Có thể thanh tra những “lùm xùm” tại Bộ Công thương

TPO - Về những “lùm xùm” tại Bộ Công thương, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho hay, tùy tình hình và nhiệm vụ được giao, căn cứ vào yêu cầu cụ thể, TTCP có thể tiến hành hoạt động thanh tra.

Lãnh đạo TTCP cho biết cho biết đã kết thúc quá trình thanh tra tại TKV.
Lãnh đạo TTCP cho biết cho biết đã kết thúc quá trình thanh tra tại TKV.

Sáng 27/10, tại cuộc họp báo thường kỳ Quý III, Phó Tổng TTCP – Ngô Văn Khánh cho biết, quá trình thanh tra tại TKV đã kết thúc. Đây là một Tập đoàn lớn, hoạt động trên một quy mô và khối lượng công việc rất lớn nên trong quá trình thanh tra, TTCP đã tiến hành theo cách thức trọng tâm, trọng điểm để đánh giá những mặt được và chưa được về cơ chế chính sách.

“Kết quả thanh tra bây giờ đang ở những bước trao đổi với bộ ngành, tập đoàn. Trao đổi này là thông lệ, bởi đây là loại việc thực hiện theo quy định, có những việc phải lắng nghe để có kết luận thấu tình đạt lý. Đến nay chưa có kết luận, thậm chí chưa có dự thảo báo cáo với Thủ tướng. Quá trình thanh tra theo luật khi có những sự việc thuộc loại có dấu hiệu cấu thành tội phạm thì phải thực hiện ngay việc chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra. Đối với cuộc thanh tra khác, có một số việc chúng tôi đã làm cách đó, đã làm với các cơ quan liên quan, VKS và cơ quan công an để nhận định đánh giá” – Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh nói.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về phản ánh từ khi nhậm chức, Tổng TTCP Phan Văn Sáu chưa thực hiện việc tiếp công dân định kỳ hàng tháng theo quy định và cũng không ủy quyền cho cấp phó, ông Ngô Văn Khánh cho hay: "Từ khi tiếp nhận nhiệm vụ, Tổng TTCP rất quan tâm tới tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Còn việc bố trí tiếp một vụ hay hai vụ phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Tôi khẳng định, việc đi các địa phương, đến các bộ ngành làm việc, Tổng TTCP quán triệt rất lớn về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Việc tổ chức tiếp còn tùy vào tình hình, yêu cầu, còn đốc thúc chung trong ngành thì đồng chí rất quán triệt". 

Về những “lùm xùm” tại Bộ Công thương, ông Ngô Văn Khánh cho hay, tùy tình hình và nhiệm vụ được giao, căn cứ vào yêu cầu cụ thể, TTCP có thể tiến hành hoạt động thanh tra.

Theo TTCP, trong Quý III/2016, toàn ngành thanh tra đã triển khai hơn 2.000 cuộc thanh tra hành chính và hơn 74.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực, đồng thời phát hiện vi phạm 42.656 tỷ đồng, 347 ha đất.

Theo đó, các cơ quan thanh tra đã kiến nghị thu hồi 33.966 tỷ đồng và 43 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 8.689 tỷ đồng, 304 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính đối với 436 tập thể, cá nhân; ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 1.146 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra làm rõ 16 vụ, 30 đối tượng.

Đáng chú ý, qua thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cơ quan thanh tra đã phát hiện 14 vụ, 24 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng. Các cơ quan điều tra đã thụ lý điều tra đã thụ lý điều tra 159 vụ án, 415 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng