Có thể sáng mai Chủ tịch Hà Nội sẽ đối thoại với người dân Đồng Tâm

TPO - Theo tin Tiền Phong mới nhận được, có thể sáng mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ về đối thoại với người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Đồng thời, ông Chung tiếp tục yêu cầu bà con dỡ bỏ rào chắn, các chướng ngại vật trên đường vào làng.

Tối 20/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục đề nghị người dân Đồng Tâm sớm đối thoại với chính quyền thành phố. Ảnh: Như Ý.
Tối 20/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục đề nghị người dân Đồng Tâm sớm đối thoại với chính quyền thành phố. Ảnh: Như Ý.

Tường thuật trực tiếp

Theo tin mới nhận được, có thể sáng mai Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ về đối thoại với người dân Đồng Tâm. Ông Bùi Viết Hiếu, Trưởng Ban kiểm tra nhân dân xã Đồng Tâm cho biết, Chủ tịch Chung vừa nói qua điện thoại với ông rằng khoảng 9-10h sáng mai, 22/4, sẽ về xã đối thoại với người dân Đồng Tâm.

Qua điện thoại, ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục yêu cầu bà con nên dỡ bỏ rào chắn, các chướng ngại vật trên đường vào làng.

Có thể sáng mai Chủ tịch Hà Nội sẽ đối thoại với người dân Đồng Tâm - ảnh 1
Có thể sáng mai Chủ tịch Hà Nội sẽ đối thoại với người dân Đồng Tâm - ảnh 2 Người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm viết tâm thư chung chuẩn bị cho cuộc đối thoại với lãnh đạo thành phố Hà Nội. Ảnh: Như Ý.

Có thể sáng mai Chủ tịch Hà Nội sẽ đối thoại với người dân Đồng Tâm - ảnh 3

Một bé trai đang chơi ở ngoài cổng nhà văn hóa thôn Hoành, nơi 19 cán bộ, chiến sỹ đang bị giữ trái pháp luật. Ảnh: Như Ý.

Ông Lê Đình Ba, 58 tuổi, một trong những người bị công an bắt và thả ra, vừa lên tiếng đại diện cho người dân Đồng Tâm xin lỗi và nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước về những hành vi vi phạm pháp luật. "Kính mong Đảng, Nhà nước và Chính phủ không truy cứu, không điều tra người dân", ông Ba nói.

Có thể sáng mai Chủ tịch Hà Nội sẽ đối thoại với người dân Đồng Tâm - ảnh 4 Nhà văn hoá thôn Hoành vào trưa nay.
Có thể sáng mai Chủ tịch Hà Nội sẽ đối thoại với người dân Đồng Tâm - ảnh 5

Tại cuộc họp với lãnh đạo xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức tối 20/4, Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết, cùng ngày thành phố đã ban hành quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng và quá trình xử lý khiếu kiện liên quan đến đất đại khu vực. Kết quả thanh tra sẽ có sau 45 ngày kể từ ngày quyết định ban hành.

“Đoàn thanh tra sẽ lắng nghe, tiếp thu, tiếp nhận những kiến nghị của bà con xã Đồng Tâm, trên cơ sở tài liệu đã có và bà con cung cấp để có kết luận đúng đắn nhất. Giải quyết thoả đáng nhất tâm tư, nguyện vọng của bà con”, ông Chung khẳng định.

Player Loading...

Trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức – ông Nguyễn Văn Hoạt cho biết, người dân nên có những kiến nghị cụ thể, nếu bằng văn bản là tốt nhất, về các nội dung đối thoại và có đại diện tham gia đối thoại thì Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung luôn sẵn sàng về đối thoại.

Tuy vậy, ông Hoạt chưa xác nhận việc chiều nay Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung có về xã hay không, vì điều này phụ thuộc vào sự chuẩn bị đối thoại của người dân Đồng Tâm.

Sáng cùng ngày, đại diện người dân địa phương cho biết họ rất vui mừng vì hôm qua Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về địa phương, bước đầu lắng nghe những người đại diện chính quyền nói lên tâm tư, nguyện vọng của người dân Đồng Tâm.

Ông Bùi Viết Hiếu – Trưởng Ban kiểm tra nhân dân xã Đồng Tâm cho biết: “Chủ tịch Chung vừa gọi điện cho đại diện người dân nói đã nắm vụ việc, ra lệnh thanh tra làm rõ trắng đen, dân yên tâm dọn sạch đường sá, tin tưởng và soạn ra yêu cầu, ông sẽ về ghi nhận và giải quyết theo thẩm quyền. Người dân chuẩn bị dọn đường đón Chủ tịch Chung”.

>> Người dân Đồng Tâm dọn đường chuẩn bị đón Chủ tịch Hà Nội

 

Có thể sáng mai Chủ tịch Hà Nội sẽ đối thoại với người dân Đồng Tâm - ảnh 6 Ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Mỹ Đức đã chính thức được ra về sau khi cuộc bàn giao kết thúc. Ảnh: Văn Kiên

Sau những phát ngôn tối qua của Chủ tịch Hà Nội, sáng nay (21/4), người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã thả ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Mỹ Đức. Ông Cảnh là một trong số 20 người còn bị người dân giữ tại nhà văn hoá của xã Đồng Tâm.

Đại diện các cơ quan đang làm thủ tục tiếp nhận ông Cảnh tại UBND xã. Tại cuộc bàn giao có đại diện huyện Mỹ Đức, chính quyền xã, người dân xã Đồng Tâm.

Có thể sáng mai Chủ tịch Hà Nội sẽ đối thoại với người dân Đồng Tâm - ảnh 7

Trước đó, trong cuộc họp tối 20/4 tại trụ sở huyện Mỹ Đức, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tiếp tục đề nghị được sớm đối thoại với người dân Đồng Tâm.
“Các đồng chí đại diện ở đây về tiếp tục trao đổi với bà con để chúng tôi sẽ đối thoại trong thời gian sớm nhất, có thể là ngày mai hoặc ngày kia. Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại với người dân. Toàn bộ quá trình ở đây, chúng tôi đã mời đại diện Ban Dân nguyện, Thanh tra Chính phủ vì thế bà con cần có lòng tin. Tất cả những việc làm tới đây đều sẽ được giám sát chặt chẽ để bảo đảm đúng quy định của pháp luật” – ông Chung phát biểu tối 20/4.
Loa phát thanh tại thôn Hoành vừa kêu gọi người dân dọn dẹp chướng ngại vật để đón Chủ tịch UBND TP Hà Nội về đối thoại với người dân.

Loa thông báo cũng đề nghị người dân cần tiếp tục cảnh giác cao độ, không để các đối tượng xấu trà trộn vào làng. Cần bảo vệ an toàn để đón Chủ tịch Nguyễn Đức chung về xã Đồng Tâm

“Sẽ có lực lượng mặc thường phục bảo vệ, đảm bảo an toàn cho đoàn công tác. Đây không phải là những đối tượng lạ mặt, xã hội đen. Đề nghị bà con không manh động, đảm bảo an toàn cho đoàn công tác” – loa phát thanh tại thôn Hoành vừa phát đi thông báo.

Tuy nhiên, chưa có xác nhận chính thức từ Hà Nội cho thấy Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sẽ về xã Đồng Tâm chiều nay để đối thoại với người dân. Tiền Phong đang tiếp tục cập nhật thông tin.

Video đang được xem nhiều

Cặp đôi vừa gặp đã “choảng” nhau ngay trên sân khấu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng