Có thể thiếu trên 1,07 tỉ kWh điện

Tập đoàn Điện lực VN (EVN) vừa có công văn khẩn gửi Bộ Công thương về khả năng có thể thiếu một sản lượng điện lớn do các nhà máy điện độc lập, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện của Tập đoàn Dầu khí (PVN), không đảm bảo sản lượng đã cam kết.

Năm 2009, Tập đoàn Điện lực VN đặt mục tiêu tăng năng suất lao động từ 7-12%, tiết kiệm 5% chi phí. Trong ảnh: Công nhân Điện lực 1 vận hành trạm biến áp 110 kV Sơn La - Ảnh: TTXVN

Theo EVN, tập đoàn này đã lên kế hoạch và sẽ đảm bảo đủ điện cho nền kinh tế trong mùa khô và cả năm 2009 nếu nhu cầu tiêu thụ điện cả nước tăng khoảng 13%, trong đó EVN cung cấp khoảng 51%, còn lại là của các nhà máy điện độc lập (chủ yếu là ba nhà máy nhiệt điện Cà Mau 1, 2 và Nhơn Trạch 1 của PVN).

Tuy vậy theo EVN, các nhà máy của PVN thời gian qua liên tiếp gặp sự cố hoặc thiếu khí đốt dẫn đến có tháng các nhà máy này chỉ đáp ứng khoảng 50% công suất EVN đặt hàng.

Vì vậy, EVN đã khẩn cấp đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo PVN đảm bảo khí cho các nhà máy nhiệt điện, đồng thời cử bộ phận giám sát, theo dõi thường xuyên quá trình vận hành các nhà máy điện độc lập để kịp thời nắm tình hình và có chỉ đạo cụ thể.

Theo EVN, nếu không có biện pháp kịp thời xử lý tình trạng thiếu khí đốt cho các nhà máy nhiệt điện, từ tháng 3 đến tháng 6 riêng nhiệt điện ở Cà Mau sẽ khiến nguồn điện của cả nước hụt đến trên 1,07 tỉ kWh điện, gây mất cân đối nghiêm trọng cung cầu điện trong mùa khô.

Theo C.V.Kình
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá