Cố tình thất nghiệp để trục lợi bảo hiểm

TP - Theo Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ (Đồng Nai), từ đầu năm 2014 đến nay, cơ quan này đã thu hồi 5 quyết định chi trợ cấp thất nghiệp cho người lao động do phát hiện các đối tượng này gian dối không khai báo.

Theo quy định, trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp, người lao động nếu xin được việc làm mới, phải báo cho Trung tâm để cơ quan này hủy quyết định chi trợ cấp, tuy nhiên, rất ít lao động thực hiện quy định này.

Theo Trung tâm, tình trạng này đã có từ những năm qua, nhiều người cố tình “nhảy” việc để trục lợi bảo hiểm, thực tế này đã làm cho số người thất nghiệp “ảo” tăng cao.

Thống kê của Trung tâm này cho thấy, thời gian qua, đã có rất nhiều người lao động được chi trả trợ cấp thất nghiệp lần thứ 2. Ngoài những người do khó khăn thực sự phải nghỉ việc, còn có một số lao động thấy mình đủ điều kiện hưởng nên cố tình thất nghiệp.

Qua gần 3 tháng đầu năm 2014, Đồng Nai đã có gần 6.000 người nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ ra quyết định trợ cấp cho 4.100 lao động với số tiền hơn 36,8 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng