Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền:

Có tiêu cực trong xét duyệt GS, PGS không?

TP - Qua sự việc số GS, PGS tăng đột biến trong năm 2017, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi, những băn khoăn lo ngại về chất lượng đội ngũ GS, PGS hiện nay. Liệu quá trình xét duyệt hồ sơ thủ tục có xảy ra tiêu cực hay không? Đặc biệt, trong số đó có không ít cá nhân đang giữ vị trí quản lý, lãnh đạo chủ chốt ở một số cơ quan quản lý nhà nước, từ địa phương đến trung ương.

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền.
ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền.

Ai cũng biết rằng, GS, PGS là chức danh có nhiều đòi hỏi rất cao về tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn, công trình nghiên cứu khoa học. Người làm công tác quản lý, lãnh đạo và không trực tiếp làm công tác giảng dạy, chỉ xét về điều kiện thời gian không thôi cũng sẽ khó để hoàn thành. Bảo vệ một công trình nghiên cứu khoa học thì còn đâu nữa cho việc tập trung hoàn thành chức trách nhiệm vụ của mình.

Dư luận xã hội lâu nay đã thiếu niềm tin về công tác các bộ, về quy trình bổ nhiệm vị trí lãnh đạo. Qua việc này càng tỏ ra nghi ngại hơn về căn bệnh háo danh, ham địa vị đang ngày càng trầm trọng của không ít người trong đội ngũ cán bộ, quan chức, càng có lý do để xã hội bức xúc và dậy sóng.

Có tiêu cực trong xét duyệt GS, PGS không? - ảnh 1

94 trường hợp bị phản ánh chưa đủ tiêu chuẩn phong GS, PGS

“Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là nghiêm túc, đánh giá thực chất. Ngay cả ứng viên báo cáo đủ giờ giảng thì giảng ở đâu, giáo trình nào, có hợp đồng giảng dạy thế nào, thù lao ra sao, chứ không phải giảng dạy rồi viết một cái giấy là “ủng hộ không lấy tiền”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Tuy nhiên, chúng ta không nên đánh đồng tất cả, bởi nếu hướng tới chữ “danh” bằng khát vọng, mưu cầu chính đáng, vì cái chung thì sẽ là động lực thúc đẩy cho sự phát triển. Cũng có những người đã là GS, PGS trước khi họ chuyển sang làm công tác quản lý.

Vấn đề là ở nhận thức. Nếu nhận thức không đúng trong việc phong học hàm học vị, về bổ nhiệm các chức danh thì sẽ tạo ra cơ chế xét duyệt chệch hướng, khác biệt với thông lệ quốc tế. Từ đó sẽ tạo ra một quy trình, tiêu chuẩn dễ dãi và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiêu cực, thậm chí là trục lợi chính sách, sai phạm.  

Tôi được biết trong thực tế, sau khi được công nhận, bổ nhiệm GS,PGS không chỉ được tạo điều kiện để nghiên cứu, có phụ cấp chức danh mà quá trình nghiên cứu các đề tài, công trình khoa học cũng tốn không ít ngân sách nhà nước, chính là từ tiền thuế của dân.

Điều này hoàn toàn xứng đáng nếu đó là những công trình phục vụ cho sự phát triển nền giáo dục, khoa học, cho xã hội của đội ngũ trí thức, có thực lực, tài năng, đức độ... Thế nhưng, nếu có tư duy, nhận thức rằng chức danh GS,PGS có thể còn được xem như là một tiêu chuẩn nâng cao về trình độ để cất nhắc, đề bạt hay bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý cao hơn thì rõ ràng căn bệnh háo danh, hám lợi ích, xem chức danh GS,PGS cao quý là một thứ trang sức để làm lộng lẫy cho hình ảnh của bản thân đã thật sự là một căn bệnh trầm kha.   

Vì danh vọng, địa vị, vì sự lộng lẫy bản thân mà đánh bóng bằng “trang sức cao cấp”, được sắm từ tiền thuế của dân thì cần phải xem lại. Đó là một sự lãng phí, tốn kém rất lớn trong bối cảnh nước ta hiện nay, lãng phí về chất xám, thời gian, tiền bạc và cả về niềm tin của người dân...

Có tiêu cực trong xét duyệt GS, PGS không? - ảnh 2

Rà soát hơn 1.200 PGS, GS 2017: Phát hiện 1 người không đủ tiêu chuẩn

Ngày 27/2, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) họp về kết quả rà soát ứng viên giáo sư, phó giáo sư vừa được công nhận năm 2017. Theo nguồn tin của PV Tiền Phong, đến nay, mới phát hiện ra 1 trường hợp không đủ tiêu chuẩn. Kết quả rà soát chính thức sẽ được công bố tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vào ngày mai (1/3).

Có tiêu cực trong xét duyệt GS, PGS không? - ảnh 3

Rà soát GS, PGS: Hãy xem xét lại ở những ứng viên bị đánh trượt

Cần rà soát lại các ứng cử viên đã bị trượt chức danh GS, PGS cấp ngành và liên ngành thay vì chỉ ra soát danh sách những người đạt chức danh GS, PGS.

Có tiêu cực trong xét duyệt GS, PGS không? - ảnh 4

Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước: Rà soát ứng viên GS, PGS

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước vừa có yêu cầu Thường trực Hội đồng Chức danh giáo sư ngành, liên ngành tổ chức rà soát lại kỹ lưỡng hồ sơ các ứng viên giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Có tiêu cực trong xét duyệt GS, PGS không? - ảnh 5

GS, PGS Việt Nam cần tiệm cận chuẩn quốc tế

Số lượng giáo sư, phó giáo sư đạt tiêu chuẩn xét duyệt 2017 của Việt Nam không có bài báo khoa học trên các tạp chí ISI, Scopus khá lớn. Nhiều chuyên gia cho rằng, tiêu chí xét duyệt của Việt Nam đang có nhiều bất cập, cần phải thay đổi để tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng