Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn:

Cởi bỏ tư duy để tạo ra động lực mới

TP - Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn khẳng định nông nghiệp vẫn là động lực để phát triển nhưng cần cởi bỏ tư duy hiện nay.

Hàng nông sản Việt Nam. Ảnh: Như Ý
Hàng nông sản Việt Nam. Ảnh: Như Ý

Trong thông điệp đầu năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt ra yêu cầu đẩy nhanh tái cơ cấu nông nghiệp, ông suy nghĩ gì về yêu cầu này?

Quay trở lại năm 1987, cách đây gần 30 năm khi nông nghiệp khủng hoảng cực độ, chúng ta đã thực hiện chính sách khoán 10, giao ruộng cho nông dân. Tới tháng 5/1988, chỉ sau một năm chúng ta trở thành nước thừa gạo. Lúc đó, khoa học công nghệ, đầu tư thủy lợi vẫn như cũ chỉ giao ruộng đất cho dân và nông nghiệp đã bùng lên phát triển mạnh mẽ. Năm 1993, chúng ta sửa Luật Đất đai giao thêm nhiều quyền cho dân, đó là động lực lớn nhất. Cho tới nay vẫn là động lực đó, nhưng người dân lại trả ruộng, như vậy động lực này không còn phát huy được nữa. Vì vậy phải tìm ra động lực mới.

Vậy tại sao sản xuất nông nghiệp lại hết động lực, thưa ông?

Vì ruộng đất quá manh mún, thu nhập của nông dân không tăng, lợi nhuận thu được ít đi, hiệu quả không có, thậm chí thua lỗ. Thu nhập từ nông nghiệp phần lớn chỉ đủ ăn, không thể nuôi con ăn học, lấy tiền chữa bệnh. Hiện nay ở đồng bằng sông Hồng, các gia đình nông dân, bố mẹ chịu thương chịu khó làm thuê bên ngoài để nuôi con ăn học, chứ không còn lối ra trong nông nghiệp. Sự khang trang ở một số vùng nông thôn nhờ có nguồn thu nhập từ bên ngoài gửi về chứ không xuất phát từ nông nghiệp.

Nền nông nghiệp bị mai một. Người nông dân không làm ruộng mà cho thuê, cho mượn ruộng, không có người mượn thì bỏ hoang. Người dân phải tìm việc khác để sống tốt hơn.

Tìm động lực mới

Vậy động lực mới trong nông nghiệp sẽ là gì thưa ông?

Nâng cao thu nhập của nông dân trên mảnh ruộng vừa là mục tiêu, và cũng là động lực của người nông dân. Người nào không có khả năng làm giàu từ nông nghiệp cần tạo điều kiện để họ làm công việc khác. Còn ai có đam mê, có kỹ năng cần ủng hộ để họ trở thành nông dân giỏi, làm giàu từ ruộng đồng. Thu nhập nâng cao mới đem lại lợi ích bền vững cho nông dân.

Giải pháp tăng thu nhập đó là phải tái cơ cấu nền nông nghiệp, có chiến lược sản phẩm rõ ràng và gắn giữa nông nghiệp với công nghiệp chế biến. Chế biến càng sâu càng ra chuỗi sản phẩm có giá trị gia tăng mới. Chế biến sâu sẽ tạo ra cấp số nhân vô tận giá trị của nông nghiệp.

Chuyển 1 triệu ha đất lúa sang trồng ngô

Đề án tái cơ cấu nông nghiệp đã được phê duyệt, nhưng giải pháp có vẻ chưa rõ. Phải chăng những thất bại trước đây trong chuyển đổi khiến chúng ta khá đắn đo, có tâm lý để nông dân tự bơi mà thiếu những chính sách quyết liệt trong chuyển đổi sang cây trồng khác?

Tôi cho rằng mục tiêu chung của tái cơ cấu nông nghiệp thì được nhưng việc chọn sản phẩm chiến lược, chọn mặt hàng lại chưa rõ ràng. Khi chọn được sản phẩm chiến lược, chúng ta phải kiên trì với chiến lược đó. Trong vấn đề cơ cấu, chúng ta cũng phải xác định không có cơ cấu nào vĩnh hằng, cơ cấu không được tĩnh mà tùy theo từng thời kỳ phù hợp.

Ví dụ phát triển lúa gạo trước đây đúng, nhưng nay hiệu quả thấp thì phải giảm đi để tìm sản phẩm có giá trị hơn. Theo tôi, điểm yếu của nông nghiệp hiện nay là chúng ta phải nhập nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi. Khi chúng ta xuất khẩu được 3 tỷ USD gạo thì cũng nhập vào từng đó giá trị thức ăn chăn nuôi. Nếu chúng ta trồng ngô từ đất lúa chuyển sang, với 8 tấn/ha, chúng ta lời hơn lúa gạo, lại yên tâm về thị trường. Theo tôi có thể chuyển 1 triệu ha đất lúa sang trồng ngô. Hãy tháo bỏ tư duy trồng ra sợ không tiêu thụ được trong khi nhu cầu trong nước làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi rất lớn. Hay trồng khoai lang, 5 tấn/ha, có thể thu hoạch 100 triệu/ha. Thậm chí khoai lang có sắc tố có thể thu lợi hàng tỷ /ha… Muốn làm được như vậy, cần cởi bỏ tư duy an toàn khi tái cơ cấu.

Ngoài ra, trong chiến lược toàn cầu, chất bột không chỉ để làm thức ăn, về lâu dài chất bột còn cung cấp cho nhiều ngành công nghiệp khác, trong đó có làm xăng sinh học thay thế các năng lượng hóa thạch. Thị trường về năng lượng sinh học rất lớn. Tôi dự đoán khoảng 2030 trở đi, mũi nhọn chủ yếu của nông nghiệp là sản xuất nguyên liệu xăng sinh học và diezel sinh học. Vì vậy, chúng ta phải chuẩn bị từ bây giờ, để tạo tiền đề cho các ngành mới.

Cuối cùng, các cây công nghiệp như cà phê, cao su, chè, hồ tiêu, điều… đều đã đến ngưỡng. Vì vậy cần phát triển cây ăn quả. Hoa quả tươi là lợi thế của nông sản Việt Nam. Với thị trường Trung Quốc, chúng ta có thể kiếm vài chục tỷ USD từ các loại quả. Tất nhiên, để chiếm lĩnh được thị trường này không đơn giản, vì không có cỗ bày ra để ăn sẵn, nên chúng ta phải cởi bỏ tư duy cũ, quyết liệt thực hiện khi đã chọn ra sản phẩm mũi nhọn.

Dùng khoa học công nghệ để đi tắt đón đầu

Trong việc áp dụng khoa học công nghệ có câu chuyện công nghệ sinh học nông nghiệp, công nghệ biến đổi gen. Tại sao đến nay Việt Nam vẫn chần chừ?

Ngoài giải pháp chọn mặt hàng chiến lược, giải pháp về khoa học công nghệ cũng đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp. Hiện nay hàm lượng khoa học công nghệ trong sản phẩm nông sản Việt Nam chỉ chiếm 30%. Trong khi đó nhiều nước trên thế giới đã ứng dụng được 60-70%. Nếu chúng ta tăng ứng dụng lên 60%, sẽ nâng chất lượng, hạ giá thành, nâng cao thu nhập cho doanh nghiệp, người dân.

Cởi bỏ tư duy để tạo ra động lực mới - ảnh 1

 

 

Phải tích tụ ruộng đất

 

Theo tôi muốn nền nông nghiệp phát triển phải tích tụ ruộng đất. Vì nếu tiếp tục sản xuất nhỏ thì không thể áp dụng khoa học công nghệ. Sau 2015, khi xóa bỏ hàng rào thuế quan, nền nông nghiệp Việt Nam đứng trước nguy cơ thua tại sân nhà, doanh nghiệp, nông dân Việt Nam đi làm thuê thế giới. Nhân thời cơ nông dân trả ruộng, nhà nước cần có chính sách dồn đất và vận động doanh nghiệp thuê lại đất của dân, để những doanh nghiệp và hộ nông dân làm ăn giỏi có thể cơ giới hóa, làm ra sản phẩm, kinh doanh trên diện tích đất đai quy mô lớn.

 

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn

Trong khoa học kỹ thuật, cơ bản có hai mặt: Thứ nhất là tiếp nhận có chọn lọc những thành tựu của thế giới. Thứ hai là tự nghiên cứu để ứng dụng vào sản xuất. Tuy nhiên, cả hai mặt này chúng ta đều yếu. Do đó, phải có đột phá về công nghệ. Cái gì thế giới đã nghiên cứu và ứng dụng thì cần “đi tắt đón đầu”. Ví như công nghệ biến đổi gen, các nghiên cứu đều khẳng định chưa có hại gì mà lại góp phần tăng năng suất cao hơn, bền vững hơn, đỡ phải dùng thuốc trừ sâu. Nếu không sớm cho trồng ở trong nước thì vô lý, kéo chậm sự phát triển. Trong khi chúng ta đang nhập ngô, đậu tương biến đổi gen về sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước. Hiện nay ngành nông nghiệp thì ủng hộ, nhưng ngành TN&MT, KHCN còn ngập ngừng. Do vậy, cần có quyết định của Chính phủ để loại bỏ những lợi ích ngành có thể gây khó khăn cho sự phát triển.

 

Ngoài ra, có thể đầu tư trang thiết bị, mời chuyên gia nước ngoài, mời gọi doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, ứng dụng. Để có động lực phải thu hút doanh nghiệp đầu tư về nông thôn. Đối với doanh nghiệp làm nông nghiệp, phải có chính sách đặc biệt. Doanh nghiệp nông thôn, nông nghiệp có thể nộp ngân sách không nhiều nhưng giúp tăng thu nhập cho nông dân, sẽ bùng lên ngọn lửa mới trong phát triển kinh tế.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá