Có thể giới thiệu người ứng cử lãnh đạo Nhà nước

TP - Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội chiều 28/3, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, ngoài phương án giới thiệu nhân sự ứng cử ba chức danh Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội cũng có quyền tự ứng cử, giới thiệu người ứng cử vào các chức danh này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. Ảnh: Quochoi.vn
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. Ảnh: Quochoi.vn

Ông Uông Chu Lưu cho biết, đến nay toàn bộ các khâu chuẩn bị đã hoàn tất và đến 30/3, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm, bầu mới. Ngoài phương án nhân sự Trung ương Đảng giới thiệu, ông Lưu cho biết, theo luật, đại biểu Quốc hội có quyền tự ứng cử, hoặc đề cử thêm phương án nhân sự cho những vị trí này. “Nếu có đại biểu tự ứng cử hoặc đề cử, Quốc hội sẽ đưa ra để thảo luận và quyết định đưa ai vào danh sách để bầu”, Phó Chủ tịch Quốc hội cho hay.

Theo ông Lưu, về các báo cáo cụ thể về phương án nhân sự trình Quốc hội, chiều 28/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp và cho ý kiến để việc trình Quốc hội xem xét với chức danh đầu tiên (Chủ tịch Quốc hội) theo đúng quy định của Hiến pháp, pháp luật và các quy định của Đảng. Cũng trong cuộc họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội còn bàn về tổng thể chương trình kiện toàn nhân sự, thống nhất một quy trình chung. Hơn 10 ngày làm việc về nhân sự, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp riêng khi có bất cứ vấn đề phát sinh cần cho ý kiến để chuẩn bị báo cáo giải trình, tiếp thu, xin ý kiến các vị đại biểu về vấn đề còn có ý kiến khác nhau.

Đề cập đến vấn đề đơn xin từ nhiệm, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu lý giải, việc miễn nhiệm các chức danh chủ chốt như Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ do cơ quan có thẩm quyền trình để đề nghị Quốc hội bầu ở đầu nhiệm kỳ. Chính những cơ quan này sẽ có trách nhiệm làm tờ trình gửi Quốc hội về việc miễn nhiệm đối với chức danh đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng