Có tiền “lót tay” mới được làm sổ đỏ!

Nhiều người dân ở thị trấn Hộ Phòng (Giá Rai, Bạc Liêu) đã nói như vậy về ông Huỳnh Văn Hôn, cán bộ địa chính thị trấn.

Đất và nhà của bà Sội ở liên tục từ năm 1968 đến nay bị đem làm sổ đỏ “chui” cho ông Lý Hoel                ảnh: Anh Tuấn

Ông Trần Công Nghiệp, một người dân ở thị trấn kể: “Cha mẹ để lại cho 4 anh em tôi một phần đất, chúng tôi chia nhau rạch ròi rồi đi làm sổ đỏ riêng cho mỗi người.

Thủ tục đầy đủ nhưng ông Hôn đòi 400.000 đồng và phải mua hồ sơ 200.000 đồng. Chúng tôi cắn răng chịu cho được việc, tiền đưa rồi chờ hoài sổ đỏ chẳng thấy. Ông Hôn viện đủ lý do, nhiều tháng trời muốn đem đất thế chấp ngân hàng vay vốn làm ăn mà không được”.

Ông Lý Thanh Sơn ở ấp 2 bức xúc: “Tôi là cựu chiến binh mà “thằng” Hôn cũng đòi 300.000 đồng tiền cà phê khi đo vẽ, cắm mốc. Tiền đã đưa, thủ tục đủ nhưng hơn 2 năm rồi chưa làm được sổ đỏ trong khi bị hoạnh họe như người có tội”.

Bà con ở thị trấn Hộ Phòng cũng cho biết, người nghèo không có tiền lót tay thì bị Hôn khất lần, không làm. Tốn tiền cũng bị “ngâm”, muốn đúng hẹn còn phải gặp “cò” Khanh, “cò” Công với giá từ 5 triệu đồng trở lên.

Ông Mười Đông, một người dân ở thị trấn quả quyết: “Chi nhiều tiền thì đất đang tranh chấp cũng làm được sổ đỏ”. Ông Mười Đông kể, năm 1996 UBND huyện Giá Rai cấp giấy đỏ cho ông tại Quyết định số 50/QĐ-UB với tổng diện tích 65.000m2. Ông xây dựng nhà và làm ruộng.

Đến năm 2000, có ông Trần Văn Thiểu tranh chấp đường đi trên phần đất của ông mà chẳng có giấy tờ gì chứng minh liên quan phần đất đó. Nhưng năm 2004, ông Thiểu được cấp “giấy đỏ” phần đất tranh chấp, mới đây cơ quan chức năng xác định ông Huỳnh Văn Hôn trực tiếp đo đạc và làm hồ sơ để hợp thức hóa cho ông Thiểu.

Đường dây tiêu cực làm sổ đỏ này mới đây đã được Công an huyện Giá Rai khởi tố vụ án. Hiện công an đã bắt tạm giam 5 người: Huỳnh Văn Hôn (SN 1971) cùng  Trần Công Khanh (SN 1955 ở ấp 2, thị trấn Hộ Phòng), Trần Thành Công (SN 1960 ở ấp 1, thị trấn Hộ Phòng), Trần Văn Đinh (SN 1977, cán bộ Phòng TN-MT huyện Giá Rai) và Lưu Trường Hận (SN 1968, cán bộ Chi cục Thuế huyện Giá Rai) với tội đưa, nhận hối lộ và môi giới hối lộ.

Liên quan còn có ông Trương Công Chánh (SN 1965, Chánh văn phòng UBND thị trấn Hộ Phòng) và nhiều cán bộ khác ở thị trấn và huyện.

Những người làm sổ đỏ bị vòi vĩnh đã tố giác đường dây này nhận của họ trên 600 triệu đồng. Bước đầu, một số người đã nộp cho cơ quan điều tra 117 triệu đồng.

Sổ đỏ … cấp “chui”

Đó là lời than phiền của nhiều người dân về một số sổ đỏ do UBND huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) cấp trong thời gian gần đây.

Bà Sơn Thị Sội, sinh năm 1936 ở ấp Trà Bết, xã Tham Đôn có 3.060m2 đất khai phá, sử dụng liên tục từ năm 1968 đến nay, đóng thuế đầy đủ, không tranh chấp với ai. Giữa năm 2002 có ông Lý Hoel ở ấp Tắc Gồng cùng xã đến lấy 900 m2 bán cho hai người xây nhà. Hóa ra UBND huyện Mỹ Xuyên đã lấy đất của bà Sội cấp sổ đỏ cho ông Lý Hoel.

Bà Sơn Thị Sội khiếu nại khắp nơi nhưng không nơi nào giải quyết. Ngày 15/2/2005 chúng tôi có mặt tại ấp Trà Bết. Bà con nơi đây bức xúc nói: “Hồi trước nơi này là rừng rậm hoang vu, bà Sội phải khai phá nhiều năm mới có thể ở được”.

Tại UBND xã Tham Đôn, từ ông Chủ tịch UBND cho đến cán bộ địa chính đều thừa nhận bà Sội ở trên khu đất từ 1968 đến nay. Nhưng các vị chống chế rằng đó là đất của mẹ ông Lý Hoel. Chúng tôi hỏi chứng cứ, các vị này trả lời: “Không có giấy tờ nhưng … vào những năm 1990 ông Lý Hoel đã kê khai đăng ký khu đất đó”.

Lấy sổ đăng ký ra, chúng tôi cùng ông cán bộ địa chính tìm mãi mà không hề thấy tên ông Lý Hoel, chỉ có tên bà Thạch Thị Sội. Ông cán bộ địa chính xã lúng túng: “Có lẽ anh em đánh máy sai” (?).

Ông Trần Honh sinh năm 1929 ở số 97/2 Trần Hưng Đạo, khóm 1, phường 10 (TX Sóc Trăng) có đám đất ở và canh tác liên tục từ đời cha đến đời của ông (thuê của một địa chủ từ năm 1939). Sau giải phóng vẫn sinh sống ổn định, không bị tranh chấp.

Theo quy định của pháp luật, ông Trần Honh được sử dụng đám đất. Nhưng tháng 7/2002, ông Trần Honh sửa lại nhà thì bị ông Diệp Bạc Huông phát đơn tranh chấp với lý do đất đó ông đã được UBND huyện Mỹ Xuyên cấp sổ đỏ năm 1993 (năm 1993 phần đất còn thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, năm 1996 mới thành lập phường 10 thuộc TX Sóc Trăng). Ông Trần Honh làm đơn khiếu nại nhưng không được xem xét.

Có sổ đỏ trong tay ông Diệp Bạc Huông (ủy quyền cho con là Diệp Thị Thanh Thúy) kiện ông Trần Honh ra tòa. Phiên sơ thẩm và phúc thẩm của tòa án địa phương buộc ông Trần Honh phải trả đất cho ông Diệp Bạc Huông.

Ông Trần Honh kháng án lên TAND tối cao và kiến nghị đến HĐND và UBND tỉnh Sóc Trăng. HĐND và UBND tỉnh Sóc Trăng có công văn yêu cầu TAND tỉnh Sóc Trăng báo cáo vụ việc đồng thời yêu cầu Đội thi hành án TX Sóc Trăng tạm dừng việc thi hành án. Nhưng ngày 11/1/2005, Đội thi hành án thị xã Sóc Trăng với sự hỗ trợ của trên 100 người có roi điện, dùi cui, còng số 8, súng ống, xe cộ kéo đến tính dỡ nhà ông Trần Honh. Hàng ngàn người dân phản đối, lực lượng cưỡng chế phải ra về.

Ngày 13/2/2005, chúng tôi đến nhà ông Trần Honh, ông khóc: “Gia đình tôi ở trên mảnh đất này đã mấy đời nay, có đóng thuế hàng năm đầy đủ, không hiểu bằng con đường nào UBND huyện Mỹ Xuyên lại cấp sổ đỏ cho ông Diệp Bạc Huông làm cho cuộc sống của chúng tôi khốn khổ”.

Xin nói thêm, ông Lý Hoel và ông Diệp Bạc Huông đều giàu có, nhiều ruộng đất. Tại sao UBND huyện Mỹ Xuyên lại lấy đất sử dụng hợp pháp của người nghèo để cấp “sổ đỏ” cho người giàu gây oán thán trong dân?      

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá