Con đóng bảo hiểm bố mới được hưởng lương hưu?

TPO - Ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Bảo hiểm Xã hội (BHXH – Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Việt Nam có thể nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm tại một số nước châu Á về triển khai BHXH như điều kiện để bố mẹ tới tuổi nghỉ hưu muốn được hưởng lương hưu phải có con đã tham gia BHXH.

Việt Nam có thể nghiên cứu áp dụng chính sách con tham gia BHXH bố mẹ mới được hưởng lương hưu.
Việt Nam có thể nghiên cứu áp dụng chính sách con tham gia BHXH bố mẹ mới được hưởng lương hưu.

Gợi ý trên được ông Phạm Trường Giang đưa ra tại Hội nghị triển khai BHXH tự nguyện, do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 22/2.

Theo ông Giang, mục tiêu nhà nước đặt ra tới năm 2020 phải có 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Tuy vậy, mục tiêu này sẽ khó đạt được nếu không có các chính sách táo bạo, phù hợp với nhu cầu người dân.

Ông Giang dẫn kinh nghiệm một số nước trong khu vực châu Á, như Trung Quốc, Thái Lan, Mông Cổ… có các yếu tố văn hóa cộng đồng, gắn kết gia đình chặt chẽ như Việt Nam. Vì vậy, có thể lồng ghép yếu tố gia đình vào chính sách BHXH, như bố mẹ tới tuổi nghỉ hưu muốn được hưởng lương hưu từ BHXH phải có con cùng tham gia BHXH.

“Điều này khá phù hợp với Việt Nam, một mục tiêu trúng nhiều đích. Khi con tham gia BHXH cũng là cách để báo hiếu bố mẹ, và động lực để các thế hệ sau cũng tiếp tục tham gia BHXH”, ông Giang nói.

Hoặc tại Mông Cổ, người dân muốn vay vốn phát triển sản xuất phải chứng minh mình đang tham gia BHXH; doanh nghiệp muốn tham gia đấu thầu các dự án của nhà nước hoặc nhận các ưu đãi của Chính phủ phải chứng minh đã và đang đóng BHXH cho người lao động đầy đủ…

Cùng với đó, theo ông Giang, BHXH Việt Nam phải đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, như có thể đóng BHXH ở bất kể đơn vị dịch vụ nào, thậm chí có thể đóng tiền qua mua thẻ như thẻ cào điện thoại… “Phải đơn giản hóa thủ tục, không tạo thêm phiền hà hay ảnh hưởng công việc khác của người lao động mới mở rộng được đối tượng tham gia BHXH”, ông Giang nói thêm.

Thứ trưởng LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, hết năm 2016 có hơn 200.000 người tham gia BHXH tự nguyện. BHXH Việt Nam đã và đang thực hiện chi trả chế độ cho gần 24.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Theo ông Diệp, hiện cả nước có khoảng 35 triệu lao động làm việc ở khu vực phi chính thức có đủ điều kiện tham gia BHXH tự nguyện nhưng chưa tham gia.

Người lao động tham gia BHXH tự nguyện còn thấp, theo ông Diệp, một phần do nhận thức người lao động chưa rõ, chưa đúng; công tác tuyên truyền, ứng dụng công nghệ thông tin còn nhiều hạn chế; các chính sách khuyến khích người dân tham gia còn phải nghiên cứu bổ sung thêm…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng