Con gái Bắc Ninh khoe 'Duyên sắc ngàn năm'

TP - Con gái Bắc Ninh mang nét đẹp của người quan họ “con mắt liếc lại, bằng ba đứng gần”. Để rồi người con trai cứ dùng dằng đến độ quan họ phải nhẹ nhàng: “Chàng buông vạt áo em ra, để em đi chợ kẻo mà chợ tan” bởi em “những là năm liệu, bảy lo”…

Các thí sinh lọt vào chung kết hội thi.  Ảnh: Trung hiền
Các thí sinh lọt vào chung kết hội thi. Ảnh: Trung hiền

Thí sinh dự Người đẹp Kinh Bắc sẽ được tạo điều kiện để thực sự đắm mình trong không gian Kinh Bắc - Bắc Ninh xưa, để hiểu cặn kẽ những di sản văn hóa của quê hương như hát quan họ, làm tranh Đông Hồ, làm gốm Phù Lãng.

Con gái Bắc Ninh mang nét đẹp của người quan họ “con mắt liếc lại, bằng ba đứng gần”. Để rồi người con trai cứ dùng dằng đến độ quan họ phải nhẹ nhàng: “Chàng buông vạt áo em ra, để em đi chợ kẻo mà chợ tan” bởi em “những là năm liệu, bảy lo”…

NSƯT Thúy Cải, một liền chị quan họ ngoại lục tuần, vẫn rất say khi nhận xét về con gái Kinh Bắc - Bắc Ninh. Theo chị, cái đẹp của người con gái Bắc Ninh không chỉ là cái đẹp về hình thể mà rất quan trọng trong đó là sự nhẹ nhàng, ý tứ, nền nã, là cái duyên của người quan họ được bộc lộ qua từng cử chỉ, dù là nhỏ nhất. Cái duyên ấy đã được hun đúc từ bao đời nay bởi những câu quan họ như răn mình của người Kinh Bắc.

“Cái duyên của con gái quan họ là quan trọng lắm. Đó là những “người ngoan” thực sự theo cách ví von của người quan họ với đầy đủ công, dung, ngôn, hạnh. Dẫu bây giờ, những vẻ đẹp hiện đại không thiếu nhưng với con gái Bắc Ninh vẫn có duyên sắc riêng…” - liền chị Thúy Cải tâm sự.

Con gái Bắc Ninh khoe 'Duyên sắc ngàn năm' - ảnh 1 NSƯT Thúy Cải sửa sang trang phục cho các thí sinh. Ảnh: ng.trường
Anh Đỗ Đình Hữu, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh cũng cho rằng, cái được của 2 cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc” do Tỉnh đoàn Bắc Ninh tổ chức gần đây là tìm ra những người con gái đại diện cho vẻ đẹp đằm thắm, có nét duyên quan họ ẩn trong vẻ ngoài xinh xắn, nền nã.

Và có lẽ cũng vẫn mải mê với cái nét đẹp ấy mà cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc năm 2014 quyết định lấy chủ đề “Duyên sắc ngàn năm”.

Đây cũng là đợt tập dượt để các cô gái Bắc Ninh tự tin tại các cuộc thi sắc đẹp, đặc biệt là cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 do báo Tiền Phong tổ chức sắp tới.

“Năm nay, Ban tổ chức cũng sẽ tạo điều kiện để các thí sinh thực sự đắm mình trong một không gian Kinh Bắc - Bắc Ninh xưa để các thí sinh không chỉ biết mà phải hiểu cặn kẽ về những di sản văn hóa của tỉnh nhà như hát quan họ, làm tranh Đông Hồ, làm gốm Phù Lãng…Phần thi trang phục quan họ cũng được đưa lên đầu tiên để khẳng định các giá trị của vẻ đẹp con gái quan họ.

Ngoài ra, chúng tôi xây dựng nhiều chương trình khác như trồng cây xanh, tuyên truyền bảo đảm an toàn giao thông, thăm tặng quà các đối tượng chính sách… để các em có thể tham gia từ đó hoàn thiện vẻ đẹp của một người con gái Bắc Ninh nghìn năm văn hiến” - anh Hữu cho biết.

Con gái Bắc Ninh khoe 'Duyên sắc ngàn năm' - ảnh 2 Các thí sinh được siêu mẫu Hạ Vy cố vấn về cách xử lý trên sàn catwalk

Năm nay, đối tượng dự thi đã được mở rộng hơn, bao gồm cả những cô gái đang sinh sống, làm việc, học tập tại Bắc Ninh. Anh Hữu cho biết thêm, số lượng thí sinh năm nay tăng khoảng 30% so với lần trước. Hầu hết các bạn đều đang là sinh viên hoặc vừa tốt nghiệp các trường CĐ, ĐH. BTC cũng quyết định điều chỉnh tiêu chuẩn về chiều cao tối thiểu là 1,60m để tiệm cận dần với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Ngày 1/3, sơ khảo cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc 2014 - Duyên sắc ngàn năm” diễn ra tại Tỉnh đoàn Bắc Ninh với sự tham gia của 120 thí sinh.

Bạn Nguyễn Thị Thư (SN 1994) ở xã Mỹ Hương, huyện Lương Tài, một địa phương xa nhất của tỉnh Bắc Ninh tâm sự: “Em rất muốn thử sức mình qua cuộc thi, đồng thời em cũng học được rất nhiều từ các bạn về cách ứng xử, tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết của tuổi trẻ”.

Còn bà Đào Thị Thủy (phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh) luôn có mặt bên cạnh con gái Tôn Thị Thu Trang: “Cháu Trang đang theo học khoa quản lý văn hóa nghệ thuật trường Đại học Văn hóa, trước đây khá nhút nhát nhưng cũng hăng hái tham gia vì đây vừa là cơ hội để thể hiện mình, vừa để cháu có thể tìm hiểu, tự hào về văn hóa Bắc Ninh.

Bên cạnh đó, sự tổ chức chu đáo, nhiệt tình, trách nhiệm của Tỉnh đoàn đã giúp gia đình yên tâm”. Qua cuộc thi sơ khảo, BTC đã chọn ra 25 gương mặt tham gia đêm chung kết sẽ diễn ra đúng dịp tổ chức Festival Bắc Ninh.

Đêm chung khảo cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc 2014” với chủ đề Duyên sắc ngàn năm sẽ diễn ra tối 12/3 với các phần thi: Trình diễn trang phục quan họ, áo dài dân tộc, áo tắm, trang phục dạ hội và thi ứng xử. Người đẹp Kinh Bắc 2014 thứ Nhất sẽ đoạt vương miện và phần thưởng trị giá 70 triệu đồng, Người đẹp Kinh Bắc thứ Hai được 50 triệu đồng, Người đẹp Kinh Bắc thứ Ba được 30 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng