Có vấn đề thì phải truy tố vụ mất hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh

TPO - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, Bộ đang đề nghị Bộ Công an điều tra, trường hợp thấy có vấn đề thì phải truy tố chuyện mất hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng

Chiều 12/12, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí. Tại cuộc họp, các cơ quan báo chí tiếp tục đặt vấn đề về việc lộ, lọt, mất hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh cũng như phản ánh của báo chí về kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương “giải oan” cho Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn trong vụ việc trên.

Về nội dung này, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho biết, riêng hồ sơ Trịnh Xuân Thanh, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã trả lời 3 lần tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ hàng tháng. Tháng 7 Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa trả lời, tháng 8 và tháng 11 vừa qua ông Thăng trả lời.

Có vấn đề thì phải truy tố vụ mất hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh    - ảnh 1 Mất hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh

Ông Thăng cũng cung cấp thêm thông tin, vào tháng 6/2016, sau khi bầu đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân xong thì phát hiện vụ xe biển xanh của Trịnh Xuân Thanh. Tổng Bí thư sau đó đã chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền xem xét.

"Tại thời điểm tháng 6 cá nhân tôi không phụ trách Vụ Chính quyền địa phương. Sau khi phân công lại thì tháng 4 năm 2016 tôi không phụ trách Vụ này. Từ 15/4/2016 cho đến nay, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn phụ trách Vụ Chính quyền địa phương", ông Thăng cho hay.

Ông Thăng cho biết, khi vụ việc trên xảy ra, ông báo cáo Bộ trưởng đề nghị Vụ Chính quyền địa phương báo cáo lại hồ sơ đó để xem bút tích của lãnh đạo Bộ phê như thế nào và đề xuất của Vụ Chính quyền địa phương về trường hợp này như thế nào. Lúc đó anh em báo là không tìm thấy.

“Tức là thời điểm phát hiện ra mất hồ sơ thì tôi không phụ trách. Và trong quá trình xem xét, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng đặt vấn đề hồ sơ này. Trong kết luận Uỷ ban Kiểm tra cũng nói rằng nếu cần thiết Bộ Nội vụ mời công an vào điều tra. Cái này tháng 7/2017 vừa rồi, trả lời báo chí tại phiên họp thường kỳ Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa cũng nói rồi”, ông Thăng nói

Ông Thăng khẳng định, hiện Bộ đang đề nghị Bộ Công an điều tra, trường hợp thấy có vấn đề thì phải truy tố chuyện mất hồ sơ. Vì đây là hồ sơ cán bộ, phải đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật về văn thư lưu trữ và quy chế làm việc của Bộ, của đơn vị.

"Tôi muốn nhắc lại điều đó vì xem trên facebook, trên báo, có nhiều người nói rằng mất hồ sơ này thì ai lợi, ai thiệt, trách nhiệm thuộc về ai. Nay tôi trả lời rõ ràng như vậy, là tại thời điểm phát hiện mất hồ sơ thì tôi không phụ trách Vụ Chính quyền địa phương", ông Thăng nói.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho biết, căn cứ kết quả điều tra của Bộ Công an, nếu thấy vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật, có thể truy tố, vì việc này liên quan đến nhiều người, liên quan đến cả cá nhân tôi.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị xác nhận “Bộ Công an đã làm việc với Bộ về vụ mất hồ sơ Trịnh Xuân Thanh chưa”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho rằng “quy trình điều tra được thực hiện theo quy định của pháp luật, khi nào có kết luận Bộ sẽ công bố”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá