Côn đồ nhiễm HIV/AIDS tấn công công an, gây náo loạn

TP - Hai con nghiện nhiễm HIV/AIDS uống rượu say rồi chém người, phá tài sản. Công an xã, huyện đến giải quyết bị chúng điên cuồng chống trả khiến nhiều người bị thương, trong đó Trưởng Công an xã bị cắn chảy máu.

16 giờ, ngày 8/5/2006, Phan Tiến Năng, Nguyễn Xuân Thanh (2 đối tượng bị nhiễm HIV/AIDS) cùng Phan Văn Lâm (cả 3 đều sinh 1981) trú quán ở xóm Quán Mít, xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An sau một chầu rượu say liền rủ nhau về.

Phan Văn Lâm mượn xe máy của anh Chiến (cùng xóm Quán Mít) chở Năng, Thanh về nhà. Đến quán chị Nga Tình bỗng dưng cả 3 dừng lại, chẳng biết vì rượu hay vì mâu thuẫn Năng dùng dao chặt phá xe của Lâm (mượn).

Lâm xin liền bị Năng đuổi chém tiếp. Dân làng, người dân qua quốc lộ 48 xúm lại xem cũng bị Năng, Thanh ném đá và rượt chém bất kỳ ai lên tiếng can ngăn…

Nhận được tin vụ gây rối, Trưởng Công an xã Nghĩa Tân Dư Kim Thanh, Phó Công an xã Lê Văn Trung cùng ông Ngô Sĩ Long (CA huyện Nghĩa Đàn) và Xã đội trưởng Lê Văn Chín đã đến ngay địa bàn xóm Quán Mít.

Ông Trưởng Công an xã xông vào can ngăn, thuyết phục nhưng bất ngờ bị Nguyễn Xuân Thanh lao vào đấm đá. Đang lo chống trả, tránh đòn của Thanh thì Trưởng Công an xã bị Năng ném đá to vào người.

Cùng lúc, anh Ngô Sĩ Long vào hỗ trợ đồng đội. Không chịu thua, Năng giật gậy cao su từ Trưởng Công an xã đánh lại anh Long, còn tên Thanh xông vào bóp cổ Trưởng Công an xã rồi dùng đá đập vào đầu, vào người cả hai công an.

Hậu quả, anh Dư Kim Thanh bị cắn chảy máu, đánh trọng thương vào bả vai, Ngô Sĩ Long bị đánh vào đầu, đá ném giập tay. Tuy nhiên, cả hai tên Thanh và Năng tiếp tục chạy về nhà lấy 2 dao ra chém loạn xạ.

Trước tình thế nghiêm trọng, Công an xã Nghĩa Tân điện Công an huyện Nghĩa Đàn xin hỗ trợ lực lượng và phương án chỉ đạo. Tức khắc ông Hồ Sĩ Tuấn, Trưởng Công an huyện và gần chục chiến sĩ nữa đánh xe đến hiện trường.

Tìm hiểu thêm về xóm Quán Mít và xóm Tân Thành (liền kề nhau) của xã Nghĩa Tân, theo ông Phan Văn Lập, Xóm trưởng thì cả 2 xóm có 30 con nghiện, chỉ tính năm 2005 đã có 3 người chết vì HIV/AIDS.

Đây là một trong những điểm nóng về ma túy của huyện Nghĩa Đàn. Hiện tại còn gần chục người nhiễm HIV, trong đó có một số đã ở giai đoạn cuối.

Điều đáng lo ngại là số người bị bệnh vẫn sống tự do, không có sự giám sát, quản lý nào.

Thấy lực lượng Công an huyện đông, hai tên Thanh, Năng không nao núng, tay cầm dao thách thức, miệng chửi bới cho đến khi bị còng số 8 đưa về trụ sở.

Gặp ông Thanh tại trụ sở xã Nghĩa Tân, vết cắn của kẻ HIV/AIDS trên thái dương ông còn rỉ máu. Ông Thanh cho biết: Bố mẹ Phan Tiến Năng đã mất, hiện Năng ở một mình, không nghề nghiệp gì. Do ăn chơi trác táng nên Năng đã nghiện ma túy.

Theo danh sách gửi về trạm xá thì Năng đã nhiễm HIV/AIDS giai đoạn cuối. Thương hoàn cảnh không nơi nương tựa, lại bị bệnh, thời gian qua xã đã làm hồ sơ và Năng được cấp một tháng 200 ngàn đồng. Ngoài ra xóm làng cũng giúp đỡ Năng nhiều như cho mua gạo, thức ăn chịu, cho vay tiền.

Nhưng Năng vẫn sống bất cần, sẵn sàng gây gổ, đánh chém bất cứ ai. Gần nhà Năng là gia đình Nguyễn Xuân Thanh, bố mẹ Thanh về hưu gia đình kinh tế khá, Thanh học xong THPT thì đi học trung cấp ở ngoài Hà Nội.

Nhân một lần hiến máu nhân đạo, qua xét nghiệm người ta đã phát hiện Thanh bị HIV/AIDS. Từ hiền lành, học giỏi, Thanh bắt đầu chán nản, sa sút và cuối cùng bỏ về quê.

Tại đây, cùng tuổi, cùng sát nhà, cùng hoàn cảnh, Thanh và Năng đã thân nhau. Việc Năng và Thanh tấn công công an xã, huyện làm náo loạn một vùng quê đã gây nên nhiều hoang mang trong dân chúng.

Chính ông Trưởng Công an xã cũng đang rất lo sợ rồi đây không biết ra sao, mặc dù đang uống thuốc phòng ngừa HIV/AIDS của Bộ Công an cấp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng