"Cò" thám tử

Mặc dù cho đến thời điểm này, chưa hề có một công ty, trung tâm thám tử tư nào được pháp luật thừa nhận, nhưng "thám tử tư" vẫn đang nghiễm nhiên trở thành một trong những thứ nghề đang "ăn nên làm ra".

Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ
Người ta đổ xô đi làm thám tử tư, từ anh xe ôm, ba gác "chuyển ngành" đến các cậu sinh viên ra trường còn thất nghiệp, rồi cả những ông công chức về hưu tóc chớm bạc cũng "ngủ một đêm" đã trở thành thám tử.

Thám tử B., Trưởng một "trung tâm" thám tử tư Sài Gòn vừa mới thành lập tròn trịa được 4 tháng tuổi, đặt "đại bản doanh" trên đường Cách Mạng Tháng 8, TP Hồ Chí Minh, tự hào khoe rằng, chỉ ngay sau khi có một vài tờ báo đăng thông tin về dịch vụ thám tử tư ở Sài Gòn, mỗi ngày anh ta nhận ít nhất cũng không dưới 50 cú điện thoại của khách hàng.

Ôi thôi, thiên hình vạn trạng, người nhờ theo dõi các "cô chiêu, cậu ấm" con mình lêu lổng, trốn học ra sao? Người lại muốn biết "đối thủ" làm ăn của mình đang suy tính kế hoạch gì?

Nhưng nhiều và phổ biến nhất, chiếm đâu chừng phải đến 60 - 70% vụ việc vẫn là những quý bà, quý cô sồn sồn nhờ các thám tử tư "truy lùng", theo dõi tung tích các ông chồng hoặc những gã nhân tình "trai tơ" xem họ có một lòng, một dạ với mình hay không? Đây là những món hời béo bở và dễ "ăn" nhất của dịch vụ thám tử, tay thám tử B. khẳng định.

Khổ nỗi, các trung tâm thám tử ở Sài Gòn đến giờ đều là tự phát, hoạt động lén lút, lúc nào cũng sợ bị "sờ gáy", nên các "công ty" có quy mô lắm cũng lèo tèo vài ba người.

Cả cái "trung tâm" của thám tử B. được giới thiệu là rất "quy mô và chuyên nghiệp" chỉ vỏn vẹn có… 3 người, lại đều là dân tay ngang, 2 người xuất thân từ thợ hồ, 1 người vốn trước đây là dân bốc xếp ở cảng Sài Gòn.

"Nước lên, thuyền lên", "thám tử" B. cũng chớp lấy cơ hội "ăn nên, làm ra" này, mở thêm 8 "chi nhánh" trực thuộc trung tâm ở khắp địa bàn thành phố trong tháng 8 vừa qua. Nói "chi nhánh" cho "oách", chứ thật ra chẳng qua chỉ là những số điện thoại bàn và điện thoại di động của những người bạn cũ.

Những người này nhận làm "chi nhánh" tiếp nhận thông tin, đăng ký của khách hàng cho "trung tâm" của "thám tử" B. và "ăn" 10 - 15% huê hồng trong mỗi "phi vụ". Vậy còn lực lượng thám tử ở đâu ra mà có thể tỏa khắp các hang cùng ngõ hẻm theo dõi vài chục vụ việc cùng một lúc? "Chúng tôi sử dụng đội ngũ “thám tử nhân dân” cả", B. cười đầy vẻ bí hiểm.

Hóa ra, đội ngũ thám tử "nhân dân" đang được các công ty, trung tâm thám tử "triệt để" sử dụng ở đây chính là bất kỳ người nào mà họ có thể thuê lại được, và ăn chia theo tỉ lệ phần trăm tùy theo từng vụ việc.

Có nghĩa là hiện nay, các công ty thám tử vừa hành nghề vừa kiêm luôn dịch vụ "cò" thám tử. Chưa cần biết có kết quả đúng theo yêu cầu thân chủ hay không, bất kỳ "phi vụ" nào, các công ty thám tử cũng đứng ra nhận tuốt tuồn tuột.

Nếu không đủ người thực hiện thì họ sẽ cử người đi thuê lại lực lượng xe ôm, hay những người rảnh rỗi, thất nghiệp theo dõi giúp mình với tiền công giá trị chỉ bằng phân nửa bản hợp đồng mà họ nhận được.

Thậm chí, trong một vài vụ việc, có công ty thám tử còn đến đặt vấn đề với cả anh bảo vệ, chị đồng nghiệp của "đối tượng" để nhờ theo dõi và ăn chia tùy theo "công sức" người kia góp vào.

Còn nếu hình thức thuê mướn không xong thì các "trung tâm" thám tử sẽ "bán" lại từng "hợp đồng" cho các công ty thám tử khác và hưởng 20 - 30% trên từng bản hợp đồng. Cũng bởi vì vậy, hoạt động thám tử tư ở Sài Gòn thời gian gần đây cực kỳ sôi động, nhưng xem ra hoạt động "cò" thám tử còn có phần sôi động hơn.

Một anh bạn làm giám đốc một "công ty" thám tử ở quận Bình Thạnh quả quyết: Chỉ trong vòng khoảng 2 tháng trở lại đây, ở TP HCM xuất hiện thêm khoảng gần 30 "trung tâm", "công ty" thám tử tư mới toanh. Hỏi ra mới biết, những nơi này sau khi "phát hiện" dịch vụ thám tử đang có nhu cầu quá cao, nên nhảy ra để chia "thị trường".

Nhưng vì chẳng có một chút gì nghiệp vụ, lại không có đủ nhân viên, nên các công ty này chọn hình thức hoạt động chủ yếu là làm… "cò" thám tử. Nghĩa là cứ việc đi "săn lùng" các "phi vụ" rồi bán lại cho các "trung tâm" thám tử "đàn anh, đàn chị" mà ăn huê hồng. Cũng vì lẽ đó mà giá dịch vụ thám tử tư ở Sài Gòn đang tăng lên vùn vụt.

Hiện nay đã có nơi "hét" giá theo dõi đối tượng trong vòng 1 tháng lên đến 20-25 triệu đồng, khiến các bà, các cô xanh cả mặt mày, thở vắn, than dài vì cái giá trả cho việc "đi tìm sự thật" sao mà quá đắt!

Chưa biết kết quả ra sao, nhưng chưa gì các thân chủ đã phải "lãnh đủ" những chi phí phát sinh do các "công ty" thám tử và "cò" thám tử chia nhau xâu xé.

Theo Vũ Bình
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá