“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2010, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh:

Coi trọng hơn nữa yêu cầu “làm theo”

TP - Hôm qua, Ban chỉ đạo T.Ư cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2009, triển khai nhiệm vụ năm 2010.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc vận động nhấn mạnh, trong thời gian tới cần coi trọng hơn nữa yêu cầu “làm theo” gương Bác.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trao biểu trưng kỷ niệm và chúc mừng các cá nhân điển hình tiên tiến làm theo gương Bác. Ảnh: Chinhphu.vn


Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Tô Huy Rứa khẳng định, cuộc vận động đã có những kết quả bước đầu hết sức quan trọng. Việc triển khai cuộc vận động tiếp tục được đẩy mạnh và có nhiều sáng tạo.

Có địa phương tổ chức “giờ học toàn tỉnh” về nội dung tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác. Triển khai cuộc vận động đã gắn với việc giải quyết các vấn đề nổi cộm, bức xúc của từng địa phương.Nhiều ngành, địa phương đã chọn việc khắc phục những hạn chế, yếu kém là trọng tâm để triển khai cuộc vận động.

Đồng chí Tô Huy Rứa cho biết, trong vận động làm theo gương Bác Hồ, nhiều địa phương, cơ sở đã xây dựng được thói quen tốt, khôi phục, duy trì nền nếp đi làm, đi họp đúng giờ…“làm cho người đến muộn vài phút cũng cảm thấy xấu hổ với chính mình”.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo cho rằng, ngoài chủ đề “xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh”, cuộc vận động năm 2010 cần có thêm nội dung “xây dựng chính quyền thân thiện, nhân dân làm chủ”.

Cuộc vận động cần gắn với việc thay đổi lề lối làm việc của cán bộ công quyền. Làm sao khắc phục tình trạng ba không của cán bộ, công chức khi tiếp xúc với dân (không cười, không giải thích, nói chuyện với dân không chủ ngữ), và ba khó (cửa khó vào, người khó gặp, vẻ mặt khó coi).

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Đào Xuân Cần cho biết, gắn với cuộc vận động tỉnh Bắc Giang đã ban hành quy định trách nhiệm người đứng đầu. Lãnh đạo phải đề ra nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan mình để cuối năm giám đốc các sở, ngành đánh giá bí thư, chủ tịch thành phố, huyện và ngược lại. Bắc Giang đã tiến hành thi tuyển công khai đối với 4 người đứng đầu tại bệnh viện và trường học trong tỉnh.  

Phát biểu kết luận hội nghị, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định, tấm lòng của Bác Hồ là yêu nước, thương dân vô hạn. Nếu chúng ta hiểu sâu sắc, ý nghĩa của cuộc vận động này, từ việc làm nhỏ nhất, bình thường nhất thì cái tốt trong từng con người sẽ nhân lên, cái xấu sẽ bị đẩy lùi.

Tổng Bí thư nêu rõ, cán bộ công chức phải gần dân, “chính quyền của ta là chính quyền của dân, do dân, vì dân chứ không phải cai trị. Làm cán bộ lãnh đạo không phải làm quan”. Chúng ta phải nhất quyết chống chủ nghĩa cá nhân, cán bộ phải cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư.

Tổng Bí thư cho rằng, trong cuộc vận động này, vai trò, trách nhiệm, tính gương mẫu của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị là vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc huy động toàn dân tham gia.

Đây là cuộc vận động lâu dài, để tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác lan tỏa, thấm dần vào mọi lĩnh vực đời sống xã hội, mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân, trở thành lối sống, nếp sống, lẽ sống.

Tổng Bí thư yêu cầu ban chỉ đạo ở các cấp, các ngành cần coi trọng công tác chỉ đạo điểm, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc quá trình thực hiện, đặc biệt cần coi trọng hơn nữa yêu cầu “làm theo” gương Bác.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá