Phiên chất vấn đầu tiên của QH khóa XIV:

Cơ sở nào đảm bảo Formosa không gây ô nhiễm nữa?

TP - Tại phiên chất vấn chiều 15/11 với Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đã đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề Formosa: Những cơ sở nào đảm bảo tính vững chắc trong việc Formosa sẽ không gây ô nhiễm môi trường biển nữa để tạo niềm tin cho ngư dân thời gian tới?

Một góc nhà máy Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Lê Minh.
Một góc nhà máy Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Lê Minh.

Giám sát liên tục 24/24

Ngoài ra, ĐB Phương cũng đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT xoay quanh việc đền bù thiệt hại vừa qua có nhiều điểm chưa hợp lý, để sót một số đối tượng, gây thắc mắc, khiếu kiện, vấn đề này sẽ được giải quyết thế nào?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, đây là vấn đề mà Bộ Chính trị, các Bộ, ngành liên quan và địa phương đặc biệt quan tâm, dồn sức giải quyết sự cố và quan tâm tới đời sống của người dân trước mắt cũng như lâu dài. Khẳng định Bộ TN&MT chịu trách nhiệm về vấn đề này, Bộ trưởng Hà cho biết, sau khi chỉ ra được vi phạm của Formosa, Bộ đã thành lập các tổ công tác, với sự tham gia của các nhà khoa học có uy tín, cùng xem xét, đánh giá và yêu cầu doanh nghiệp có ngay biện pháp xử lý cụ thể.

Cơ sở nào đảm bảo Formosa không gây ô nhiễm nữa? - ảnh 1 Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại phiên chất vấn. Ảnh: Như Ý.

Theo ông Hà, tổ công tác của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cùng Bộ này tổ chức giám sát liên tục 24/24 về nước thải, khí thải, chất thải rắn và sự nguy hại của nhà máy này. Với các biện pháp xử lý chất thải, yêu cầu Formosa áp dụng tiêu chuẩn cao nhất của quốc tế, có biện pháp phòng ngừa sự cố; quan trắc đầy đủ các thông số và truyền thẳng về Sở TN&MT và Bộ TN&MT. 

“Các quy trình, yêu cầu công nghệ xử lý họ đã tích cực thực hiện, đảm bảo xây dựng một nhà máy an toàn, duy trì lâu dài không xảy ra sự cố để phát triển bền vững ở địa phương” 

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà

“Các quy trình, yêu cầu công nghệ xử lý họ đã tích cực thực hiện, đảm bảo xây dựng một nhà máy an toàn, duy trì lâu dài không xảy ra sự cố để phát triển bền vững ở địa phương”, Bộ trưởng khẳng định, đồng thời cho hay, để kiểm soát tốt hơn, Bộ TN&MT đang thiết kế một hệ thống giám sát toàn diện môi trường biển với bốn địa phương này, trên cơ sở đó giám sát tự động tất cả các thông số, kiểm soát toàn bộ nguồn thải của Formosa.

Liên quan đến phương án bồi thường, đền bù cho các đối tượng bị thiệt hại, chủ toạ phiên chất vấn đề nghị trả lời ĐBQH bằng văn bản, vì vấn đề này liên quan đến nhiều nội dung khác nhau. 

Nếu 500 triệu USD không đủ, có lấy tiền ngân sách?

Tại phiên chất vấn này, nhiều ĐBQH cũng đặt ra hàng loạt câu hỏi liên quan đến sự cố môi trường do Formosa gây ra. Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) cho rằng, Formosa được xác định gây ô nhiễm trong giai đoạn đầu tư, vận hành, thế nhưng tại sao tháng 1/2016, Tổng cục Môi trường ban hành kết luận thanh tra lại không phát hiện vi phạm nào, nhưng sau đó kiểm tra lại có tới 53 lỗi vi phạm? Bộ trưởng nói  trong tổng số 53 sai phạm, hiện mới xử lý được hơn 20 sai phạm, vậy còn các sai phạm khác ra sao? 

Cơ sở nào đảm bảo Formosa không gây ô nhiễm nữa? - ảnh 2 ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương.

Từ thực tế địa phương, ĐB Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) thì cho rằng, từ khi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển đến nay, việc sản xuất của ngư dân gặp rất nhiều khó khăn, khách hàng chưa yên tâm tiêu thụ hải sản, du lịch vùng biển miền Trung thì vắng khách... ĐB Đồng đề nghị Bộ trưởng cho biết, việc công bố môi trường biển an toàn, chất lượng hải sản an toàn như thế nào trong thời gian tới? Thậm chí, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) còn thẳng thắn nêu chất vấn: Bộ trưởng thấy lỗi của cá nhân mình, Bộ mình trong việc này ra sao? Cũng có ĐB đề nghị Bộ trưởng công bố thông tin, đến nay đã có những tổ chức, cá nhân nào bị xem xét trách nhiệm trong thẩm quyền của Bộ TN&MT, hay còn tiếp tục... chờ?

Những cơ sở nào đảm bảo tính vững chắc trong việc Formosa sẽ không gây ô nhiễm môi trường biển nữa để tạo niềm tin cho ngư dân thời gian tới? 

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương

Đề cập đến số tiền Formosa bồi thường 500 triệu USD, tương đương 11 nghìn tỷ đồng, ĐB Thái Trường Giang (Cà Mau) muốn Bộ trưởng cho biết được tính toán dựa trên cơ sở nào. Nếu số tiền đó không đủ bồi thường thiệt hại cho người dân miền Trung thì có lấy ngân sách tiếp tục bồi thường cho ngư dân hay không?

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp, một số ĐBQH cho rằng, sự cố môi trường biển miền Trung nếu chỉ gói gọn trong Bộ TN&MT thì chưa đủ, cần có những Bộ, ngành liên quan khác, từ đó có sự phối hợp với các địa phương, đưa ra phương án xử lý thỏa đáng hơn.

Đầu giờ sáng hôm nay (16/11), Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp tục đăng đàn, trả lời các chất vấn ĐBQH đã nêu ra trước đó.

Hôm qua 15/11, tại phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa mới, hai Bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ TNMT đã đăng đàn với hàng loạt câu hỏi thẳng thắn, trúng vấn đề và đầy trách nhiệm của các ĐBQH. 

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) cho rằng, Formosa được xác định gây ô nhiễm trong giai đoạn đầu tư, vận hành, thế nhưng tại sao tháng 1/2016, Tổng cục Môi trường ban hành kết luận thanh tra lại không phát hiện vi phạm nào, nhưng sau đó kiểm tra lại có tới 53 lỗi vi phạm? Bộ trưởng nói  trong tổng số 53 sai phạm, hiện mới xử lý được hơn 20 sai phạm, vậy còn các sai phạm khác ra sao?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá