Có thể xử lý tài sản của Texwell Vina để trả nợ lương cho công nhân

TPO - Trong trường hợp xấu nhất sẽ xử lý tài sản doanh nghiệp. Tiền thu được để giải quyết nợ lương, bảo hiểm", Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết khi nói về vụ công ty TNHH KL Texwell Vina ở Đồng Nai nợ lương hơn 2.000 công nhân.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/3, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến việc lãnh đạo công ty TNHH KL Texwell Vina, vốn Hàn Quốc ( ở Trảng Bom, Đồng Nai) bỗng dưng bỏ về nước trước trước dịp Tết Nguyên đán, khiến hơn 2.000 lao động bị nợ lương gần 14 tỷ đồng. Chính phủ có biện pháp gì chỉ đạo các bộ, ngành để xử lý tình trạng trên? Trong tương lai, để không diễn ra tình trạng như vậy thì Chính phủ cần có biện pháp thế nào?

Về vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Doãn Mậu Diệp cho biết: Trước sự việc công ty Texwell Vina nợ lương hơn 2.000 công nhân, gây khó khăn cho công nhân, các cơ quan chức năng đã phối hợp thực hiện tạm ứng ngân sách, trả nửa tháng lương cho người lao động. Tổng Liên đoàn Lao động cũng tặng tiền, quà cho người lao động của công ty trong dịp Tết.

Trước sự việc này, UBND tỉnh Đồng Nai đã lập tổ công tác theo dõi xử lý vụ việc. Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai cũng sớm có biện pháp xử lý, nhất là các chính sách về trợ cấp thất nghiệp, giới thiệu việc làm. Sở này cũng đã chỉ đạo các Trung tâm việc làm trực tiếp liên hệ các doanh nghiệp (DN), nhà máy trên địa bàn hỗ trợ giải quyết, tuyển dụng lao động.

Hiện tại, tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai đang bám sát xử lý vụ việc. "Trong trường hợp xấu nhất sẽ xử lý tài sản DN đó, tiền thu được để giải quyết nợ lương, bảo hiểm", Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết.

Để hạn chế sự việc tương tự trong tương lai, theo thứ trưởng Diệp, trước tiên cần nâng cao sự hiểu biết chính sách luật pháp tốt hơn cho người lao động. Thực tế, Luật Lao động có quy định trách nhiệm chủ trả lương đủ, đúng hạn vào thời điểm cố định hằng tháng, nếu chậm thì phải trả lương theo lãi suất.

Thời gian tới, các cơ quan công đoàn và các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, Bộ LĐ-TB&XH sẽ phối hợp tăng cường tuyên truyền phổ biến, tư vấn luật pháp cho người lao động phát hiện sớm sai phạm, báo cơ quan chức năng xử lý.

Lãnh đạo bộ này cũng cho rằng, hiện nay, tình trạng nợ lương bảo hiểm của doanh nghiệp khá nhiều, nhưng cấp uỷ chính quyền một số nơi chưa chú ý đúng mức. Sau vụ việc như vừa qua, chúng ta cần rút kinh nghiệm, cần phải giám sát chặt chẽ hơn việc tuân thủ pháp luật lao động, thanh tra kiểm tra việc sử dụng lao động sát sao hơn…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá