Có rát lòng cũng phải lắng nghe

TP - Tại tọa đàm khoa học “Nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân với Đảng, Nhà nước” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức sáng 17/12, nhiều đại biểu đề nghị cần có cơ chế cụ thể để người dân dễ dàng, thẳng thắn góp ý xây dựng đất nước.

Ông Trần Tấn Ngời, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM, đề nghị có cơ chế để nhân dân dễ dàng, thẳng thắn góp ý xây dựng đất nước.
Ông Trần Tấn Ngời, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM, đề nghị có cơ chế để nhân dân dễ dàng, thẳng thắn góp ý xây dựng đất nước.

Khuyến khích dân “mở miệng”

Ông Trần Tấn Ngời, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TPHCM, cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là cần có cơ chế để người dân “mở miệng”. Ông Ngời chia sẻ, trong nhiều cuộc họp, hoặc qua tiếp xúc, người dân phản ánh rằng, bây giờ nói để làm gì khi ý kiến của họ không được tiếp thu, giải quyết thấu đáo. “Do đó, vấn đề quan trọng là làm sao có cơ chế gì đó để nhân dân, những người mong muốn xây dựng đất nước, mở miệng ra”, ông Ngời nói. Theo ông, nhiều người tham gia góp ý là những “cây đa, cây đề”. Tuy nhiên, việc tiếp thu những ý kiến đó như thế nào là một vấn đề. “Có những chuyện chúng tôi tập hợp nhưng không dám nói. Vấn đề là làm sao để người dân nói hết tâm tư, nguyện vọng của mình, dù họ có nói rát lòng như thế nào đi nữa thì cũng phải có cơ chế để lắng nghe, tiếp thu, giải quyết”, ông Ngời nói.

Ông Đỗ Văn Đương, Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng cho rằng, dân chủ là phải làm sao để cho người dân “mở miệng”, nêu ý kiến góp ý để xây dựng đất nước ngày càng mạnh lên. Ông Đương khẳng định, thời gian qua, cử tri đánh giá cao quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tập trung chỉ đạo việc phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Tuy nhiên, cử tri cũng cho rằng, việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu thời gian qua chưa nghiêm, việc phát hiện tham nhũng chưa tương xứng với tình hình. Nhiều án tham nhũng xử lý chưa thực sự thỏa đáng, chưa đủ sức răn đe, hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng còn rất thấp. Đặc biệt, vụ Trịnh Xuân Thanh làm ăn thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của Nhà nước nhưng vẫn được bổ nhiệm chức vụ quan trọng trong Bộ Công Thương, Phó Chủ tịch UBND Hậu Giang khiến dư luận rất bức xúc.

Thu thập ý kiến qua mạng xã hội

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân với Đảng, Nhà nước là công việc quan trọng. Chúng ta xây dựng chính sách thì phải tìm hiểu xem nhân dân đang có nhu cầu gì, đa số đang muốn gì để từ đó xem xét, đề xuất quy định cho phù hợp. Ông Nhân lưu ý phải quan tâm các diễn đàn xã hội, để thông qua không gian mạng, môi trường internet, thu thập được ý kiến của các tầng lớp nhân dân một cách nhanh và đa dạng nhất. 

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình lưu ý, việc nắm bắt, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân cần phải đảm bảo kịp thời, khách quan, trung thực. Bên cạnh đó, nên mở chuyên mục thu thập ý kiến của nhân dân trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và trên mạng xã hội như Facebook, Twitter… để tập hợp, đặc biệt là những thời điểm có tình hình nóng bỏng xảy ra cần phải tập hợp thông tin kịp thời. 

Ông Đương cho rằng, để người dân “mở miệng” góp ý, việc xem xét giải quyết kiến nghị trước đó là rất quan trọng. Vì nếu cứ trả lời chung chung, chưa rõ ràng, không có lộ trình, biện pháp giải quyết cụ thể, người dân sẽ mất niềm tin. Ông Đương đề nghị tăng cường giám sát việc thực hiện những kiến nghị sau giám sát, tránh tình trạng buông xuôi, “ném đá ao bèo”…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng