Tiếp bài 'Phòng y tá trưởng hay quầy sữa ngoại?', Giám đốc BV Nhi T.Ư Nguyễn Thanh Liêm:

Có thể có mà cũng có thể không

TP - Chiều qua, ông Nguyễn Thanh Liêm đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với Tiền Phong xung quanh một số y tá trong bệnh viện này bán sữa trong phòng y tá trưởng.

>> Y tá bán sữa, Bộ Y tế yêu cầu giải trình
>> Video clip: Phòng y tá trưởng hay quầy sữa ngoại?
>> Phòng y tá trưởng hay quầy sữa ngoại?

BV không có chủ trương

Ông Nguyễn Thanh Liêm

Ông Liêm cho biết,  sau khi báo Tiền Phong nêu vụ việc, BV đã có lệnh dừng việc bán sữa.

Chiều qua, Ban Giám đốc BV đã họp để quyết định kỷ luật y tá trưởng. Những y tá khác, BV cũng đã yêu cầu kiểm điểm.

Tuy nhiên, việc xử lý phải theo quy trình. Bước đầu các nhân viên này đã nhận ra sai phạm. Đây chỉ là việc làm của một số cá nhân, chứ không phải BV. 

Thực tế người bệnh chỉ tiếp xúc với bác sỹ khám, không có chỉ dẫn của bác sỹ thì làm sao biết được y tá bán sữa. Theo ông có hay không việc bác sỹ liên kết với y tá trong vụ việc này?

Cái đấy BV sẽ xem xét. Nhưng thực tế rất khó khẳng định. Trong trường hợp cụ thể này, không thể khẳng định sự móc nối giữa bác sỹ và y tá.

Nhưng khi  phóng viên vào mua sữa thì một y tá hỏi “giấy của bác sỹ đâu”, điều này cho phép chúng tôi nghi vấn về sự tham gia của bác sỹ?

Trường hợp cụ thể này thì không có chuyện móc nối. Tôi chỉ có thể trả lời là có thể có mà cũng có thể không. Không thể khẳng định mà cũng chẳng thể phủ định có hay không bác sỹ tham gia.

Sự việc đã xảy ra, tôi nghĩ nếu BV không xử lý triệt để thì ngay trong cán bộ BV cũng băn khoăn?

Đời thường cũng có người làm chuyện này chuyện kia. Người bị xử lý là vì bị phát hiện. Trong cơ quan thì không thể quản lý được tất cả cán bộ. 

Ông có cho rằng các hãng sữa ngoại chi hoa hồng, phần trăm cho các nhân viên này?

Cũng có thể có, cũng có thể không.

Việc này có thể diễn ra nhiều năm, chứ không phải một hai ngày, liệu có phải lãnh đạo Khoa Khám bệnh không biết?

Đương nhiên lãnh đạo khoa cũng phải chịu trách nhiệm. Phụ trách Khoa Khám bệnh cũng sẽ phải làm kiểm điểm.  

Không ưu tiên hãng sữa nào

Thưa ông, có hay không việc liên kết hợp tác giữa BV và hãng sữa Dumex bởi trên sổ khám bệnh, trang web của BV cũng treo quảng cáo sữa Dumex, ông nghĩ sao về sự hợp tác này?

Đây là hợp tác trong khuôn khổ cho phép. Ví như họ quảng cáo thì cũng phải quảng cáo trong khuôn khổ Bộ Y tế cho phép. Hội nghị, hội thảo họ có thể giới thiệu sản phẩm nhưng phải đúng quy định.

Một lời giới thiệu của bác sỹ BV Nhi Trung ương có sức thuyết phục hơn nhiều một người bình thường, ông có lo ngại sự hợp tác giữa BV và hãng sữa Dumex sẽ gây cho người tiêu dùng hiểu lầm về chất lượng của sản phẩm?

Người tiêu dùng Việt Nam rất thông minh. Người ta biết đánh giá sữa nào tốt. Mình phải tin là dân mình thông minh lắm, không tác động được đâu.

Nhiều hãng sữa khác cũng  muốn được hợp tác với BV Nhi như hãng Dumex, cụ thể hãng sữa này hỗ trợ BV những gì, thưa ông?

Cũng không có gì đặc biệt. Họ chỉ tham gia tài trợ một số hội nghị, hội thảo theo quy định chung. Nói thực, họ không theo quy định thì Bộ Y tế sẽ thổi còi ngay.

Mình không ưu tiên một hãng sữa nào cả. Như sản phẩm sữa mua để phục vụ trong BV, chúng tôi cũng mua của ba bốn hãng như Dumex, Dutch Lady, Abbott…chứ không riêng một hãng nào.

Thực ra, Dumex tài trợ cho BV không đáng kể. Có những hãng họ còn tài trợ nhiều hơn, như Mead Johnson chẳng hạn.

Cám ơn ông!

Bộ Y tế làm việc với BV Nhi T.Ư

Chiều qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Chí Liêm đã đến làm việc với BV Nhi Trung ương. Lãnh đạo BV này đã báo cáo toàn bộ vụ việc báo Tiền Phong nêu với Bộ Y tế. Dự kiến, sau khi có quyết định kỷ luật cán bộ, BV Nhi Trung ương sẽ có văn bản gửi Bộ Y tế.

Thứ trưởng Trần Chí Liêm đã yêu cầu lãnh đạo BV Nhi Trung ương nghiêm túc kiểm điểm những cán bộ sai phạm.

Sau vụ việc tại BV Nhi Trung ương, Bộ Y tế dự kiến sẽ có văn bản gửi tất cả BV trên toàn quốc, yêu cầu nghiêm túc thực hiện Nghị định 21 của Chính phủ, trong đó có việc nghiêm cấm buôn bán sữa trong BV.

Hà Nhân
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá