Có thể sẽ xem xét tư cách ĐB Đặng Thị Hoàng Yến

TP - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí bên hành lang Phiên họp thứ bảy của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), hôm qua (13-4).

Có thể sẽ xem xét tư cách ĐB Đặng Thị Hoàng Yến

>Chưa có kết quả xác minh cuối cùng về bà Đặng Thị Hoàng Yến

Đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến
Đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến.

Theo đó, có thể tại phiên họp tới, UBTVQH sẽ đưa ra xem xét, bàn công khai, minh bạch những vấn đề liên quan đến đại biểu (ĐB) Yến. Tuy nhiên, UBTVQH chỉ đưa ra xem xét khi Ban Công tác đại biểu có tờ trình Ủy ban về vấn đề này.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp cho rằng “đây là một việc chưa có tiền lệ”. Vì vậy, theo ông Thảo, phải căn cứ vào các văn bản pháp luật liên quan, rà soát các quy định cụ thể, để đối chiếu với những vi phạm của ĐB Yến. Tùy theo mức độ vi phạm mới có thể xem xét, đề nghị xử lý ở mức độ nào.

“Khi xuất hiện những tình tiết mới, xét thấy cần thiết, thì UBTVQH sẽ đưa ra xem xét, làm rõ những vấn đề liên quan đến tư cách của ĐB” –ông Thảo nói.

Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha cho biết, theo quy định hiện hành, việc xác nhận hồ sơ người ứng cử ĐB QH do chính quyền địa phương nơi người ứng cử cư trú hoặc cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người đó công tác xác nhận.

Đối với trường hợp đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến, nơi xác nhận là công ty nơi bà Yến làm việc. Sự xác nhận này là hoàn toàn hợp pháp. Đối với Ủy ban MTTQ tỉnh Long An hay bất cứ nơi nào khác, hồ sơ đã được một cơ quan có tư cách pháp nhân xác nhận, đóng dấu đỏ, mà không có khiếu nại, tố cáo gì trong quá trình hiệp thương thì MTTQ không có cơ sở để phát hiện ra sự gian dối của bất cứ ai.

MTTQ chỉ tiến hành xác minh khi có đơn tố cáo của công dân, ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp này, MTTQ tỉnh Long An chỉ biết hồ sơ người ứng cử đúng quy định, có dấu đỏ của công ty và đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo pháp luật thì đưa vào danh sách hiệp thương.

Theo ông Pha, khi ứng cử viên đã trở thành ĐB QH, việc thẩm tra, đánh giá xem đại biểu khai lý lịch sai, đúng thế nào là thẩm quyền của UBTVQH, mà trực tiếp là Ban Công tác đại biểu.

Như vậy hiện nay tự MTTQ không đi thẩm tra mà thẩm quyền là của UBTVQH. Nếu qua thẩm tra, UBTVQH thấy đại biểu có vi phạm tiêu chuẩn đại biểu QH thì đề nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ nơi đại biểu QH ứng cử có văn bản kiến nghị QH xem xét tư cách ĐB.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng