Còn hơn 400 tàu ở vùng nguy hiểm của bão số 4

TPO - Khoảng đêm 25, sáng 26/7, bão số 4 sẽ ảnh hưởng trực tiếp từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, trong đó trọng điểm là vùng Nghệ An và Hà Tĩnh, với cường độ bão trước khi đổ mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Báo số 4 dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình
Báo số 4 dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình

Tại cuộc họp ứng phó với bão số 4 sáng nay (24/7), ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự Báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết: Bão số 4 (do Việt Nam đề xuất là bão Sơn Ca) đến giai đoạn hiện nay gần trùng với bão số 2 vừa rồi.

Khoảng 10h hôm nay (24/7), bão số 4 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Tuy nhiên, theo ông Cường, điểm khác là cơn bão số 4 lúc mới mạnh lên cấp 7, trong một ngày qua gần như không di chuyển. Cường độ của bão số 4 cũng chỉ ở mạnh cấp 8, giật cao nhất là cấp 10, trong khi bão số 2, giật tới cấp 11-12.

Ông Cường cho hay, bão số 4 hoàn lưu lệch tâm bão, không rõ như cơn bão số 2, nên khó dự liệu được lượng mưa. Các dự báo của cơ quan khi tượng quốc tế như Hồng Kông, Nhật Bản và Mỹ đều nhận định bão số 4 sẽ tác động trực tiếp đến các tỉnh Bắc Trung bộ.

Theo dự báo của của báo khí tượng  Việt Nam, bão số 4 có thể mở rộng phạm vi ảnh hưởng hơn cơn bão số 2. Dự kiến đêm 25, sáng 26/7, cơn bão số 4 sẽ ảnh hưởng trực tiếp từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, trong đó vùng trọng điểm là vùng Nghệ An và Hà Tĩnh.

Theo ông Cường, trước khi đổ bộ, bão giữ cường độ cấp 8, giật cấp 9-10. Khi vào giữa nam vịnh Bắc bộ khoảng 16 giờ chiều mai 25/7, bão tiệm cận đến bờ thì suy yếu dần. Lúc vào bờ khoảng cấp 6-7, giật cấp 8-9. “Cơn bão này, cường độ yếu hơn bão só 2 vừa rồi 1-2 cấp, cả trên biển lẫn trên bờ”- ông Cường nói.

Theo ông Cường, bắt đầu từ 25/7, ở vịnh Bắc bộ bão giật mạnh;vùng biển ngoài khơi từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sóng cao 2-3 mét.

Về lượng mưa, thời gian mưa tương tự như bão số 2. Từ chiều 24/7, sẽ có mưa ở khu vực Quảng Trị -Quảng Ngãi. Từ ngày 25-26/7, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế mưa 100-20 mm.

Từ chiều tối và đêm 25/7, ở đồng bằng Bắc bộ, vùng Sơn La, khu vực Bắc Tây Nguyên có mưa to 50-150 mm. Ngày mai, có thể cân nhắc khi cấm biển. Khả năng bão vào phía Nam vinh Bắc bộ, dù không mạnh như bão số 2, nhưng di chuyển nhanh hơn bão số 2, nên cấm biến cần làm sớm hơn.

Tránh chủ quan, gây thiệt hại nặng

Theo đại diện Bộ tư lênh Bộ đội Biên phòng, đến sáng nay, các địa phương từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã phối hợp kiểm đếm, hướng dẫn cho 61.774 phương tiện/249.329 lao động biết diễn biến, di chuyển của bão số 4 để phòng tránh. Đặc biệt, có 415 tàu/3.319 lao động đang ở trong khu vực nguy hiểm của bão.

Ngoài ra, có 4 tàu cá của Quảng Bình đang neo đậu ở đảo Hải Nam (Trung Quốc) để trú báo. Có 1 tàu vận tải ĐN 90369 của Đà Nẵng bị hỏng máy đang được một tàu vận tải khác của Đà Nẵng lai dắt ở phía Bắc đảo Hoàng Sa.

Theo vị này, rút kinh nghiệm như tàu VTB26 bị chìm ở Nghệ An, cần lưu ý đến các loại tàu thủy nội địa (loại pha sông, biển), vì "nếu chủ quan như vừa rồi thì rất nguy hiểm".

Còn hơn 400 tàu ở vùng nguy hiểm của bão số 4 - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng đề nghị các địa phương không được chủ quan, sẵn sàng các phương án ứng phó với bão số 4

Ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, tránh việc chủ quan như cơn bão số 2 vừa qua, các địa phương phải tổ chức sắp xếp, neo đậu tàu thuyền, hạn chế việc tàu thuyền bị chìm tại nơi neo đậu.

Hiện số lượng tàu thuyền nhỏ, hoạt động gần bờ rất nhiều, nên kiểm đếm, hướng dẫn thường xuyên. “Khi chúng tôi đi kiểm tra, gió bão mạnh cấp 10-11 nhưng dân vẫn còn dưới tàu. Ở đây, phải làm quyết liệt, tránh tình trạng hô hào, thực hiện không đúng chỉ đạo, gây thiệt hại đáng tiếc”- ông Hoài nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai- ông Hoàng Văn Thắng cho biết, cơn bão số 4 có yếu tố phân tán, từ lúc xuất hiện đến nay vẫn đứng tại chỗ, sau đó, khi di chuyển thì đi nhanh.

Ông Thắng lưu ý, hiện nay vẫn còn trên 400 tàu đang hoạt động ở vùng nguy hiểm của bão cần phải liên hệ thường xuyên để hướng dân.

Ngoài ra, theo ông Thắng, Bắc Trung bộ rất nhiều hồ chứa, chỉ 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và  Hà Tĩnh trên 1.300 hồ chứa. Đây cũng là nơi tập trung nhiều hồ chứa xung yếu, hồ chứa nhỏ bị sự cố do mưa lớn vượt sức chống chọi của đập, nên cần lưu ý.

“Hiện chúng ta dự báo từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, nhưng cũng có thể dao động nữa, nên cần cập nhật để chỉ đạo. Việc cấm biển, các địa phương tùy thực tế, nhưng sáng mai sẽ có những chỉ đạo rõ ràng hơn”- ông Thắng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá