Co ro mưu sinh trong tiết trời “cắt da, cắt thịt”

TPO - Hà Nội đang trải qua những ngày đông giá rét. Cái lạnh "cắt da cắt thịt" khiến cuộc sống của nhiều người lao động nghèo thêm lao đao, khổ sở. Họ cần thêm sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng để vơi bớt vất vả mưu sinh.

Mưu sinh trong đêm lạnh.
Mưu sinh trong đêm lạnh.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn, khối không khí lạnh vẫn còn hoạt động mạnh kết hợp với trường phân kỳ trên cao nên ở các tỉnh miền Bắc, trời tiếp tục rét đậm, rét hại trên diện rộng và có khả năng kéo dài trong những ngày tới.

Vào những ngày đông giá rét aii cũng muốn nhanh nhanh chóng chóng trở về với căn nhà ấm áp, vùi mình vào trong chăn đệm và giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, ngoài kia dưới tiết trời “cắt da, cắt thịt” ấy, nhiều người lao động nghèo, vì miếng cơm manh áo, vẫn phải vất vả mưu sinh giữa đêm đông lạnh giá.

Dưới ánh đèn điện mờ ảo buổi đêm, đôi môi họ tím tái, da tay nhăn nheo, hơi thở tỏa khói vì lạnh. Họ chỉ khoác những chiếc áo mỏng manh vì miếng cơm manh áo, vẫn vất vả mưu sinh giữa đêm đông lạnh giá với đủ thứ nghề: Từ là người gánh hàng rong, công nhân quyét rác, thu gom giấy, vỏ nhựa, bán bánh mì, bán bóng bay,…

Có vào những ngày mưa gió giá rét, người ta mới nhìn thấu cái nghèo, cái khổ của những người lao động phải mưu sinh ngoài đường phố. Những người lao động nghèo đến từ khắp các miền quê: Thanh Hóa, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định…

Xem Clip:

 

Tuy ế ẩm là vậy, nhưng những người gánh hàng rong vẫn kiên nhẫn đi từng góc phố để cố gắng bán hết gánh hàng của mình

Buổi đêm, Tại một góc phố nhỏ ở chợ Đồng Xuân, những người phụ nữ gánh hoa quả nhóm những đống lửa nhỏ, hơ hơ tay cho bớt lạnh. Đốt lửa ngoài trời là phương pháp hữu hiệu nhất mà người lao động nghèo ở Hà Nội hay dùng. Ngọn lửa ấm áp như những tia hi vọng giúp những người lao động xua bớt cái giá lạnh đêm.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá