Côn đồ vào tận nhà chém người, dân làm sao yên tâm được

TPO - Phát biểu góp ý tại Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Đảng bộ Hà Nội sáng nay, 11/6, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội cho rằng, 6 tháng đầu năm nay, tỷ lệ tội phạm tăng, băng nhóm hoạt động trở lại và có dấu hiệu manh động, gây bất an cho người dân.

Ông Nguyễn Hoài Nam
Ông Nguyễn Hoài Nam

Theo ông Nam, tình hình an ninh trật tự đang diễn biến hết sức phức tạp và đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2017, tỷ lệ tội phạm tăng, băng nhóm hoạt động trở lại và có dấu hiệu hết sức manh động.

Ông Nam cũng cho rằng, an ninh nông thôn cũng đang có dấu hiệu tiềm ẩn những phức tạ, gây nguy cơ mất ổn định, ảnh hưởng đến an toàn xã hội.

“Không riêng vụ việc ở Đồng Tâm mà hiện nay, trên địa bàn thành phố chúng ta tại các huyện có những dấu hiệu tiềm ẩn rất nguy hiểm. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tồn đọng chưa dứt điểm. Trong xử lý các vấn đề đất đai, quản lý đất đai, tranh chấp đất đai đang tiềm ẩn rất nhiều nơi, dự báo rất nhiều và chúng ta đều biết. Vì thế phải nói câu chuyện này để chúng ta có giải pháp, để ngăn chặn, không để tái diễn các vụ việc phức tạp”, ông Nam nói.

Theo ông Nam, về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, ngoài xác định trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và xây dựng phong trào toàn dân cùng thực hiện thì phải khẳng định công an là lực lượng tham mưu và là nòng cốt, mà nhất là công an tại các địa phương, cấp huyện và cấp xã.

“Nhất là công an xã, mặc dù là bán chuyên trách nhưng tình hình an ninh như vậy, tình hình phòng chống tệ nạn xã hội ở nội thành tăng cao nên tội phạm dạt về nông thôn, rồi vấn đề tranh chấp đất đai, công an địa bàn nắm tình hình thế nào, tham mưu cho chính quyền thế nào, cấp ủy thế nào. Cái này phải nắm, phải nhấn mạnh chứ không nói phong trào chung chung mà không nhấn vào các giải pháp cụ thể thì không được”, ông Nam nói thêm.

Ông Nam cũng đề nghị công an thành phố phải xây dựng các kế hoạch, các chuyên đề sâu để trấn áp tội phạm và nhất là các tội phạm băng nhóm.

Theo ông Nam, hiện tại có những trường hợp như băng nhóm vào bệnh viện chém người, vào tận nhà riêng để chém người. “Làm sao mà dân yên tâm được. Ở đây liên quan đến các kế hoạch chuyên đề, đến các vấn đề, giải pháp trấn áp của công an. Tôi nói thật nếu làm tốt thì tội phạm sẽ run tay. Tôi mạnh dạn báo cáo thế để đưa vào phần giải pháp. Tôi cũng sẽ nói với đồng chí giám đốc công an thành phố như vậy. Nếu không thì không yên tâm được”, ông Nam nói.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, một số vụ việc phức tạp ở cơ sở thì cũng rút kinh nghiệm từ vụ Đồng Tâm. “Thành phố cũng đã tập trung chỉ đạo và các quận huyện thị cũng đã có đánh giá, phân loại. Hiện nay chúng ta còn 200 vụ việc liên quan đến 164 xã phường thị trấn. Đây là một hạn chế nhưng cũng thấy qua kinh nghiệm vụ việc ở Đồng Tâm thì nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền cũng khác. Chủ tịch thành phố cũng có chỉ đạo là các sở ban ngành không những đánh giá các vụ việc, mà còn đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn với thành phố chúng ta, với từng quận huyện thị một”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, phải nhìn thấy trước nguy cơ để có giải pháp ứng phó. “Đợi đến chân rồi xong bảo là hóa ra việc này mình biết lâu rồi nhưng chưa giải quyết. 200 vụ việc nói trên, tới đây Thành ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo. Các đồng chí thành ủy viên, thường vụ thành ủy theo phân công phải tham gia tích cực. Phải đương đầu với nó bởi chúng ta biết là sớm muộn phải đương đầu với nó. Càng để lâu thì càng khó khăn hơn, vấn đề càng nguy hiểm hơn”, ông Hải nhấn mạnh.

 * Hà Nội có 33 nhóm tội phạm có tổ chức

Chiều 29/11/2016, phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết: “Cả Hà Nội có 33 nhóm tội phạm có tổ chức. Nếu chúng ta không lập hồ sơ, không có giải pháp giải quyết từng tổ chức tội phạm, nó sẽ trở thành vấn đề đe dọa an ninh trật tự, an toàn của cả thành phố”.

Tại Kỳ họp HĐND thành phố 7/12/2016, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, cho biết, sau khi phát hiện 33 tổ chức tội phạm ở Hà Nội, Công an Hà Nội đưa ra mục tiêu phải triệt phá được 4 tổ chức trước Tết nguyên đán 2017. Theo ông Khương, các tổ chức tội phạm chủ yếu liên quan đến tín dụng đen. Loại tội phạm thuộc giới “cổ cồn” này thường khoác áo doanh nghiệp, doanh nhân, đấu tranh rất phức tạp, phải kiên quyết đấu tranh thì mới triệt phá được

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá