DMCA.com Protection Status

Coca Cola Việt Nam bị phạt hơn 400 triệu vì sai phạm

TPO - Ngày 12/9, Bộ Y tế công bố kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) của Công ty TNHH Nước giải khát Coca Cola Việt Nam.

Kết luận thanh tra do ông Đặng văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế ký cho thấy, Coca Cola Việt Nam bị phạt 75 triệu đồng về hành vi sản xuất thực phẩm bổ sung không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và trên 358 triệu đồng vì bán 1 lô nước tăng lực Samurai có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố. Tổng số tiền phạt của 2 hành vi vi phạm là trên 433 triệu đồng.

Ngoài ra Coca Cola Việt Nam còn mắc sai sót trong việc ghi nhãn 6 sản phẩm. Cụ thể: Có 2 sản phẩm mà các thông tin ghi nhãn đã được thể hiện trên nắp chai và trên thân chai với đầy đủ nội dung như đã công bố nhưng cỡ chữ trên nắp chai nhỏ hơn so với quy định là nước giải khát Fanta hương cam - Chai thủy tinh; nước giải khát Sprite - Chai thủy tinh; Có 3 sản phẩm nhãn có nội dung chưa hoàn toàn phù hợp với hồ sơ công bố đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận gồm: Nước tăng lực nhãn hiệu Samurai - Chai thủy tinh (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung); Nước tăng lực nhãn hiệu Samurai hương dâu - Chai PET (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung); Nước tăng lực nhãn hiệu Samurai hương dâu - Chai thủy tinh (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung); Có 1 sản phẩm, nhãn có nội dung và hình thức trên thân chai chưa hoàn toàn phù hợp với hồ sơ công bố sản phẩm đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận là nước cam có tép Minute Maid Teppy - Chai thủy tinh (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung).

Trước đó, vào tháng 6, đoàn thanh tra của Bộ Y tế bắt đầu thanh tra công ty Coca Cola Việt Nam trong vòng 45 ngày với các nội dung kiểm tra: Xác minh trực tiếp tại một số cơ sở phân phối các sản phẩm thực phẩm của công ty này; cơ sở cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, bao bì chứa đựng thực phẩm. Sau đó Bộ Y tế đã có Quyết định số 73/ QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về ATTP của Công ty Coca Cola Việt Nam. 

Theo quyết định này, Coca Cola bị xử phạt vì: Sản xuất các sản phẩm bổ sung không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại các nhà máy TP HCM (trụ sở chính), Hà Nội, Đà Nẵng. 

Sản xuất, bán 1 lô sản phẩm thực phẩm bổ sung nước tăng lực Samurai hương dâu, NSX 24/5/2016, HSD: 24/5/2017; Lot: A1 N; Chai thủy tinh 240 ml có chất lượng không phù hợp tiêu chuẩn công bố áp dụng về hàm lượng Vitamin B9 (Acid Folic). Tổng giá trị hàng hóa vi phạm đã bán không thu hồi được được lên tới gần 234 triệu đồng.

Từ tháng 5/2016 đến nay, Thanh tra Bộ Y tế đã thanh tra toàn diện tại 2 công ty nước giải khát lớn là URC Việt Nam và Coca cola Việt Nam. Hiện đoàn thanh tra đang tiếp tục đợt thanh tra tại Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng