Cổ thụ trong đền Voi Phục bị đốn hạ

TP - Cây cổ thụ đã bị chặt trong khuôn viên đền Voi Phục- Hà Nội hôm qua, và có thể các cổ thụ khác cũng sẽ bị đốn hạ phục vụ dự án nâng cấp ngôi đền này.

7 giờ tối qua, khi PV Tiền Phong có mặt tại đền Voi Phục- Công viên Thủ Lệ, hàng loạt cây bạch đàn bị đốn chắn ngang lối vào. Trong cái lán nhỏ, một công nhân thi công dự án tu tạo đền cho biết, hôm 19/7, công nhân cưa chặt một số bạch đàn, phượng và đáng kể nhất là cây bồ kết cổ thụ ngót trăm năm tuổi.

Trong vai người mua gỗ, PV Tiền Phong được anh này chỉ “vào trong sân đền mà xem”. Chính xác là phía sau ngôi đền, một cây bồ kết khoảng một vòng tay ôm không xuể bị xẻ thịt. Gốc cây còn trơ ra chưa bị dời khỏi vị trí nó cắm rễ từ trăm năm trước, ruột gốc cây bị rỗng nhưng phía trên thân, thịt cây vẫn đặc.

Sau đền là hiện trường cuộc đốn hạ

Xung quanh, từng đống gỗ phượng được buộc thành từng bó. Một nhân viên bảo vệ đi qua nói: Anh đến muộn rồi. Người ta bán cho nhau hết từ trưa.

Tuy nhiên, anh công nhân trông lán lại khẳng định số bạch đàn thuộc về ban quản lý đền, còn số phượng và bồ kết là do đơn vị thi công đảm trách khâu bán chác. Anh này còn nói thêm: Sắp tới một số cây phượng cổ thụ cũng sẽ bị đốn phục vụ công tác giải phóng mặt bằng.

Dự án tôn tạo di tích lịch sử đền Voi Phục được Hà Nội tiến hành khởi công ngày 4/7 vừa qua, gồm 13 hạng mục, trong đó có việc xây dựng ba nhà mẫu, mở rộng đường vào, lát gạch nền…

Đền Voi Phục là một trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long xưa, thờ Linh Lang Đại Vương. Tương truyền Linh Lang là hoàng tử Hoằng Châu con trai vua Lý Thái Tông (1028- 1054), đánh thắng quân Tống được vua cha nhường ngôi nhưng từ chối về sinh sống tại Thủ Lệ.

Nội quy đền do trưởng ban quản lý di tích Đào Trùy ký, cấm người vãn cảnh tham quan bẻ cành ngắt lá cây trong đền.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá