Có thể kỷ luật các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về cách ly

TPO - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan có hình thức xử lý phù hợp, có thể là kỷ luật, cảnh cáo... với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về cách ly, trong đó có các khu cách ly của Vietnam Airlines.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể

Tại phiên họp Chính phủ sáng 2/12, Thủ tướng yêu cầu “thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng” xử lý các ca lây nhiễm COVID-19 tại TPHCM, không để dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng đến các hoạt động, sự kiện lớn của đất nước.

Thủ tướng cũng đề nghị kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức liên quan không thực hiện đúng quy trình cách ly làm lây nhiễm bệnh; giao Bộ GTVT xử lý trực tiếp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo về tình hình dịch bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tối qua (1/12) đã nhận được thêm thông tin là BN1342 cho biết trong thời gian cách ly tại nhà đã tự ý bỏ ra ngoài, cụ thể là đi ăn trưa ngày 21/11 và tới trường Hutech (Đại học Công nghệ TPHCM), ngày 22/11. “Chúng tôi đánh giá đây là vi phạm rất nghiêm trọng trong cách ly tại khu tập trung và cách ly tại nhà, rất nguy hiểm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong thời gian rất ngắn, TPHCM đã lập danh sách tất cả các trường hợp tiếp xúc gần các ca bệnh, tới nay khoảng 800 người. Tới sáng nay, đã có kết quả xét nghiệm 737 trường hợp F1 và đều âm tính, chưa phát hiện thêm trường hợp nào ngoài các trường hợp đã công bố. 

Có thể kỷ luật các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về cách ly  - ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

“Với các vi phạm nghiêm trọng trong vấn đề cách ly như vậy, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý các tổ chức, cá nhân có vi phạm, cụ thể là Vietnam Airlines và cơ sở cách ly của Vietnam Airlines. Tất cả các văn bản hướng dẫn rất đầy đủ về vấn đề cách ly”, ông Long nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cũng cho biết, đến sáng nay đã lấy mẫu xét nghiệm 800 trường hợp F1, đã công bố 737 mẫu âm tính, như vậy, trong sáng nay (2/12) không ghi nhận ca mới. TPHCM sẽ tiếp tục lấy thêm khoảng 800 mẫu nữa và chiều nay sẽ có kết quả tiếp.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thành phố đã giao Sở Y tế tiếp tục mở rộng điều tra, truy vết tất cả các địa điểm đi lại của các bệnh nhân, cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần, tạm dừng các hoạt động tại địa điểm này để tiến hành tiêu độc khử trùng, công bố trên báo chí các địa điểm, hoạt động của các bệnh nhân để người dân biết, phòng tránh. Tiếp tục yêu cầu, nhắc nhở người dân nghiêm túc thực hiện “5K”, đặc biệt là đeo khẩu trang.

Trước những vi phạm trong phòng chống dịch, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan có hình thức xử lý phù hợp, có thể là kỷ luật, cảnh cáo... với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về cách ly, trong đó có các khu cách ly của Vietnam Airlines.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng