Coi thường sức khỏe hàng trăm nghìn công nhân

TP - Kỹ sư Huỳnh Lê Thái Hòa - Trưởng phòng Quản lý Vệ sinh Thực phẩm, Sở Y tế TPHCM cho biết, rất muốn cấp giấy đủ điều kiện cho bếp ăn các doanh nghiệp trong khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX - KCN) ở TP Hồ Chí Minh, nhưng thẩm định lui tới nhiều lần, nhiều cơ sở không đạt yêu cầu.

Khi PV có mặt tại Cty TNHH Nissei Electric ở KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức trong vụ ngộ độc làm hơn 100 công nhân nhập viện mới đây, nhiều công nhân tâm sự, bữa ăn của họ gần như bị thả nổi, có gì ăn đó, vệ sinh thực phẩm thế nào họ cũng mù tịt. Tình trạng này cũng đang diễn ra ở 860 Cty khác đóng ở KCX- CN tại TPHCM.

Theo ông Lâm Văn Tiếp- Phó Giám đốc Hepza TPHCM, trong 900 doanh nghiệp, đến nay chỉ có 40 doanh nghiệp có suất ăn từ 10.000 đồng/công nhân trở lên, số còn lại chỉ từ 5.000 - 8.000 đồng/suất ăn.

“Trong thời buổi giá cả đắt đỏ như hiện nay, việc một suất ăn chỉ 5.000 - 8.000 đồng chắc chắn sẽ không đủ chất để cho công nhân tái tạo sức lao động”- ông Tiếp bày tỏ.

Thế nhưng, theo ông Tiếp, Hepza cũng bó tay vì không thể yêu cầu doanh nghiệp tăng tiền suất ăn lên cho công nhân. “Chúng tôi không quản lý được giá suất ăn ở các Cty trong KCX-CN, giá suất ăn do doanh nghiệp và công nhân thỏa thuận với nhau. Hơn nữa, Nhà nước cũng không có quy định về việc này nên nhìn công nhân ăn uống thiếu thốn mà chúng tôi lực bất tòng tâm”- ông Tiếp nói.

Một đại diện của Hepza cho biết, công nhân kêu ca về chất lượng suất ăn rất nhiều nhưng doanh nghiệp viện hàng trăm lý do để né. “Doanh nghiệp cho rằng do làm ăn thua lỗ, đơn đặt hàng giảm nên không tăng suất ăn. Có nhiều Cty còn cắt giảm phần ăn của công nhân”- đại diện Hepza nói.

“Một suất ăn ít ỏi như vậy không đảm bảo vệ sinh là điều quá rõ”, ông Nguyễn Văn Minh - Phó ban Văn hóa Xã hội, HĐND TPHCM - nói. Theo ông Minh, từ nhiều năm nay, khi đi kiểm tra vệ sinh ở bếp ăn tại các cơ sở này, mặc dù biết Đoàn đến kiểm tra nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn mua thực phẩm không nguồn gốc, mất vệ sinh về nấu cho công nhân ăn. Bởi theo họ, tiền nào của đó.

Lo cho công nhân hay sợ doanh nghiệp

Doanh nghiệp có bếp ăn tập thể cho công nhân viện lý do không có đất mở rộng bếp ăn nhằm đảm bảo điều kiện để được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thực phẩm.

Ông Minh vặn lại rằng: Trong năm 2008, TPHCM chi ra 60 tỷ đồng, thậm chí cấp đất cho doanh nghiệp ở KCX- CN cải tạo hệ thống xử lý nước thải, tại sao một việc quan trọng như xây dựng các bếp ăn tập trung cho hàng  trăm nghìn công nhân lại không thực hiện được.

Ông Minh bức xúc: “Các KCX-CN hình thành từ nhiều năm nay, vì sao đến nay, 73/185 doanh nghiệp không đủ điều kiện vệ sinh vẫn tồn tại lâu nay”.

Ông Tiếp cho hay: “Trong 83 doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn khi kiểm tra có đến 49 doanh nghiệp sai phạm, gây ra năm vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 700 công nhân cấp cứu. Tuy nhiên, chúng tôi không đóng cửa được vì sợ ảnh hưởng đến việc làm của công nhân”.

Ngày 25/3, Ban Quản lý Các Khu Chế xuất & Công nghiệp TPHCM (Hepza) báo cáo với đoàn giám sát HĐND TPHCM: Trong 185 doanh nghiệp hoạt động ở khu chế xuất- khu công nghiệp (KCX-CN) tại TPHCM có bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn cho công nhân, có đến 73 doanh nghiệp chưa có giấy chứng nhận, đủ điều kiện vệ sinh, dùng thức ăn không nguồn gốc, thực phẩm bẩn.
Ông Minh tiếp lời: Như vậy chúng ta sợ doanh nghiệp nhưng lại bỏ mặc cho hơn 100.000 công nhân ăn thực phẩm bẩn tại 73 doanh nghiệp này. Đại biểu Nguyễn Đăng Nghĩa cũng cảnh báo, ngộ độc thực phẩm mạn tính còn đáng sợ hơn cả cấp tính vì nó ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài.

Theo bác sĩ Lê Trường Giang- Phó GĐ Sở Y tế TPHCM, nhiều doanh nghiệp đăt suất ăn nấu ở ngoài vào cho công nhân hoặc phát tiền cho công nhân tự ăn. Vì vậy, mỗi khi có ngộ độc xảy ra, ngành chức năng chỉ có thể xử phạt cơ sở cung cấp suất ăn mà không thể xử phạt trách nhiệm của doanh nghiệp.

“Kẽ hở hiện nay là chúng ta chưa có cơ sở để xử lý trách nhiệm doanh nghiệp. Nếu có thì cũng chỉ xử lý được doanh nghiệp Việt Nam; còn Cty nước ngoài thì chịu. Tôi đề nghị cần có chế tài xử lý người đứng đầu doanh nghiệp để xảy ra ngộ độc”- Ông Giang đề xuất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá