Phó trưởng Ban Tư tưởng - văn hóa T.Ư Đào Duy Quát:

Có thể có hai ứng cử viên chức vụ tổng bí thư

TT - Chiều 22-4, trả lời câu hỏi của phóng viên “vì sao không thảo luận nhân sự tại hội trường?”, phó trưởng Ban Tư tưởng - văn hóa T.Ư Đào Duy Quát nói:

- Đấy là một khả năng có thể xảy ra nhưng theo tôi rất khó có. Vì người được tín nhiệm vào chức vụ TBT thường được tín nhiệm bầu vào BCT.

* Số lượng ứng cử viên TBT gồm bao nhiêu người?

- Những người được đại hội tín nhiệm làm TBT sẽ được giới thiệu ứng cử vào chức vụ này và có thể là một hay hai người có số phiếu tín nhiệm cao nhất. Tuy hiện nay chưa có qui chế cụ thể, nhưng nguyện vọng chung là không nên chỉ có một ứng cử viên TBT. Theo tôi, BCH T.Ư khóa X sẽ quyết định điều này.

* Thưa ông, có qui định độ tuổi của ứng cử viên TBT?

- TBT được bầu trong số ủy viên BCT mà tuổi của ủy viên BCT theo qui định là không quá 65 đối với trường hợp tái cử, còn người mới vào BCT lần đầu thì không quá 60. Nhưng theo tôi không nên cứng nhắc về tuổi. Tôi rất tiếc trường hợp Phó thủ tướng Vũ Khoan còn khỏe, có năng lực, có uy tín quốc tế nhưng đã quá tuổi vào BCT (69 tuổi - NV). Qui định tuổi cứng nhắc là rất bi kịch.

* TBT Nông Đức Mạnh hiện 66 tuổi có tiếp tục là ứng cử viên TBT khóa X?

- TBT Nông Đức Mạnh vẫn có thể là ứng cử viên vì còn du di 2-3 tuổi. Có thể có một ứng cử viên TBT nữa ít tuổi hơn TBT Nông Đức Mạnh.

* Sau khi Đại hội Đảng bế mạc và đã có kết quả bầu cử các cơ quan lãnh đạo cao cấp của Đảng, vậy trong kỳ họp Quốc hội vào giữa tháng 5-2006 có tiến hành bầu lại chủ tịch nước, chủ tịch Quốc hội, thủ tướng và các thành viên Chính phủ?

- Vấn đề này chưa được quyết định. Hiện có ý kiến đề nghị để đến kỳ họp Quốc hội cuối năm 2006 mới bầu lại Chính phủ mới. Lý do là nước ta chuẩn bị tổ chức các hội nghị quốc tế lớn, đặc biệt là hội nghị APEC nên cần các đồng chí lãnh đạo đã có nhiều kinh nghiệm tiếp tục tham gia các sự kiện lớn đó.    

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá