiều lỗ hổng khiến cho những nhà quản lý vướng phải không ít khó khăn khi xử lý những vụ việc cụ thể.

Thời gian qua, Cục NTBD đã xử lý nhiều vụ việc gây ồn ào như: Cấp phép biểu diễn ca sĩ Chế Linh, Đàm Vĩnh Hưng hôn môi nhà sư…

Vụ việc tạm cấm diễn với Hoa hậu Diễm Hương như tôi đã nói ở trên, do các văn bản pháp quy còn nhiều lỗ hổng nên chúng tôi tự nhận là có sơ suất khi xử lý vi phạm.

Giả sử nếu Hoa hậu Diễm Hương sẽ kiện Cục NTBD như trường hợp BTC Nữ hoàng Biển VN thì ông nghĩ sao?

Hiện tại, nếu Diễm Hương có ý kiến phản hồi gì thì cô ấy có thể có văn bản gửi đến Cục và chúng tôi sẽ họp để xem xét lại các vấn đề. Tuy nhiên, vì Diễm Hương chưa có phản hồi nên chúng tôi chưa thể trả lời câu hỏi này.

Như ông đã chia sẻ, các văn bản pháp quy của hoạt động biểu diễn hiện có độ “chênh”. Vậy hướng khắc phục là gì?

Việc này đã được chúng tôi nhìn nhận rất rõ ràng và đã có hai cuộc hội nghị đánh giá, góp ý Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Thông tư 03/2013/TT-BVHTTDL tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM thời gian qua.

Được biết, thời gian tới, sẽ tiến hành sửa đổi Nghị định 79 và ban hành thông tư thay thế, sau đó là việc soạn thảo Luật NTBD. Trong phần sửa đổi, chắc chắn sẽ có mục nói rõ về chức năng, quyền hạn của Cục NTBD.

Theo Hà Chi

Thể thao & Văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá