Con du học bằng ngân sách nhưng không quay về, lãnh đạo Quảng Ngãi nói gì?

Có phụ huynh nhận khuyết điểm thay con và đồng tình với quyết định buộc hoàn trả gấp đôi kinh phí của tỉnh. Tuy nhiên, có người cho rằng quyết định này là không phù hợp.

Như đã thông tin, Sở Nội vụ Quảng Ngãi vừa có quyết định thu hồi gấp đôi kinh phí hỗ trợ 4 cá nhân đi học Thạc sĩ ở nước ngoài. Những cá nhân này đã vi phạm cam kết khi sau khi học không quay về phục vụ tỉnh Quảng Ngãi đủ thời gian theo quy định.

Theo quyết định của Sở Nội vụ Quảng Ngãi, bà Huỳnh Thị Lan Viên (con ông Huỳnh Chánh - Giám đốc Sở Tài chính) phải hoàn trả hơn 2 tỷ đồng; ông Phạm Thành Việt (con ông Phạm Tấn Hoàng - Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi) phải hoàn trả hơn 1,9 tỷ đồng; bà Nguyễn Lê Ngọc Hà (con ông Nguyễn Chín - nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy) phải hoàn trả gần 2,4 tỷ đồng; bà Phạm Thị Mỹ Hạnh (con ông Phạm Thanh Hải - nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) phải hoàn trả gần 3,5 tỷ đồng.

Thông tin với báo chí, ông Huỳnh Chánh - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi nhận khuyết điểm và đồng ý với quyết định của Sở Nội vụ.

Ở góc độ công chức lãnh đạo, Đảng viên, ông Huỳnh Chánh nhận khuyết điểm vì không động viên được con về phục vụ tỉnh theo cam kết. Về quyết định phải hoàn trả gấp đôi kinh phí, ông Chánh cho biết đây là quyết định chính xác vì con ông đã ký vào cam kết trước khi đi du học.

"Tôi đã động viên cháu về công tác theo cam kết, tuy nhiên cháu không đồng ý. Cháu cho rằng môi trường làm việc không phù hợp, nếu về làm việc sẽ không phát triển được những gì đã học. Cháu cũng trăn trở nhưng rồi chấp nhận nghỉ việc vào TP. Hồ Chí Minh để có điều kiện phát triển năng lực", ông Chánh chia sẻ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Chín - nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho rằng, quyết định thu hồi gấp đôi kinh phí đối với con gái ông là không phù hợp.

Ông Chín lý giải, sau khi về nước, con ông đã về Sở Tài chính công tác, một thời gian sau thì lấy chồng. Vì hoàn cảnh gia đình nên con ông phải chuyển vào TP. Hồ Chí Minh công tác để ở gần chồng.

Theo ông Nguyễn Chín, theo quy định của Chính phủ thì những trường hợp tự ý bỏ học, bỏ việc, không chấp hành sự phân công công tác... mới phải bồi hoàn số tiền đã được hỗ trợ. Trong khi đó, con gái ông chấp hành nghiêm túc các quy định liên quan trong quá trình học tập, cũng như sau khi kết thúc khóa học. Trước khi chuyển công tác, con gái ông đã xin phép và được tỉnh đồng ý.

"Vừa về nước vài ngày là con tôi đến nhận nhiệm vụ ngay. Sau đó cháu kết hôn nên phải chuyển công tác vào TP. Hồ Chí Minh ở với chồng. Cháu đã xin phép và tỉnh có quyết định đồng ý. Việc này cũng phù hợp với hoàn cảnh gia đình, làm gì tới mức phải hoàn trả gấp đôi kinh phí! Tất cả các văn bản hiện hành cũng không có văn bản nào quy định thu gấp đôi", ông Nguyễn Chín nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Chín cho rằng, có thể thu hồi kinh phí nhưng cách làm phù hợp là chỉ thu hồi đúng khoản kinh phí đã hỗ trợ. Việc thu hồi gấp đôi trong trường hợp này là không hợp lý.

Trao đổi với PV, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết, Sở Nội vụ đã thực hiện đúng quy định khi yêu cầu 4 cá nhân phải hoàn trả gấp đôi kinh phí được hỗ trợ. Các trường hợp phải hoàn trả và mức hoàn trả đều nằm trong cam kết được ký trước khi đi du học.

"Trường hợp nào có ý kiến về việc này thì đến Sở để làm việc. Hồ sơ, cam kết Sở vẫn còn lưu trữ đầy đủ", ông Dụng thông tin.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng