Có thể xử lý hình sự lãnh đạo Cty Vedan?

TP- Tại hội thảo “Môi trường và doanh nghiệp qua vụ việc Vedan” tổcuối tuần qua tại Hà Nội, các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực đã chỉ ra rằng mức phạt vừa qua với Vedan là quá nhẹ và hoàn toàn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với lãnh đạo Cty này.

Vụ việc Vedan thu hút sự chú ý của báo chí và dư luận thời gian qua

Vụ việc Cty Vedan xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Thị Vải đến nay vẫn chưa có hồi kết. Mặc dù tội trạng đã được xác định rõ, nhưng vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về trách nhiệm pháp lý đối với những hành vi vi phạm của doanh nghiệp này.

Liệu Vedan có bị đình chỉ hoạt động không? Tại sao không thể quy vào tội hình sự?

TS Nguyễn Văn Phương, ĐH Luật Hà Nội, nêu quan điểm, mức xử phạt 216.500.000 đồng đối với Cty Vedan là quá nhẹ so với những gì mà Cty này gây ra cho môi trường. Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với lãnh đạo Cty Vedan với tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Phương cho rằng, căn cứ trên những tội danh của Cty Vedan thì không  thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Cty này. Tuy nhiên, có thể xem xét trách nhiệm hình sự với cá nhân trong Cty này với tội danh khác như thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 285, Bộ luật Hình sự năm 2000.

Vẫn theo lời ông Phương, Pháp lệnh ngày 2/4/2008 quy định mức phạt tiền tối đa lên đến 500 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, quy định hiện hành về mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực bảo vệ môi trường còn thấp hơn rất nhiều so với Pháp lệnh này.

Do đó, ông Phương đề nghị các cơ quan có trách nhiệm cần nhanh chóng sửa đổi Nghị định 81/2006/NĐ-CP ngày 9/8/2006 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường  theo hướng tăng mức tiền phạt cho phù hợp với Pháp lệnh năm 2008 và bảo đảm tính răn đe, phòng ngừa chung.

Bên cạnh đó, vẫn theo ông Phương có thể áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung đối với Cty Vedan như:  tước giấy phép môi trường không thời hạn, cấm hoạt động, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do hành vi vi phạm hành chính gây ra. UBND cấp tỉnh nơi xảy ra thiệt hại phải có trách nhiệm điều tra, đánh giá thiệt hại và yêu cầu bồi thường.

Cũng với quan điểm này, PGS-TS Nguyễn Thế Chinh (ĐH Kinh tế Quốc dân) cho rằng việc tính toán thiệt hại ô nhiễm nguồn nước trong nhiều trường hợp nếu chỉ dựa vào đội ngũ chuyên gia thì chưa đủ. Kinh nghiệm cho thấy, kết quả này đạt được rất cao nếu chúng ta biết lấy ý kiến thăm dò của các đối tượng liên quan, đặc biệt các đối tượng chịu thiệt hại trực tiếp của nguồn nước bị ô nhiễm. Họ sẽ là các chuyên gia biết rõ nhất những thiệt hại mà họ phải gánh chịu.

Tại hội thảo, nhiều quan điểm cũng băn khoăn cho  rằng: việc đóng cửa doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và kéo dài như trường hợp Cty Vedan sẽ ảnh hưởng tới kinh tế - xã hội, đặc biệt là công ăn việc làm của người lao động. Người dân không tiêu thụ được sản phẩm, công nhân không có việc làm...

Tuy nhiên, đại đa số các ý kiến đồng nhất quan điểm: Cty Vedan hoạt động không phù hợp quan điểm phát triển bền vững. Việc các cơ quan nhà nước áp dụng trách nhiệm pháp lý đối với hành vi vi phạm pháp luật là hoạt động cần thiết nhằm thiết lập lại trật tự pháp luật.

Các chế tài được quy định cũng nhằm bảo đảm phát triển bền vững. Chính vì vậy, cần áp dụng nghiêm và chính xác những trách nhiệm pháp lý của tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật môi trường. Chỉ có như vậy mới có thể phòng ngừa, ngăn chặn được những hành vi vi phạm trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá